#Covid-19 ở Việt Nam 2021

NÓNG: Nam Định phát hiện một thôn có 21 người dương tính SARS-CoV-2

Tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định 21 ca dương tính với SARS-CoV-2.

18/10/2021 18:02

NÓNG: Nam Định phát hiện một thôn có 21 người dương tính SARS-CoV-2 0

6h ngày 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ CDC tỉnh Ninh Bình về việc phát hiện bà N.T.H, trú thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên dương tính với SARS-COV-2. 

Qua điều tra dịch tễ, gần 1 tháng qua bà H. không ra khỏi xã, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về; hàng ngày bà có đi chợ làng vào các buổi sáng sớm, thỉnh thoảng có đi phụ hồ xây tường rào cho 1 gia đình ở cùng thôn.

Ngày 1/10, bà đi dự đám hiếu nhà bà B. (ở thôn Lộc Thượng, xã Yên Hồng), tiếp xúc với nhiều người (có đeo khẩu trang).

Ngày 10/10, bà H. sốt và đau họng, tự đi mua thuốc về uống không đỡ nên đã gọi ông T. (y tá thôn) đến khám, truyền dịch.

Ngày 12/10 và ngày 14/10, bà đỡ sốt nhưng vẫn đau họng, thỉnh thoảng có ho; ngày 12/10 bà H. đi ăn cỗ nhà bà M. (ở thôn Đằng Động), tiếp xúc nhiều người, không đeo khẩu trang.

Khoảng 9h ngày 17/10, bà được con rể và con trai thuê xe taxi của xã Yên Tiến đưa đi khám bệnh tại Phòng khám Hoa Lư – Hà Nội (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

Tại đây, bà H. khai báo y tế và xét nghiệm test nhanh 2 lần đều dương tính, đã được cách ly tạm thời tại Trạm Y tế phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình.

Bà được lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, đến 16h cùng ngày có kết quả dương tính.

Hiện bà H. sốt nhẹ, ho, không khó thở.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H.

Tính đến chiều 18/10, xác định 20 người tiếp xúc đều trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (huyện Ý Yên) dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, phát hiện thêm 2 ca dương tính trong khu cách ly, nâng tổng số ca nghi nhiễm trong ngày là 22 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định khẳng định, ổ dịch phát hiện ở Ý Yên cực kỳ phức tạp, lây nhiễm sâu trong cộng đồng, những người này có lịch sử tiếp xúc phức tạp mà nguyên nhân do ý thức chủ quan của người dân không thực hiện khai báo y tế khi có các triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu huyện Ý Yên và các sở, ngành chức năng của tỉnh: Tổ chức ngay công tác xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng cách ly gọn, tránh lây nhiễm ở khu vực cách ly với tinh thần “phát hiện - truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực”; phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để nhanh chóng phát hiện, phân loại các trường hợp F0, F1, F2; thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh để hỗ trợ công tác truy vết; thông tin tình hình dịch với các huyện lân cận; yêu cầu các trường hợp có biểu hiện mắc COVID-19 phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo, theo dõi...

Theo M.H (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều