NÓNG: TP.HCM công bố dự thảo phương án đi lại từ 1/10

Sở GTVT TP.HCM vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị góp ý xây dựng dự thảo phương án đi lại trên địa bàn từ ngày 1/10.

24/09/2021 23:13

Sở GVTV TP.HCM cho hay theo tinh thần dự thảo, từ ngày 1/10 tới đây các phương tiện lưu thông ở thành phố phải tuân thủ các quy định của ngành y tế, thực hiện 5k và các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế qua ứng dụng VNEID.

Từ 1/10, phương án tổ chức giao thông ở thành phố chia làm 3 khu vực:

Với khu vực phong tỏa:

Chỉ cho phép xe công vụ, xe phục vụ phòng chống dịch, xe chở hàng hóa (lương thực, thực phẩm, gas, dược phẩm, tang lễ, xe xử lý sự cố hệ thống thông tin hạ tầng...); các xe chở đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch; người kết thúc thời gian cách ly tại khu cách ly tập trung; người bệnh Covid-19 xuất viện trở về nơi cư trú.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với khu vực nguy cơ:

Một số loại hình vận tải, dịch vụ được cho phép lưu thông thêm: xe của shipper; xe vận chuyển hàng hóa, dịch vụ liên quan công chứng, luật sư, đăng kiểm, bưu chính; khám chữa bệnh; xe chở thiết bị, vật liệu xây dựng; taxi có mã QR; xe đưa người dân TP về quê và xe đón người dân trở lại TP theo kế hoạch; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia được cấp phép hoạt động.

Với khu vực bình thường mới:

Cho phép thêm xe buýt (hoạt động theo từng tuyến cụ thể), xe khách, xe hợp đồng (có mã QR), bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, tuyến du lịch đường thủy... và các loại xe được phép lưu thông ở khu vực nguy cơ.

Đồng thời Sở GTVT TP.HCM cũng có phương án về các xe vận chuyển công nhân, chuyên gia: Phải có giấy chứng nhận của Sở có mã QR thông qua các đơn vị đầu mối.

Các trạm thu phí dịch vụ đường bộ thuộc khu vực bình thường mới được phép hoạt động trở lại.

Đáng chú ý, với trường hợp vào TP.HCM khám chữa bệnh phải có giấy hẹn tái khám hoặc chuyển viện cùng kết quả xét nghiệm còn hiệu lực.

Về lưu thông giữa TP.HCM và các tỉnh: Xe chở hàng hóa đến hoặc đi ngang qua TP.HCM phải có mã QR. Xe có lộ trình quá cảnh qua TP.HCM không được dừng, đỗ trong quá trình di chuyển, trừ khi phương tiện bị hỏng, sự cố kỹ thuật, sức khỏe người trên xe không đảm bảo... Các xe chở hàng hóa đi, đến TP.HCM phải tập trung tại các chợ đầu mối, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Về hoạt động đi, đến sân bay Tây Sơn Nhất, người lưu thông thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại công văn 8272 (ngày 11/8/2021).

Theo T.H/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều