Phó Tổng thống nữ da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ là ai?

Kamala Harris chính là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Phó Tổng thống Mỹ. Bà là ai?

21/01/2021 15:59

Kamala Harris: Nữ luật sư 56 tuổi đến từ bang California hiện giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ (Ảnh: AP)

Kamala Harris: Nữ luật sư 56 tuổi đến từ bang California hiện giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ (Ảnh: AP)

Bà Harris đã tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor vào thứ 4 (20/1 - giờ địa phương) tại phía Tây Điện Capitol, ngay trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống. Ông Biden và bà Harris sẽ thay thế Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Bà cũng là người da màu gốc Nam Á đầu tiên giữ chức Phó Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Chồng bà, ông Doug Emhoff sẽ trở thành đệ nhị phu quân đầu tiên của nước Mỹ.

An ninh đã được đặc biệt thắt chặt ở Thủ đô Washington D.C để chuẩn bị cho buổi lễ 'chuyển giao quyền lực' tại Điện Capitol. Trước đó hai tuần, đây chính là nơi diễn ra vụ bạo loạn của những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Vì vậy hàng nghìn Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để bảo vệ an toàn cho Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

25.000 vệ binh Quốc gia được huy động để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức

25.000 vệ binh Quốc gia được huy động để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức

Vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lễ nhậm chức sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của người dân như thường lệ.

Bà Harris và ông Biden muốn đoàn kết nước Mỹ, cùng chung tay đối phó với đại dịch COVID-19 và những hệ lụy về kinh tế do nó gây ra. Bộ đôi cũng hứa hẹn sẽ cải thiện vấn nạn phân biệt chủng tộc tại Quốc gia đa sắc tộc này. Ngược lại với Trump, họ muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh thân cận của Mỹ và tái gia nhập các liên minh. Chính phủ của ông Biden cũng muốn đưa Mỹ trở lại các Hiệp ước Quốc tế như Hiệp định khí hậu Paris.

Theo Thùy Dương (dịch)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều