Nguy cơ khủng bố trỗi dậy trong năm 2021

Theo Al-Masdar News (AMN), trong những ngày cuối của năm 2020, các tay súng IS đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào những mục tiêu của SAA.

04/01/2021 13:59

Trong đó có cuộc tấn công vào chiếc xe buýt di chuyển dọc tuyến đường cao tốc Palmyra - Deir Ezzor khi đang chở theo các binh sĩ Syria và dân thường vào ngày 31/12.

Hậu quả của cuộc tấn công khiến 20 lính quân đội Syria và 8 dân thường đã thiệt mạng. Cuộc tấn công cho thấy sự manh động và liều lĩnh của chúng.

Nguy cơ khủng bố trỗi dậy trong năm 2021 0

Oanh tạc cơ Nga không kích phiến quân.

Vụ việc IS tấn công quân đội Syria lần này được cho là gây ra con số thương vong nhỏ hơn so với hàng loạt vụ tấn công bất ngờ khác mà nhóm khủng bố này từng tiến hành.

Mặc dù vậy, hãng AMN cho rằng, những cuộc tấn công cho thấy tổ chức khủng bố này đang trỗi dậy và đây có thể là nguy cơ với lực lượng SAA trong năm 2021.

Theo nguồn tin này, khởi đầu IS chỉ là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Iraq và đóng vai trò quan trọng trong việc kích động xung đột giữa người Hồi giáo dòng Shi'ite và Sunni ở quốc gia này, sau khi Mỹ và đồng minh đưa quân đến Iraq nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.

IS nuôi dưỡng chủ trương xây dựng một Nhà nước Hồi giáo thống nhất, lấy Luật Hồi giáo Sharia làm nền tảng. Sức mạnh của IS chủ yếu đến từ tư tưởng thánh chiến, nguồn tài chính dồi dào và đội quân tinh nhuệ, nhất là lính đánh thuê nước ngoài thiện chiến.

Tổ chức của IS lớn mạnh dần lên và mở rộng hoạt động sang Syria, lợi dụng những cuộc xung đột liên miên để gây dựng lực lượng.

IS nỗ lực phát triển, thành thạo sử dụng rộng rãi phương tiện thông tin đại chúng để truyền bá tư tưởng cực đoan về viễn cảnh của cái gọi là 'Nhà nước Hồi giáo thống nhất trên toàn thế giới', cổ vũ tư tưởng thánh chiến trong cộng đồng Hồi giáo, nhất là những người dòng Shi'ite, đánh trúng tâm lý của thanh niên Hồi giáo thất nghiệp vốn bất mãn với các chính quyền sở tại.

IS được xem là tổ chức khủng bố có tiềm lực tài chính hùng hậu nhất thế giới, với tài sản ước tính nhiều tỷ USD. Nguồn tiền của IS chủ yếu đến từ buôn bán dầu bất hợp pháp, tài trợ của những người giàu có mang tư tưởng cực đoan, buôn bán cổ vật thu được trong chiến tranh, bắt cóc con tin đòi tiền chuộc...

Để diệt trừ nguy cơ nhóm này lớn mạnh trở lại, trong những ngày qua, Không quân Nga và lực lượng SAA đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của chúng ở vùng Badiya Al-Sham, phía Đông tỉnh Homs và phía Tây Deir Ezzor - nơi được cho là tập trung nhiều IS nhất.

Hoạt động quân sự mới nhất này của không quân Nga đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS. Hiện quân đội Nga vẫn đang duy trì sự giám sát chặt chẽ trên sa mạc rộng lớn ở miền Đông và miền Tây của Syria.

Các cuộc không kích của Nga được cho là để đáp trả cuộc tấn công đẫm máu mà IS đã thực hiện trước đó nhằm vào khu vực nằm giữa thành phố Deir Ezzor và Palmyra khiến 20 binh sĩ SAA thiệt mạng và nhiều ngườikhác bị thương.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, SAA lập tức điều động quân tăng cường tới khu vực và triển khai truy tìm, cũng như phản công vào các tay súng thủ phạm. Một nguồn tin cho biết, trong quá trình phản công, SAA đã tiêu diệt được 40 tay súng IS.

Con số cuối về số lượng người chết chưa thể xác định do chiến dịch quân sự của SAA vẫn đang diễn ra.

IS đã tăng cường hoạt động trên khắp Syria vào năm 2020, vì chúng có thể thành lập một số chi bộ ở các khu vực miền Trung và miền Đông của đất nước, do đó, với sự giúp đỡ của Không quân Nga, SAA buộc phải điều động quân tiếp viện đến nhiều mặt trận để đối đầu với các tay súng của nhóm khủng bố này.

Theo Tuấn Vũ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều