Bé 16 tháng tuổi và 4 tuổi bị chó dại cắn tử vong

Một bé 16 tháng tuổi và một bé 4 tuổi ở Phú Thọ vừa tử vong sau khi bị chó dại cắn.

26/09/2021 20:49

Trường hợp đầu tiên là bé T.M.L., 16 tháng tuổi, được đưa vào bệnh viện ngày 12/8 trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, tím tái toàn thân, ý thức lơ mơ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết, chưa loại trừ được viêm cơ tim cấp và viêm não - màng não.

Trẻ được thở máy nâng cao, dùng các thuốc trợ tim vận mạch để duy trì sự sống, siêu lọc máu liên tục để loại trừ các độc tố trung gian, hỗ trợ các tạng bị suy để ổn định các chỉ số sinh tồn.

Tuy nhiên đến ngày điều trị thứ 2, tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, viêm phổi nặng lên, toan hóa máu không cải thiện kèm theo chảy máu tiêu hóa. Các bác sĩ nhận thấy dưới mi mắt trẻ có vết sẹo mờ đã khỏi.

Khai thác lại tiền sử từ gia đình được biết trước thời điểm vào viện khoảng 1 tháng, trẻ ra đường bị chó không rõ cắn hay cào vào vùng mi mắt dưới bên trái nên bị rách da, được gia đình đưa đến bệnh viện khâu vết thương và chỉ định tiêm vaccine phòng dại.

Tuy nhiên, nghĩ là vết thương nhỏ, trẻ cũng ít đau và sợ tiêm phòng dại có thể làm con mình suy giảm trí nhớ nên gia đình không tiêm phòng dại cho bé.

Tiếp nhận thông tin, các bác sĩ tiến hành chọc dịch não tủy của bệnh nhi làm xét nghiệm PCR để tìm virus dại. Kết quả là có rất nhiều virus dại trong dịch não tủy, bệnh nhi tử vong 2 ngày sau đó.

Bệnh nhi mắc bệnh dại được điều trị tích cực, siêu lọc máu liên tục (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhi mắc bệnh dại được điều trị tích cực, siêu lọc máu liên tục (Ảnh: BVCC)

Đến ngày 26/8, Khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện tiếp nhận bé V.V.H., 4 tuổi trong tình trạng kích thích, hoảng hốt, mắt đảo liên tục, hét, nói không rõ trọng tâm, tay chân vận động không rõ định hướng, tăng trương lực cơ toàn thân.

Khai thác bệnh sử được biết, trước thời điểm vào viện khoảng 2 tháng, bệnh nhi bị chó cắn vào vùng cằm có chảy máu nhưng gia đình không cho bé đi tiêm phòng dại. Hai ngày qua trẻ nôn khan nhiều kèm theo kích thích, quấy khóc, sợ nước, sợ gió, hoảng loạn nên được gia đình đưa đến viện khám.

Nghi ngờ trẻ bị bệnh dại, các bác sĩ tiến hành chọc dịch não tủy của bé làm xét nghiệm PCR, kết quả phát hiện rất nhiều virus dại trong dịch não tủy. Bệnh nhi được trả về với gia đình và cũng không qua khỏi sau đó không lâu.

Có quan điểm tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Do đó, nhiều gia đình lựa chọn không tiêm vaccin phòng dại cho trẻ khi phát hiện bị chó cắn. Hậu quả khi trẻ phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng, bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật lên vùng da bị tổn thương. Bệnh này có thể hoàn toàn phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ, có thể phòng bệnh 100%.

Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Thời gian ủ bệnh thường dài, tùy tình trạng vết cắn. Nạn nhân có thể phát bệnh sau vài tuần, nhưng có thể tới cả năm, khi vết thương đã liền sẹo.

Bác sĩ Hưng nhấn mạnh, người dân xưa nay quan niệm tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Bởi vậy, nhiều gia đình lựa chọn không tiêm vắc xin phòng dại cho con khi bị chó cắn. Hậu quả là trẻ phát cơn dại, không thể cứu chữa.

Theo bác sĩ Hưng, quan điểm đó không phải thiếu cơ sở. Điểm hạn chế của vắc xin phòng dại thế hệ cũ là được sản xuất, tinh chế từ não chuột, độ tinh khiết không cao, do đó có thể gây phản ứng cho người tiêm như sốc phản vệ, ảnh hưởng đến thần kinh, suy giảm trí nhớ…

"Tuy nhiên, loại vắc xin này đã ngừng sử dụng cách đây hàng chục năm. Hiện vắc xin phòng dại thế hệ mới là vắc xin vô bào, nhập khẩu từ Pháp, chất lượng rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào tới trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng", bác sĩ Hưng nói.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần quan sát, chú ý trông nom trẻ cẩn thận, không nên cho con chơi chung với chó, mèo nhiều. Nếu là chó mèo của gia đình, bắt buộc phải tiêm phòng đầy đủ, định kỳ cho vật nuôi. Khi nghi ngờ trẻ tiếp xúc không an toàn với chó, mèo hoặc bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở, cần đưa bé đi tiêm phòng dại ngay.

Theo M.H (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều