Ông Biden gặp sự cố phát âm sai họ của Tổng thống Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mắc một số sai lầm trong bài phát biểu về Nga, cụ thể là ông đã phát âm sai họ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

16/04/2021 15:27

Theo đó, hôm 15/4 (giờ địa phương) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu dành riêng cho Nga, trong đó ông Biden đánh giá triển vọng quan hệ giữa Washington và Moscow.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi đối thoại và thúc đẩy tiến trình ngoại giao với Nga. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi đối thoại và thúc đẩy tiến trình ngoại giao với Nga. (Ảnh: AP)

Ông Biden nhớ lại cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin được tổ chức vào đầu tuần và lưu ý rằng cuộc điện đàm là 'cởi mở và tôn trọng'.

'Chúng tôi đại diện cho hai cường quốc chịu trách nhiệm lớn đối với sự ổn định toàn cầu. Tổng thống Putin và tôi có trách nhiệm quan trọng trong việc giữ cho mối quan hệ này đi vào nề nếp', Nhà lãnh đạo Mỹ giải thích.

Tổng thống Mỹ gọi người Nga và người Mỹ là 'những dân tộc tự hào và yêu nước', những người 'quan tâm đến một tương lai hòa bình và an toàn'.

 

 

Trong khi phát biểu về Nga, ông Biden nói nhầm từ 'leo thang''tiêm chủng', cũng như phát âm sai họ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng: 'Mỹ không muốn khởi động một chu kỳ vắc-xin... leo thang và xung đột với Nga'.

Sau đó, khi đề cập đến người đồng cấp phía Nga, ông đã nói một điều gì đó giống như 'Tổng thống Klutin'. Tuy nhiên, khi nhận ra sai lầm ông Biden đã ngay lập tức đính chính lại.

Bất chấp thực tế là nhiều vị tổng thống trước đây cũng có những tuyên bố mơ hồ, nhưng ông Biden vẫn được coi là người có số lần 'nói nhịu' nhiều nhất từ trước đến nay, đến nỗi ông thậm chí tự coi mình là một 'cỗ máy sai lầm'.

Lần gần đây nhất, hôm 18/3, Tổng thống Joe Biden trong một bài phát biểu trước công chúng đã gọi Phó Tổng thống Kamala Harris là người đứng đầu nước Mỹ.

Cụ thể, trong một bài phát biểu trước công chúng khi nhắc đến thành công của chiến dịch tiêm chủng ông Biden nói rằng: 'Khi Tổng thống Harris và tôi…'. Điều đáng chú ý là ông Biden không nhận ra là mình đã nói nhầm và tiếp tục bài phát biểu như không có chuyện gì xảy ra.

Trước đây ông Biden cũng đã có những lần lỡ lời như vậy. Trong lúc có bài phát biểu về cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Wilmington, bang Delaware hôm 29/12/2020, ông Biden đã lỡ miệng 'thăng chức' cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

'Tôi hy vọng rằng Tổng thống sẽ kêu gọi mọi người dân Mỹ sử dụng vắc-xin ngay một khi nó sẵn có', ông Biden nói. 'Tôi mong muốn cộng đồng có niềm tin vào vắc-xin. Tổng thống đắc cử Harris cũng đã sử dụng vắc-xin vì lý do tương tự'.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều