Những thói quen ăn sáng khiến bạn tăng cân vùn vụt

Bữa ăn sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn sáng đầy đủ sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, một số thói quen ăn sáng có thể khiến bạn tăng cân.

27/09/2023 09:59

google_Tiin.vn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn sáng đầy đủ sẽ giúp giảm cân. Ảnh: Pinterest

Bỏ ăn sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày vì làm tăng mức năng lượng và ổn định đường huyết. Bỏ ăn sáng sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất và làm chậm chu trình đốt cháy chất béo của cơ thể.

Ăn sáng quá ít

Một bữa sáng quá ít cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Theo các chuyên gia, bữa sáng lý tưởng nên chứa 500 - 600 calo, gồm nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất. Những chất này sẽ giúp bạn giảm cân.

Ăn sáng muộn

Ăn sáng muộn cũng khiến bạn tăng cân vì thời điểm thức dậy là lúc cơ thể cần nhiều năng lượng để kích hoạt nhiều chức năng hoạt động. Ngoài ra, dạ dày trống rỗng quá lâu sẽ tăng sản xuất axit, dẫn tới tình trạng đau, viêm dạ dày.

Không uống đủ nước

Uống một cốc nước ấm vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể trong suốt một ngày dài. Bởi vậy nếu bỏ qua một ly nước vào mỗi buổi sáng có thể làm kế hoạch giảm cân trở nên vô nghĩa.

Hãy tập thói quen uống một cốc nước ấm vào mỗi buổi sáng và mang theo chai nước để có thể uống bất cứ lúc nào. Uống đủ nước không chỉ tốt cho việc giảm cân mà còn cho sức khỏe tổng thể nói chung.

Ăn nhiều sau khi tập luyện

Tập luyện vào buổi sáng là một thói quen tốt giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, mọi nỗ lực có thể bị phá hỏng nếu bạn ăn sáng ngay khi sau khi vừa luyện tập.

Sau khi vừa tập thể dục, nhất là những bài thể dục nặng cơ thể sẽ bị thiếu hụt calo và thèm ăn nhiều hơn. Ngay lúc này, việc ăn sáng có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn dễ dẫn đến sự dư thừa calo ngay cả khi vừa tập luyện.

Thay vào đó, bạn có thể ăn sáng trước khi bước vào tập luyện và sau đó là một bữa ăn nhẹ nhàng sau khi tập.

Vừa ăn sáng vừa lướt điện thoại

Thói quen ăn sáng và lướt điện thoại là thói quen rất nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại. Việc bị cuốn mạng xã hội, những tin tức hay email công việc có thể khiến chúng ta ăn nhiều hơn những gì cơ thể cần.

Thói quen này kéo dài lâu ngày không những không thể giúp bạn giảm cân mà trái lại còn có thể khiến tăng cân không kiểm soát.

Ăn quá nhanh

Ăn nhanh có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mà bạn không hề nhận ra. Quá trình tiêu thụ thức ăn quá nhanh cản trở quá trình cảm nhận cảm giác no từ dạ dày và dẫn đến việc ăn quá lượng.

Ăn quá nhiều đường

Thức dậy với cảm giác đói và tiêu thụ thức ăn chứa nhiều đường (đường hấp phụ, thức uống có đường) có thể gây tăng đột ngột đường huyết và sau đó gây cảm giác đói vào buổi sáng.

Ăn thức ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều calo, đường và chất bão hòa, tất cả đều không tốt cho sức khỏe và quá trình giảm cân. Thay vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

Không cân bằng dinh dưỡng

Ăn sáng chỉ với một loại thực phẩm như carbs (tinh bột) có thể làm tăng chỉ số đường huyết, sau đó gây cảm giác đói và thèm đồ ăn ngọt vào buổi sáng.

Theo HP/Pháp Luật (KTDT)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều