#Covid-19 ở Việt Nam

NÓNG: Nữ công nhân Hải Dương dương tính với biến chủng SARS-CoV-2 mới của Anh sau khi sang Nhật

Kết quả xét nghiệm của nữ công nhân này cho thấy cô dương tính với biến chủng SARS-CoV-2 mới.

28/01/2021 07:55

Sáng nay (28/1), Bộ Y tế đã công bố 2 ca mắc Covid-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể: 

Ca bệnh 1552 (BN 1552): Nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 1553 (BN 1553): Nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Duy Đăng, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, chính quyền xã đã nhận được thông tin từ Nhật Bản về trường hợp nữ công nhân trên địa bàn được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm ở nước sở tại.

'Trường hợp này sang Nhật Bản xuất khẩu lao động. Theo thông tin phía Nhật Bản cung cấp, ngày 17/1, người này khi hạ cánh xuống sân bay tại Nhật Bản được làm xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, kết quả giải trình tự gen cho thấy người này nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh', ông Đăng cho hay.

Địa phương đã nhanh chóng rà soát, xác định có 17 người thuộc diện F1 được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, đồng thời phun tiêu độc khử trùng khu vực gia đình công nhân này sinh sống.

Được biết, cô gái trên làm công nhân tại một khu công nghiệp trên địa bàn TP. Chí Linh, Hải Dương. Sau đó, cô đi học tiếng Nhật tại Hà Nội. Khoảng tháng 8/2020 đến nay, về làm việc tại công ty.

Đến 15/1, cô gái này lên Hà Nội làm thủ tục xuất cảnh và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sau đó về nhà liên hoan chia tay. Đến ngày 17/1, gia đình cô gái thuê xe ô tô và trên xe có 8 người đi cùng đưa chị lên sân bay Nội Bài để sang Nhật Bản.

BN 1552 mới được Bộ Y tế công bố có giao tiếp gần với nữ công nhân này.

Theo HM/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều