#Thi thể trong khối bê tông ở Bình Dương

Sáng nay tuyên án vụ 'thi thể đổ bê tông' ở Bình Dương: Nữ chủ mưu khó thoát án tử

Sáng 3/7, TAND tỉnh Bình Dương sẽ tiến hành tuyên án vụ giết người, giấu xác trong thùng bê trông xảy ra tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) gây rúng động dư luận hơn 1 năm trước.

03/07/2020 10:07

Trước đó, toà đã có 2 ngày xét xử căn thẳng (ngày 25/6 và 26/6) để làm rõ động cơ và vai trò giết 2 nạn nhân trong vụ việc của các bị cáo.

4 bị cáo trong vụ án gồm Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) bị truy tố tội Giết người;

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, ngụ Tiền Giang) bị truy tố tội 'Giết người' và tội 'Che giấu tội phạm';

2 bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, ngụ TP.HCM, mẹ ruột của bị can Hà) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, ngụ TP.HCM) cùng bị truy tố về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Sáng nay tuyên án vụ 'thi thể đổ bê tông' ở Bình Dương: Nữ chủ mưu khó thoát án tử 0

Phiên toà xử sơ thẩm vụ án giết người, giấu xác trong thùng vê tông ở Bình Dương.

2 nạn nhân trong vụ việc là Trần Đức Linh (quê Nghệ An) và anh Trần Trí Thành (ngụ TP.HCM).

Trong phiên xét xử ngày 26/6, đại diện VKS cho biết hành vi của các bị cáo là hoàn toàn sai trái khi thực hiện giết người một cách tàn ác.

Khi thực hiện hành vi giết Thành, 4 bị cáo đã có sự bàn bạc, chọn thời điểm gây án và có phân công nhiệm vụ, đó là thực hiện tội ác có tổ chức.

Các bị cáo cũng thực hiện hành vi với nạn nhân bị lệ thuộc mình.

Tại phiên tòa, các bị cáo Huyên và Hoa không thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo cũng không thành khẩn khai báo.

Bị cáo Hà, Hoa, Huyên, Thảo đều có xin khắc phục, bồi thường cho gia đình bị hại, một số bị cáo có người thân có công với cách mạng.

Chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà tại phiên toà sơ thẩm.

Chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà tại phiên toà sơ thẩm.

Bị cáo Hà là chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn, đến phiên tòa thì không, chưa ăn năn hối cải.

Dựa trên những tình tiết đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thiên Hà mức án nặng nhất là tử hình để cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội.

Dù vậy bị cáo Thảo đã dùng các hung khí phối hợp với Hà giết Thành. Thảo cùng mọi người che giấu tội phạm, phối hợp giết Thành. Thảo có vai trò thứ 2 sau Hà. Xét thấy Thảo còn có thể cải tạo nhưng cần cách ly khỏi xã hội. Tổng hình phạt đề nghị cho 2 tội Giết người và Che giấu tội phạm là 22-23 năm tù.

Bị cáo Huyên 18-19 năm tù về tội Giết người, 1-2 năm tù tội Không tố giác tội phạm. Tổng hình phạt từ 19-21 năm.

Các bị cáo bước từ xe dẫn phạm vào phòng xét xử.

Các bị cáo bước từ xe dẫn phạm vào phòng xét xử.

Với bị cáo Hoa có vai trò thấp nhất trong vụ án khi không trực tiếp tham gia vụ gián, nhưng bị cáo còn không tố giác tối phạm. VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Hoa 11-12 năm tội Giết người, 2-3 năm tội Không tố giác tội phạm. Tổng hình phạt là 13-15 năm tù.

Điều đáng nói là trong phiên xử sơ thẩm vụ án, mẹ của nạn nhân Trần Trí Thành lại cho rằng con mình vẫn chưa chết vì chưa thấy chính xác mặt con.

Bị cáo Thiên Hà bị đề nghị án tử hình.

Bị cáo Thiên Hà bị đề nghị án tử hình.

Do đó mẹ nạn nhân không yêu cầu xử lý hình sự và bồi thường đối với 4 bị cáo.

Đáp lại điều này, HĐXX khuyên người mẹ nên cố bình tĩnh và cho rằng có thể người mẹ đã quá thương con mà cố cho rằng con vẫn còn sống.

Còn cha của bị cáo Thiên Hà thì tỏ ra cắn rứt vì không khuyên nhủ được con, để con gây ra tội ác cho xã hội.

Một số luật sư bào chữa cho chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà cho rằng, trong một phút giây nào đó có thể Hà nghĩ việc giết Thành là đang nhân danh bảo vệ lợi ích xã hội. Dù xã hội không cho cá nhân tự phán quyết nhưng luật sư nghĩ HĐXX có thể xem xét tình tiết này.

Dư luận đang rất quan tâm liệu HĐXX có chấp nhận phần luận tội và án đề nghị từ đại diện VKS hay không.

Theo hồ sơ vụ án, các bị cáo khai nhận hai nạn nhân Thành và Linh tu luyện 'giáo phái lạ' cùng với Phạm Thị Thiên Hà và Lê Ngọc Phương Thảo.

Ban đầu, nhóm này 'tu luyện' ở Khánh Hòa sau đó chuyển về nhà bà Trịnh Thị Hồng Hoa ở TP HCM.

Tuy nhiên, bà Hoa không đồng ý cho nhóm của Hà 'tu luyện' tại nhà nên cả nhóm đã thuê một căn nhà tại Bình Dương vào tháng 7/2018 để tiếp tục 'tu luyện'.

Quá trình tu luyện giữa 2 nạn nhân và Hà, Thảo xảy ra mâu thuẫn nên nhóm này chuyển xuống Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 12/2018 thuê nhà để tiếp tục 'tu luyện'.

Nạn nhân Linh vì không chịu nổi kham khổ đã nhảy từ trên lầu 1 xuống đất bị thương. Sau đó, Linh đã tử vong do không được đưa đến bệnh viện cấp cứu và bị nhóm bị can đánh.

Sau đó khi hết thời gian 'tịnh cốc' (khoảng 20 ngày), nhóm nghi can đem thi thể anh Linh trở lại căn nhà số 90, ấp 5, xã Hưng Hòa vào tháng 1/2019 và mua đồ về tẩm liệm thi thể anh Linh trong thùng nhựa, đổ xi măng cho khỏi bốc mùi hôi thối.

Về Bình Dương một thời gian, đợi mọi người khỏe lại thì Phạm Thị Thiên Hà mới chính thức bước vào giai đoạn 'Tịnh cốc'.

Thời điểm này, Thành có nhiều biểu hiện khiến Hà bực tức nên nhóm đã yêu cầu nạn nhân phải 'tịnh cốc' lần 2, tu luyện trong phòng khóa cửa.

Chưa dừng lại, vì cho rằng Thành bị 'quỷ sa tăng' nhập nên nhóm 4 bị cáo trao đổi để thống nhất sát hại anh Thành nhằm loại trừ 'con quỷ'.

Sau khi giết Thành vào chiều 15/3 và phi tang trong thùng nhựa, cả nhóm bỏ đến khách sạn thuộc khu dân cư Tiamo (TP Thủ Dầu Một) cho đến thời điểm bị nhân viên bảo vệ phát hiện báo công an.

Theo Hoàng Lê/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều