#Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát

Những hình ảnh xúc động tại Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Tro cốt của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được đưa vào hội trường Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo bởi người vợ của ông, phu nhân Akie.

27/09/2022 16:57

Đúng 14h ngày 27/9 (giờ địa phương), Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chính thức bắt đầu. Trong ảnh: Bức chân dung của ông Abe được treo phía trên sân khấu trong hội trường nhà thi đấu Budokan ở Tokyo. Một số nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và cựu lãnh đạo đã đến Nhật Bản dự sự kiện. (Nguồn: Reuters)

Thái tử Akishino (thứ hai, từ trái sang) và Thái tử phi Kiko (thứ ba, từ trái sang) đến dự tang lễ. (Nguồn: AP)

Khoảng 4.300 khách mời trong nước và quốc tế tham dự lễ tang. Trong ảnh: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (giữa), xuất hiện tại hội trường nơi tổ chức sự kiện. (Nguồn: Reuters)

19 phát đại bác tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Nguồn: AP)

Toàn cảnh hội trường nhà thi đấu Nippon Budokan, nơi tổ chức lễ tang cấp nhà nước của cổ Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Nguồn: Reuters)

Các khách mời tham dự lễ tang. (Nguồn: Reuters)

Bà Akie, phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo, trong bộ kimono trang trọng màu đen, chậm rãi bước vào hội trường Budokan, mang theo một chiếc bình đựng tro cốt của chồng bà, được đặt trong một hộp gỗ và bọc trong tấm vải màu tím có sọc vàng. (Nguồn: AP)

Toàn hội trường đứng lên thực hiện nghi thức mặc niệm. (Nguồn: AP)

Hũ tro cốt của ông Abe được giao cho binh sĩ thực hiện nghi thức đưa lên bệ. (Nguồn: AP)

Trong số những người phát biểu tại lễ tang có Thủ tướng Kishida Fumio, những người đứng đầu Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản và Chánh án Tòa án Tối cao. Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide cũng thay mặt những người bạn của cố Thủ tướng Abe phát biểu. Trong ảnh: Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel (giữa) tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến tham dự lễ tang. (Nguồn: Reuters)

Nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia đã có mặt tại Tokyo để tham dự sự kiện, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, gần nơi tổ chức lễ tang, hàng nghìn người đã xếp hàng để đến đặt vòng hoa, tiễn đưa nhà lãnh đạo.

Mọi người để lại hoa và bày tỏ lòng kính trọng đối với cố Thủ tướng Abe.

Theo Kha Ninh/Thế giới & Việt Nam
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều