Xuất hiện biến thể Covid-19 mới có thể ‘né’ miễn dịch của vaccine

Theo báo cáo mới đây của ĐH Đại học Columbia (Mỹ), việc kháng lại vaccine của một số biến thể Covid-19 mới sẽ buộc các nhà khoa học phải tiếp tục nghiên cứu thêm các loại vaccine mới.

13/11/2022 10:31

google_Tiin.vn

Theo báo cáo được công bố, các biến thể Covid-19 xuất phát từ Omicron gồm BQ.1, BQ.1.1, XBB và XBB.1 có khả năng siêu lây nhiễm.

Các vaccine công nghệ mRNA và mũi nhắc lại thứ 3 tuy không bị mất tác dụng, nhưng bị giảm hiệu quả từ 37 tới hơn 70 lần trước 4 biến thể trên.

Nội dung chú thích ảnh

Sự xuất hiện của biến thể Covid-19 mới gây ra rất nhiều lo ngại về một đợt dịch mới bùng phát trở lại tại các quốc gia trên thế giới.

Theo dự báo, biến thể BQ.1 sẽ chiếm 50% số ca tại châu Âu vào giữa tháng 11 và thống trị khu vực vào năm 2023.

Tại Mỹ, biến thể này kết hợp với biến thể BQ.1.1 đang chiếm khoảng 35% số ca mới tại nước này. Trước đó, ngày 15/9, Mỹ cũng đã phát hiện ra ca đầu tiên nhiễm biến thể XBB.1.

Tại Singapore và Ấn Độ, số ca mắc biến thể XBB cũng đang có dấu hiệu gia tăng và lây lan nhanh.

Nội dung chú thích ảnh

Philippines cũng đã phát hiện các ca nhiễm XBB và XBC đầu tiên. Ảnh: AFP

Trước thông tin đáng quan ngại này, giáo sư David Ho, Giám đốc Khoa học của Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond (thuộc ĐH Columbia) đã kêu gọi các nhà khoa học bắt tay vào phát triển vaccine chống biến thể mới.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hiện đã hơn 640 triệu ca, trên 6,6 triệu ca tử vong

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến toàn cầu mới đây, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi tăng cường xét nghiệm, giải trình tự gien để giám sát cũng như thu hẹp khoảng cách tiêm chủng toàn cầu trong bối cảnh virus gây bệnh COVID-19 vẫn không ngừng biến đổi và tạo ra các biến chủng mới.

Theo Hà Phương/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều