Nhóm công nghệ dùng thủ đoạn lập web ảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ người dân Mỹ

Toản đã chỉ đạo Thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, tạo lập 110 trang web ảo, chạy quảng cáo bán hàng, chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

26/09/2022 14:11

Lập web ảo, đăng bán sản phẩm nhưng không giao hàng

Toà án nhân dân TP. Hà Nội vừa kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử nhóm tội phạm công nghệ cao về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Duy Toản (SN 1987, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Phan Đình Thư (SN 1998, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai); Trần Quốc Khánh (SN 1984, trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) và Đỗ Chí Huy (SN 1993, trú tại phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Cáo trạng cho biết, Toản làm việc trong lĩnh vực kiếm tiền trực tuyến (MMO), thông qua việc chạy quảng cáo thuê cho các trang web trên Google ads và lập các trang thương mại điện tử để bán hàng online dưới hình thức “dropship” (nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để hưởng chênh lệch).

Tháng 2/2019, Khánh đến làm việc cho Toản với nhiệm vụ chuyên đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử trên nền tảng Shopify để bán hàng và chạy quảng cáo.

Do các website được duyệt chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tuần sẽ bị Google khóa nên Toản yêu cầu Khánh lập thêm các website để tránh bị gián đoạn. Các website này chủ yếu dưới hình thức bán hàng nonship (không giao hàng).

Nội dung chú thích ảnh

Các đối tượng lập web "ảo" rồi chạy quảng cáo bán hàng dưới hình thức nonship (không giao hàng)

Thông tin trên các website này đều là giả từ thông tin người bán hàng đến các loại mặt hàng, còn giá bán thì thấp hơn từ 20 - 30% giá bán thực tế.

Tháng 3/2020, dịch Covid-19 tại Mỹ bùng phát, người dân Mỹ có nhu cầu tìm các sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh…

Nắm tình hình trên, Toản chỉ đạo Khánh lập các website thương mại điện tử như uggone, mimomart, galaxymart… để chạy quảng cáo bán các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19. Nhưng thực tế các bị cáo không bán mặt hàng này.

Khi các đơn hàng phát sinh số lượng lớn, đồng thời nhiều khách hàng khiếu nại về việc không nhận được hàng và yêu cầu hoàn tiền, Toản bảo Khánh không quan tâm mà tập trung vào việc tạo lập website. Khánh biết rõ việc Toản bán hàng và không giao hàng, nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của Toản.

Cùng thời gian trên, Thư là cháu ruột của Toản, học công nghệ thông tin và đến ở cùng Toản. Toản đã chỉ đạo Thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, chuẩn bị mã nguồn để tạo lập 110 website thương mại điện tử, chạy quảng cáo trên Google Shoping.

Sau khi thiết lập website, Thư chuyển lại cho Khánh để chỉnh sửa và đăng các mặt hàng phòng chống dịch. Các thông tin này hoàn toàn được sao chép trên các trang web thương mại điện tử lớn của Mỹ như Walmart, Bestbuy… nhưng giá thấp hơn từ 20 - 30%. Các thông tin liên hệ cũng là ảo.

Để nhận tiền thanh toán, Toản liên hệ với Huy tạo tài khoản Paypay có uy tín cao, có thể rút tiền nhanh và liên kết với các website trên. Cả hai thỏa thuận, Huy sẽ rút tiền Việt Nam và chuyển cho Toản với tỷ lệ 15.000 đồng đến 16.000 đồng một USD. Phần chênh lệch còn lại Huy sẽ được hưởng.

Chiếm đoạt của 36.666 lượt khách Mỹ đặt mua hàng

Sau khi có nhiều thư phản hồi từ người dân Mỹ về việc các trang web do Toản và đồng phạm lập ra để bán hàng nonship sau đó chiếm đoạt tài sản, Cơ quan An ninh điều tra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tiến hành điều tra ban đầu và chuyển tài liệu, phối hợp với cơ quan điều tra Việt Nam để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Toản và đồng phạm.

Theo đó, khi có tin từ cơ quan quản lý thị trường Mỹ, Paypal đã thông báo và khóa một số tính năng chuyển, rút tiền với tài khoản của người bán.

Thấy vậy, Toản chỉ đạo Thư vào các website của đơn vị vận chuyển (UPS) sử dụng thông tin khách hàng đã phản hồi trên Paypal để tạo các mã vận đơn ảo nhằm đánh lừa khách hàng rằng, đơn hàng đã được chuyển đi.

Nội dung chú thích ảnh

Các bị cáo tại toà

Với cách thức trên, từ tháng 3 đến tháng 5/2020, Huy đã rút tiền từ tài khoản Paypal và chuyển cho Toản gần 1,7 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2020, khi thấy khách hàng phản hồi nhiều, Huy hỏi Toản về việc bán hàng. Biết Toản bán hàng nhưng không giao hàng cho khách nên Huy đã đề nghị Toản hỗ trợ thanh toán Paypal với tỷ lệ ăn chia từ 60 - 40% trên tổng số tiền chiếm đoạt.

Sau khi thống nhất với Toản, Huy cấp cho Toản 29 tài khoản Paypal và nhận 35.984 USD. Tổng số tiền Toản hưởng lợi là hơn 2,2 tỷ đồng. Số tiền này, Toản sử dụng để tạo website, chạy quảng cáo bán hàng, trả lương, mua nhà và chi tiêu cá nhân.

Cơ quan điều tra xác định, bằng thủ đoạn trên, Toản và đồng phạm đã chiếm đoạt của 36.666 lượt người đặt mua hàng hóa online với số tiền tương đương hơn 14,1 tỷ đồng.

Quá trình hoạt động bán hàng nonship, Toản đã hưởng lợi hơn 2,2 tỷ đồng còn Huy hưởng lợi hơn 200 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, tại Cơ quan điều tra Công an quận Hoàng Mai, các bị can Nguyễn Duy Toản, Trần Quốc Khánh, Phan Đình Thư và Đỗ Chí Huy khai nhận hành vi phạm tội như trên. Tuy nhiên tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội, các bị can đã thay đổi lời khai, không nhận tội.

Toản khai không bán hàng và không giao hàng, Toản có nguồn hàng từ Trung quốc để giao cho khách, tuy nhiên do dịch bệnh nên không cung cấp được. Khánh và Thư đều khai không nhận thức được việc bán hàng không giao hàng, toàn bộ các hoạt động là làm theo sự chỉ đạo của Toản. Huy khai không biết việc Toản bán hàng nhưng không giao hàng nên vẫn hỗ trợ cho Toản rút tiền để hưởng lợi.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra đã xác định rõ bị can Toản không có liên kết với nguồn hàng bên Trung Quốc để giao hàng. Các bị can Khánh và Thư đều có hành vi tạo lập các website đăng các mặt hàng không có thật, thông tin, địa chỉ trên website đều là thông tin giả, đều có khách hàng phản hồi nhưng không chấm dứt mà vẫn tiếp tục đăng bán theo sự chỉ đạo của Toản. Bị can Huy biết Toản bán hàng Nonship nhưng vẫn hỗ trợ Toản thanh toán rút tiền để hưởng lợi.

Theo đó, hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Toản và đồng phạm là nguy hiểm đối với xã hội, coi thường pháp luật và xâm phạm quyền lợi, tài sản của người khác được pháp luật nước sở tại bảo hộ.

Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Toản 15 năm tù, bị cáo Khánh 8 năm tù, bị cáo Thư 7 năm tù và bị cáo Huy 4 năm tù.

Theo Ngọc Linh/Báo Công thương
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều