Những vụ án kỳ bí: Kho đá quý bị đánh cắp ‘chảy’ về đâu?

Bọn trộm táo tợn đột nhập vào vào một hầm chứa ngầm và lấy đi vô số đồ trang sức bằng vàng và kim cương trị giá ít nhất 100 triệu USD, cùng các giấy tờ liên quan đến đá quý.

18/08/2020 22:00

Không ai biết chính xác vụ trộm được thực hiện vào lúc nào, cảnh sát chỉ áng chừng nhóm trộm hành động vào khoảng ngày 15-16/2/2003. Đây là vụ trộm kim cương lớn nhất trong lịch sử và được gọi là ‘phi vụ thế kỷ'.

Sinh ra để làm ‘đạo chích', phi vụ đầu tiên khi mới 6 tuổi

Antwerp (Bỉ) được biết đến là một trong hai thủ phủ kim cương trên thế giới, cùng với Dubai (UAE), 80% số kim cương chưa cắt trên thế giới đều phải đi qua Antwerp. 
Notarbartolo - thủ phạm đã gây ra hàng chục vụ cướp lớn, dường như anh ta sinh ra để làm một đạo chích với phi vụ đầu tiên khi chỉ mới 6 tuổi. Lần này, Notarbartolo nhận được một lời đề nghị rất thẳng thắn: Cướp Trung tâm kim cương Antwerp và sẽ nhận được thù lao 100.000 euro. 

Notarbartolo thuê một căn hộ gần Trung tâm kim cương Antmerp với danh nghĩa một cửa hàng kinh doanh đá quý trong hơn 2 năm rưỡi trước vụ cướp. Điều đặc biệt ngôi nhà cũng sở hữu một chiếc két dưới tầng hầm của trung tâm cùng chiếc thẻ ID cho phép hắn ta ra vào trung tâm 24h.

Siêu đạo trích Leonardo Notarbartolo, kẻ đầu sỏ. Ảnh: Internet

Siêu đạo trích Leonardo Notarbartolo, kẻ đầu sỏ. Ảnh: Internet

Notarbartolo ghé thăm mục tiêu với một cây bút cài ở túi áo. Thực chất, nắp bút có gắn một chiếc máy ảnh kỹ thuật số thu nhỏ với khả năng lưu trữ 100 hình ảnh có độ phân giải cao.

Để lọt vào tòa nhà màu xám cao 14 tầng với lực lượng an ninh dày đặc án ngữ ở cửa ra vào, Notarbartolo giơ chiếc thẻ thuê văn phòng của mình và đi qua. Chiếc máy ảnh ở túi áo cũng nhanh chóng ghi lại những bức ảnh quang cảnh xung quanh.

Hắn bước vào thang máy, ấn số tầng vào một căn phòng nhỏ, cũng chính là sảnh dẫn tới kho chứa. Một cánh cửa thép 3 tấn với 6 lớp bảo mật hiện ra. Một bánh xe số với các con số từ 0 đến 99 và có khoảng 100 triệu khả năng kết hợp các bộ số cho ra mật khẩu. Cánh cửa này có thể chịu được 12 giờ khoan liên tục mà không thủng.

Tất nhiên, ngay những mũi khoan đầu tiên, hệ thống báo động sẽ được kích hoạt. Chỉ khi nhập được mã chính xác vào bàn phím gần đó, cửa mới mở ra. Đó là chưa kể nơi này được lắp đầy các cảm biến chuyển động, nhiệt và ánh sáng. Một chiếc camera sẽ ghi lại bất cứ chi tiết nhỏ nào. Các hộp đựng đồ trong kho được làm từ đồng và thép, có chìa khóa và mật khẩu riêng với 17.576 khả năng kết hợp mã số. 

Kịch bản kinh điển, không ai biết nhóm trộm đã đột nhập xuống căn hầm bằng cách nào

Xác định đột nhập được vào căn hầm này là một điều bất khả thi, bởi vậy, tên trộm đầu sỏ Notarbartolo phải mất đến 4 năm để tập hợp đủ những ‘chuyên gia' trong làng ‘bẻ khóa' cho một kịch bản kinh điển: Genius - Chuyên gia xử lý hệ thống báo động, Monster - Chuyên gia phá khóa, lái xe, King of Keys - Chuyên gia làm giả khóa, Speedy - Người đồng đội lâu năm của Notarbartolo. 

Ngày 16/2/2003, theo kế hoạch, tất cả nhanh chóng ra khỏi xe bắt đầu nhiệm vụ của mình.

King phá lớp khóa thứ nhất của tòa nhà rồi nhanh chóng vòng ra khu vườn phía sau trung tâm kim cương. Từ vị trí duy nhất không có camera giám sát, cả nhóm dùng thang leo lên sảnh tầng 2. Họ che camera an ninh bằng các túi nhựa đen rồi mới bật đèn.

Và khi cánh cửa thép hiện ra, Genius dùng tấm nhôm lớn tự tạo, dán vào hai miếng nam châm có tác dụng hình thành lưới bảo vệ từ trường nằm ở phía bên phải cửa vào hầm rồi tháo bỏ các chốt giữ chúng.

Bên ngoài trung tâm kim cương. Ảnh: Internet

Bên ngoài trung tâm kim cương. Ảnh: Internet

Khi hai miếng nam châm bị rời ra, Genius đưa chúng ra khỏi vị trí ban đầu và dịch chuyển vào bức tường nằm cùng một mặt phẳng với cánh cửa kho chứa. Chuông báo động không hề bị kích hoạt.

Trong khi đó, King đã rất chuẩn xác khi nhận định chắc chắn có gì quan trọng trong phòng tắm nên bảo vệ tòa nhà ngày nào cũng ghé vào đây nhiều lần.

Hắn đã tìm thấy chiếc chìa khóa cửa kho trong đó. Cánh cửa từ từ mở ra trước sự vui mừng của cả nhóm.

Công việc còn lại là của Monster, vô hiệu hóa các cảm biến trong kho. Và bằng kỹ năng phá khóa lâu năm, King không khó để mở toang hòm chứa những thứ chúng kỳ công kiếm tìm lâu nay: vàng, tiền, trang sức, túi da đựng kim cương... 

Sau khi lấy đi những thứ quan trọng ở 109 hòm chứa, những tên trộm siêu đẳng nhanh chóng lao tới nơi mà Notarbartolo đang đợi để tẩu thoát.

Trung tâm kim cương Antwerp, nơi các doanh nghiệp về đá quý đến buôn bán và kí gửi đồ. Ảnh: Internet

Trung tâm kim cương Antwerp, nơi các doanh nghiệp về đá quý đến buôn bán và kí gửi đồ. Ảnh: Internet

Sự việc được phát hiện bởi hai cảnh sát vào ngày 17/2/2003. Lúc đó 2 viên sĩ quan đến Trung tâm kim cương Antwerp thì thấy cửa thép khép hờ, 123 trên 160 két kí gửi bị phá khóa, trên sàn vương vãi nhiều hộp nhung và tiền mặt. Ngay lập tức một sĩ quan cảnh sát báo công an. Khi công an đến kiểm tra hệ thống an ninh, thật kì lạ, chúng vẫn hoạt động bình thường, không ai biết nhóm trộm đã đột nhập xuống căn hầm bằng cách nào.

Cơ quan chức năng ‘bó tay' trong việc vạch mặt toàn bộ tội trạng

Notarbartolo lên kế hoạch dừng chân ở Pháp và thủ tiêu chứng cứ, không để lại bất cứ dấu vết phạm tội nào. Mọi thứ đều có vẻ hoàn hảo nếu Speedy cẩn thận hơn. Hắn ta đã vứt túi rác chứa đựng nhiều chứng cứ quan trọng như SIM điện thoại, miếng bánh có ADN của Notarbartolo… bên đường.

Ảnh chụp hiện trường vụ trộm. Ảnh: Internet

Ảnh chụp hiện trường vụ trộm. Ảnh: Internet

Ngày 20/3/2003, cảnh sát Ý đã tìm ra tung tích của Notarbartolo, sau khi kiểm tra, họ thu được 17 viên kim cương và nhiều món đồ quý giá ở Antwerp nhưng tất cả không liên quan đến vụ cướp.

Notarbartolo bị bắt giam nhưng siêu trộm này chỉ chịu mức án 10 năm tù cùng số tiền phạt 1,3 triệu USD, vì không có bằng chứng buộc tội hắn trực tiếp tham gia vụ trộm mà chỉ là người ‘thiết kế' vụ việc. Các đồng phạm còn lại cũng chỉ chịu án vài năm vì không ai chịu thừa nhận và các bằng chứng vụ việc cũng cực kỳ mơ hồ.

Cho đến nay, tung tích của những viên kim cương hay vàng bị đánh cắp vẫn còn là một ẩn số với nhóm điều tra. Nó vĩnh viễn là một bí ẩn chưa lời giải.

Theo H.Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều