#Dịch Covid-19 ở TP.Hồ Chí Minh

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM

Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra, xác minh trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ án hình sự làm lây lan Covid-19.

03/12/2020 11:46

12h30: Kết thúc họp báo

12h25: Cần rút kinh nghiệm tránh xảy ra tình trạng tương tự

Ông Quang cũng cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xác định các vấn đề về ý thức, mục đích, hành vi của từng cá nhân trong bản kết luận điều tra. Đồng thời nếu phát hiện các thiếu sót trong công tác, quá trình thực hiện cách ly sẽ kiến nghị để cơ quan chức năng điều chỉnh. Bởi sau một vụ án hình sự như vậy, việc cần làm là phải rút ra được gì để không xảy ra tình trạng tương tự.

Đại diện cơ quan điều tra cũng khẳng định, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM không gặp bất kỳ áp lực nào khi khởi tố vụ án. Bởi hành vi vi phạm tuy đơn giản nhưng gây hậu quả lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, đến nỗ lực phòng chống dịch của cả thành phố. 

12h20: Trách nhiệm của Vietnam Airlines?

Với câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Vietnam Airlines và đơn vị quản lý điểm cách tại tại quận Tân Bình (TP HCM) khi không tuân thủ quy định cách ly, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, để khởi tố vụ án hình sự này, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức.

Ông Nguyễn Sỹ Quang trả lời phóng viên. Nguồn: Zing.vn

Ông Nguyễn Sỹ Quang trả lời phóng viên. Nguồn: Zing.vn

Còn việc khi nào khởi tố bị can, bị can là ai, cá nhân hay tổ chức thì cần phải tiến hành điều tra nhiều bước mới xác định được. Ông Quang cho rằng đây là vụ án đặc thù,có liên quan đến những người đang cách ly và khu vực cách ly. Cơ quan điều tra sẽ tuân thủ đầy đủ quy định phòng chống dịch bệnh khu tiến hành điều tra.

12h15: Cuộc họp báo chính thức bắt đầu. Mượn 45 phút so với thời gian dự kiến. 

Ông Từ Lương -  Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, theo chỉ đạo của Chỉ tịch UBND TP HCM, Sở TT&TT tổ chức buổi họp báo để cung cấp thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang phát biểu: 'Công an TP sẽ dựa trên cơ sở thông tin mà Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để điều tra và xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác'. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời báo chí

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời báo chí

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM 2

Theo xác minh ban đầu, Công an TP chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra TP HCM khởi tố vụ án làm Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người theo điều 240, Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định số 02 ngày 3/12/2020 về khởi tố vụ án hình sự.

Vụ án được khởi tố trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia, châu lục trên thế giới. Chính phủ và người dân Việt Nam đang nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh. Vì thế, hành động chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm đặc biệt là thiếu ý thức, hiểu biết về pháp luật sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đại tá Nguyễn Sĩ Quang nhấn mạnh: 'Đến giờ chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, vụ việc cần phải được xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự. Cơ quan điều tra đã tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của Việt Nam'.

11h30: Lãnh đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Sở thông tin và truyền thông TP đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự 'Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại TP. Hồ Chí Minh'.

Rất đông các cơ quan báo chí đã có mặt tại Trung tâm Báo chí thành phố để đưa tin về họp báo này. Tất cả mọi người tham dự phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, giữ khoảng cách nhất định để phòng dịch.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM 3

Buổi họp báo diễn ra vào trưa 3/12.

Buổi họp báo diễn ra vào trưa 3/12.

Theo đó, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cùng với ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM chủ trì buổi cung cấp thông tin.

Động thái tố tụng này được đưa ra sau khi nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines - "Bệnh nhân 1342", đã vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly, làm lây lan nCoV cho 3 người. Anh này bị cáo buộc vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly khi được cho về nhà.

Ngày 2/12, Vietnam Airlines đã có quyết định tạm đình chỉ công việc với nam tiếp viên hàng không - bệnh nhân 1342 để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải, do những vi phạm trong việc cách ly y tế phòng ngừa Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian tạm đình chỉ công việc từ 2/12 đến hết ngày 31/12/2020.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM 5

 

"Bệnh nhân 1342" từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam hôm 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Theo quy định, những thành viên thuộc từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, nam tiếp viên này đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân thuộc một tổ bay về từ Rumani.

Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Anh này không tuân thủ quy định, tiếp xúc gần với  nam giáo viên 32 tuổi của trung tâm Anh ngữ Key English, gặp mẹ (ngụ huyện Hóc Môn), người phụ nữ (trú Bình Thạnh) và bạn nam (ở quận 6)...

Ngày 28/11, tiếp viên xét nghiệm dương tính. Ba người tiếp xúc với anh ta được cách ly và xét nghiệm. Giáo viên tiếng Anh dương tính nCoV, trở thành "bệnh nhân 1347".

Theo Hà My/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều