Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị can Lê Tùng Vân có vai trò gì?
Bị can Lê Tùng Vân là người trực tiếp có lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo, luật pháp.
03/06/2022 07:40
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự liên quan đến vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, nơi nổi danh là "tịnh thất Bồng Lai".
Theo kết luận điều tra này, cả 6 bị can: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) đều bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đề nghị truy tố theo hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đã bị khởi tố trước đó.
Cụ thể, kết luận điều tra nhận định bị can Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, chỉ đạo để 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh Youtube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official".
Các tài khoản này được dùng để đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật nhằm cho cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem, chia sẻ, bình luận, tạo sức lan truyền nhanh chóng gây thiệt hại đến uy tín, danh dự của Công an huyện Đức Hòa, tổ chức Phật giáo, danh dự, nhân phẩm của Thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, TP.HCM), gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của Phật giáo, danh dự, nhân phẩm của người có chức sắc trong Phật giáo, gây bức xúc trong giới Tăng ni, Phật tử và tín đồ Phật giáo, dư luận xã hội.
Chính bản thân Lê Tùng Vân cũng là người trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trên các tài khoản mạng xã hội này. Bị can Vân cũng bị đề nghị truy tố theo tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên.
Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân để tạo lập, quản lý, sử dụng các tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập video clip có chứa đựng nội dung xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo, luật pháp.
Còn bị can Cao Thị Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong clip "Chú Tiểu - phần 2, người lớn mừng tuổi 'thầy ông nội' ngày mùng 1 Tết". Đồng thời trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa.
Kết luận điều tra đã được tống đạt đến các bị can. Tuy nhiên, 2 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) không thừa nhận kết luận này.
Mặc dù 2 trong số 6 bị can phủ nhận kết luận điều tra, nhưng đó là quyền của bị can và không ảnh hưởng đến việc thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tố tụng hình sự.
Hiện, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đang tiếp tục điều tra về một số hành vi khác có dấu hiệu phạm tội hình sự trong Tịnh thất Bồng Lai theo đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân.
Link báo gốc:
Copy link
https://congthuong.vn/vu-tinh-that-bong-lai-bi-can-le-tung-van-co-vai-tro-gi-179397.html
-
1Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng
-
2Bệnh viện kêu thiếu thuốc, vật tư, Bộ Y tế lập nhiều đoàn kiểm tra
-
3Thắng ngược Malaysia, U19 Việt Nam vào chung kết Giải U19 Quốc tế 2022
-
4Liên đoàn Bóng đá Indonesia thông báo bỏ ý định chia tay AFF
-
5Dập tắt đám cháy cửa hàng tạp hóa gần Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
-
6Số ca mắc COVID-19 tăng, nguy cơ quá tải y tế
-
7Vừa ra tù, thực hiện liền 9 vụ trộm cắp tại Quảng Bình
-
8Đại án kít xét nghiệm Việt Á: Kỷ luật Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh
-
9Hai xe ô tô du lịch cháy như đuốc ở Lào Cai
-
108 sinh viên bị ngộ độc rượu pha cồn Methanol uống hết 5 lít, pha thêm nước ngọt
-
11Quảng Nam: 17 năm tù cho con trai chém cha ruột suýt chết vì chuyện chia đất
-
12Cháy nhà phố ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong
-
13Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc mưa to
-
14Cháy cầu gỗ 900 năm tuổi dài nhất ở Trung Quốc
-
15Cá chết nổi trắng hồ, bốc mùi nồng nặc ở Quy Nhơn
-
16Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu kiểm tra việc tổ chức 'tiệc chia tay' của cựu Giám đốc CDC
-
17Trung Quốc phong tỏa các thành phố du lịch do COVID-19
-
18"Tiệc chia tay" Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc trên 2 du thuyền 5 sao
-
19Nguồn gốc 'bình rượu' trong vụ sinh viên tử vong do ngộ độc
-
20Yên Bái: Bắt giữ nghi phạm giết người sau 5 giờ gây án