Sắp có áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông gây mưa dông mạnh

Trong khoảng ngày 7 và 8/8, có khả năng hình thành một vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông gây mưa rào và dông.

03/08/2022 22:10

Ngày 3/8, theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 6 - 7/8, rãnh áp thấp đi qua khu vực giữa Biển Đông được hình thành, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần.

Trong khoảng ngày 7 - 8/8, có khả năng hình thành một vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông gây mưa rào và dông. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao từ 2 - 4 m.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, dự báo chiều tối và đêm 4/8, khu vực Đông Bắc và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang thuộc khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 5 - 7/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đang xuất hiện mưa dông cục bộ.

Dự báo, từ chiều tối 3 - 4/8, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20 - 40mm, có nơi trên 50mm.

Cảnh báo: Mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi, ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

 

Theo VTV News/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều