#Covid-19 ở Việt Nam 2021

NÓNG: Phát hiện 9 người dương tính SARS-CoV-2 trên chuyến tàu đưa người dân về Hà Tĩnh

Tính đến tối qua (29/7), có thêm 2 ca nhiễm mới nhất là 2 công dân huyện Lộc Hà đi trên chuyến tàu SE14 từ ga Sài Gòn về Hà Tĩnh.

30/07/2021 11:34

Rạng sáng 26/7, đoàn tàu SE14 chở 814 người dân Hà Tĩnh sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về đến huyện Đức Thọ và Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi về đến nơi, lãnh đạo tỉnh cùng  hơn 100 người của lực lượng liên ngành có mặt tại các nhà ga của 2 huyện trên để đón công dân, đưa về khu cách ly tập trung.

Tại nơi cách ly,  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hà Tĩnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 9 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là người trên chuyến tàu SE14.

Hai trường hợp mới nhất là hai mẹ con, có địa chỉ tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà. Ngay khi về đến Hà Tĩnh, cả hai được đưa đi cách ly tập trung tại trường Mầm non xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Cụ thể: Ngày 26/7, hai mẹ con được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính.

Sáng 29/7, hai mẹ con có dấu hiệu đau đầu, rát họng, mệt mỏi. Kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 29/7, CDC Hà Tĩnh đã thông báo kết quả 2 trường hợp này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thời gian gần đây nhiều tỉnh thành đã tổ chức các chuyến tàu, xe, chuyến bay đưa người dân về quê hương. Ảnh: VTC News

Thời gian gần đây nhiều tỉnh thành đã tổ chức các chuyến tàu, xe, chuyến bay đưa người dân về quê hương. Ảnh: VTC News

Hiện nay, rất nhiều tỉnh đã tổ chức đưa người dân từ vùng dịch về quê tránh dịch, việc này thể hiện trách nhiệm, tình cảm của chính quyền quê hương đối với người dân quê mình, đặc biệt là những lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là chủ trương nhằm giảm áp lực trong phòng, chống dịch của TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên lên kế hoạch bố trí 03 chuyến bay từ TP.HCM để đưa 626 người dân về quê. Tiếp sau đó, hàng loạt các tỉnh đã thực hiện chủ trương này như Huế, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Trị, Tây Ninh, Thanh Hóa...

Tuy nhiên, việc đưa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người về cùng một lúc trong điều kiện tập trung trên tàu, xe ô tô, máy bay... rất có thể sẽ có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch nếu các địa phương không chuẩn bị kỹ các phương án đảm bảo phòng, chống dịch.  

Ngay cả việc người dân trở về quê bằng xe máy, tổ chức theo các đoàn hàng trăm người, nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nguy cơ mang dịch từ các tỉnh thành phía Nam lây lan ra địa phương. 

 Theo ông Võ Phiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng từng chia sẻ: Ông biết nhiều lao động, sinh viên Quảng Ngãi thực sự gặp khó khăn bởi đại dịch, tuy nhiên người dân cân nhắc rất rõ những việc nên làm và không nên làm khi tự về quê, đặc biệt là hạn chế tối thiểu những hoạt động làm gia tăng hoạt động tương tác, giao tiếp trong đoàn. Ông Phiên cho hay: 'Về nhà vào lúc này cũng đối diện với nhiều nguy cơ. Những nguy cơ trên hành trình hàng trăm km qua nhiều vùng dịch, và có cả nguy cơ lây nhiễm chéo ở khu cách ly. Có rất nhiều khó khăn, mong người dân cân nhắc trước khi về quê'.

Theo Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều