#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Dịch Covid-19 ở TP.HCM: Chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách, vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau 15/9

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, tinh thần là đến cuối tháng 9, TP.HCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16.

12/09/2021 22:47

Dịch Covid-19 ở TP.HCM: Chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách, vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau 15/9 0

Thông tin trên được ông Dương Anh Đức cung cấp tại Tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh tối 12/9 của VTV1.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại tọa đàm rằng, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 sau ngày 15/9, ít nhất là đến hết tháng 9.

Riêng các địa bàn dịch bệnh được kiểm soát tốt như Cần Giờ, Củ Chi... có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15 .

Zing News trích lời ông Đức nhấn mạnh tại chương trình: 'Sau 15/9, TP.HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, vàng. Chắc có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng TP mới có thể triển khai'.

Theo đó, TP.HCM vẫn đang nghiên cứu cấp cơ chế 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' hoặc hình thức tương tự sao cho tối ưu nhất để mở rộng hoạt động hơn trước nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó.

Để tiến tới việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng, vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết địa phương đang phối hợp đồng bộ dữ liệu với Bộ Thông tin - Truyền thông, cùng cả nước sử dụng một ứng dụng duy nhất để tự động kiểm tra thông tin người dân. Người dân sẽ được tự động cấp 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' nếu đảm bảo các tiêu chí.

Đối với người dân khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin để hưởng các quyền lợi như những người khác, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Dịch Covid-19 ở TP.HCM: Chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách, vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau 15/9 1

Trước đó vào chiều 11/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19.

Tại đây, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh và giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM nghiên cứu để có văn bản xin ý kiến Chính phủ: 'Có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TP phải xin thêm một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9/2021'.

Việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Phương châm chung của TPHCM an toàn là trên hết. 'An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn'.

Đề cập vai trò của TP.HCM với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, kế hoạch của TP không thể tách rời mà phải có sự phối kết hợp chặt chẽ với tình hình chung của vùng và cả nước. Tuyệt đối không chủ quan, nôn nóng, mà triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải bám sát những trụ cột chính trong phòng chống dịch, từng bước khôi phục hoạt động bình thường mới ở từng lĩnh vực.

Trong chiến lược về y tế, từ y tế dự phòng, y tế cơ sở đến trung tâm y tế cấp quận, cấp TP phải hệ thống trở lại… Ngoài củng cố hệ thống y tế nhà nước, cần huy động, phát huy các nguồn lực bằng cơ chế chính sách.

Về chiến lược giáo dục đào tạo, đừng để trường hợp nào bị bỏ rơi, đừng để trường hợp nào không được đến trường. Xa hơn nữa, cần tận dụng môi trường này phát huy trí tuệ của học sinh.

Trong chiến lược truyền thông, tất cả người dân phải được biết về quan điểm, chiến lược phòng chống dịch, cần có thông tin chính thống, không để người dân bị dao động bởi các thông tin xấu, nhiễu.

Theo Bí thư, không phải chiến lược riêng mà phải liên kết với nhau để có khả thi cao, mới phục vụ cho 'bình thường mới' được. Để chuẩn bị bộ chiến lược mang tính chất lịch sử sắp tới đây, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, các chính sách không ban hành một cách vội vã, mà phải chuẩn mực.

Theo dự thảo kế hoạch phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế của TP.HCM, thành phố sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm thẻ xanh và thẻ vàng.

Dự kiến, thẻ xanh được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

- Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson's Janssen...): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

- Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

- Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Thẻ vàng là những người đảm bảo điều kiện:

- Tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V..) và đã qua 14 ngày.

- Có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).

Theo M.H (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều