#Sạt lở nghiêm trọng tại Quảng Nam

SẠT LỞ Ở QUẢNG NAM: Tìm thấy thêm 2 thi thể ở Phước Sơn; 13 người hiện đang còn mất tích ở Trà Leng

Một quả đồi lớn bị sạt lở đã vùi lấp một ngôi làng tại huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, khiến nhiều người mất tích. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan bằng mọi biện pháp cần thiết khẩn trương cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp.

29/10/2020 06:25

19:42: Nhà hảo tâm hỗ trợ người dân bị sạt lở ở Trà Vân

Những nhà hảo tâm đầu tiên đã tiếp cận được xã Trà Vân (huyện Nam Trà My) và trao tặng người dân những phần quà đầu tiên giúp họ vượt qua khó khăn. Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nguyên chủ tịch huyện Nam Trà My, cho biết Trà Vân là nơi xảy ra vụ sạt lở khiến 20 người thương vong trong ngày 28/10. Cụ thể, vụ sạt lở đã khiến 12 người bị thương, 8 người thiệt mạng. 

SẠT LỞ Ở QUẢNG NAM: Tìm thấy thêm 2 thi thể ở Phước Sơn; 13 người hiện đang còn mất tích ở Trà Leng 0

Người dân Trà Vân nhận những phần quà từ nhà hảo tâm để vượt qua khó khăn.

Người dân Trà Vân nhận những phần quà từ nhà hảo tâm để vượt qua khó khăn.

SẠT LỞ Ở QUẢNG NAM: Tìm thấy thêm 2 thi thể ở Phước Sơn; 13 người hiện đang còn mất tích ở Trà Leng 2

Hiện trường nơi xảy ra sạt lở ở xã Trà Vân

Hiện trường nơi xảy ra sạt lở ở xã Trà Vân

17:53: Tìm thêm 2 thi thể ở xã Phước Sơn

Đại diện UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa tìm thấy thêm được thi thể 2 nạn nhân trong vụ sạt lở đất kinh hoàng ở xã Phước Lộc. Vụ sạt lở diễn ra vào ngày 28/10 khiến 11 người bị vùi lấp. Đến chiều tối ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm được thi thể 5 nạn nhân.

16h45: Đã cứu sống được 33 người

Trung tá Hà Ra Diêu, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My, cho hay hiện lực lượng chức năng đã cứu sống được 33 người, trong đó có 16 người bị thương.

Cơ quan chức năng tìm thấy 6 thi thể. 13 người hiện đang còn mất tích, trong đó có Bí thư xã Trà Leng.

15h42: Cả ngôi làng bị san phẳng, không còn gì, không tìm thấy gì hết

Trong số những người sống sót tại vụ sạt lở ở Trà Leng, chị Hồ Thị Hồng (19 tuổi) còn chưa hết bàng hoàng. Chị Hồng cho biết cha mình đã chết, núi sạt lở lúc 14h chiều. Chị quá hoảng sợ không còn nhớ thêm được gì nữa.

Còn chị Hồ Thị Hà (28 tuổi) cũng có cha mất trong vụ sạt lở. Hai con của chị bị thương nặng. Đây là 2 đứa trẻ đầu tiên được mang ra khỏi hiện trường đưa ra ngoài cứu chữa.

'Cả ngôi làng bị san phẳng, không còn gì, không tìm thấy gì hết' - chị Hà khóc nghẹn.

15h: Những nạn nhân đầu tiên còn sống được đưa ra khỏi hiện trường

Đến 15h, tại hiện trường vụ sạt lở xã Trà Leng, lực lượng cứu hộ đã đưa được một số nạn nhân ra ngoài, trong đó có nhiều trẻ em.

SẠT LỞ Ở QUẢNG NAM: Tìm thấy thêm 2 thi thể ở Phước Sơn; 13 người hiện đang còn mất tích ở Trà Leng 4

Nạn nhân Hồ Thị Hà và con gái được đưa ra ngoài an toàn (PV Đình Thức)

Nạn nhân Hồ Thị Hà và con gái được đưa ra ngoài an toàn (PV Đình Thức)

14 giờ 50: Nhiều người vẫn còn sống

Lực lượng chức năng đã tìm được 33 người trong số khoảng 40 người bị mất tích trong vụ sạt lở. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy nhiều người bị thương rất nặng, nhiều người trong tình trạng nguy kịch nhưng nhiều người còn sống. Những người dân này đang được khiêng ra bên ngoài để được cấp cứu.

Trưa 29-10,  ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ UBND tỉnh Quảng Nam, xác nhận thông tin cả nhà ông Lê Hoàng Việt, Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) bị mất tích trong vụ sạt lở đất ở thôn 1 (xã Trà Leng).  Ông Bửa thông tin thêm, nhà ông Việt nằm ở khu vực bị sạt lở vùi lấp. Từ thời điểm xảy ra sạt lở đến nay không liên lạc được với ông Việt.

Trong khi đó, tại huyện Phước Sơn cũng xảy ra vụ sạt lở núi, vùi lấp 1 người. Hiện mới tìm thấy 3 thi thể. 

13h25: 2 cán bộ xã bị vùi lấp mất tích khi giúp dân sơ tán

Chiều hôm qua 28/10, một quả đồi đã bị sạt lở, đổ xuống trùm lên ngôi làng tại thôn 3, xã Phước Lộc, vùi lấp nhiều nhà dân. Ngôi làng này có 32 hộ, 215 nhân khẩu. Nhiều người đã may mắn chạy thoát nên giữ được tính mạng.

11 người không may bị vùi lấp. Dù sạt lở xảy ra chiều qua nhưng tới 9 giờ sáng nay 29/10, người dân trong thôn mới có thể cắt rừng ra trụ sở UBND xã Phước Lộc trình báo sự việc.

Tới 12 giờ trưa nay, đã có 3 thi thể được tìm thấy.

Hiện trường vụ sạt lở núi ở Phước Sơn (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện trường vụ sạt lở núi ở Phước Sơn (Ảnh: Người Lao Động)

Đặc biệt, chiều ngày 28/10, anh Hồ Văn Độ (SN 1992, Phó Bí thư Đoàn xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn) và anh Hồ Văn Sợ (SN 1995, cán bộ Ban Dân vận xã Phước Lộc) trong lúc đi làm nhiệm vụ kiểm tra, hỗ trợ dân sơ tán tại thôn 1 của xã thì bất ngờ bị núi lở, vùi lấp mất tích. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng của xã đã tích cực tìm kiếm, nhưng đến trưa nay vẫn chưa phát hiện được các nạn nhân.

Một điểm sạt lở núi tại Phước Sơn (Ảnh: PLO)

Một điểm sạt lở núi tại Phước Sơn (Ảnh: PLO)

Được biết, xã Phước Lộc cách trung tâm H.Phước Sơn khoảng 50 km. Thôn 3 cách trung tâm xã khoảng 15 km. Tuy nhiên, do sạt lở nghiêm trọng nên việc tiếp cận cực kỳ khó khăn.

Hiện lực lượng cứu nạn của huyện đang cơ động vào hiện trường. Tuy nhiên, sớm nhất đến 17 giờ chiều nay 29/10, mới có thể vào đến hiện trường do đường sá sạt lở nghiêm trọng.

11h20: Bộ Công an huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ sẵn sàng chi viện

Trao đổi với Zing, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan này đã huy động lực lượng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ để chuẩn bị sẵn sàng lên Nam Trà My tham gia cứu nạn, cứu hộ vụ sạt lở.

'Lực lượng này bao gồm Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Cảnh sát giao thông, Cơ động và đoàn thanh niên. Ngoài ra, 4 chó nghiệp vụ cũng sẽ tham gia vào công tác này', thiếu tướng Dũng thông tin.

Bên cạnh nhân lực, Công an tỉnh Quảng Nam cũng chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật để khi thông tuyến, thông đường thì sẽ di chuyển lên hiện trường nhanh nhất có thể. Cũng theo thiếu tướng Dũng, Bộ Công an cũng sẵn sàng chi viện cho Công an tỉnh Quảng Nam trong công tác cứu nạn, cứu hộ này.

10h49: Nghiên cứu phương án đưa trực thăng vào ứng cứu

Trong khi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường, trong sáng 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục gọi điện để cập nhật tình hình.

Trước đó, ngay khi có sự cố xảy ra, Thủ tướng đã ban hành công điện khẩn yêu cầu tập trung lực lượng cứu các nạn nhân bị vùi lấp ở Quảng Nam.

Báo cáo với Thủ tướng qua điện thoại về tình hình tại Quảng Nam, Phó thủ tướng cho biết đường đi vào hiện trường rất trắc trở, nhiều điểm sạt lở. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Tư lệnh Quân khu 5, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đang tập trung chỉ đạo thông đường vào hiện trường.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5, trình bày phương án tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Ông cho biết lực lượng hành quân từ 1h sáng nhưng đến nay chỉ giải phóng được những điểm có cây gãy đổ. Theo báo cáo của lực lượng tại hiện trường, tuyến đường này hiện có 5 điểm sạt lở, đã giải phóng được 3 điểm và còn 2 điểm chưa thông - đều là hai điểm sạt lở lớn.

Về phương án của Quân khu 5, Tư lệnh Nguyễn Long Cáng nêu rõ, trước hết là phối hợp với địa phương để thông đường, sau đó đi bộ vào khu bà con đang ở, vì ôtô không đi được. Ông khẳng định lực lượng quân đội trong quá trình tìm cứu cứu hộ, cứu nạn đều được huấn luyện đảm bảo an toàn.

'Quá trình di chuyển chúng tôi có sự hiệp đồng chặt chẽ. Chỗ nào nghi ngờ nguy hiểm là dừng kiểm tra xong mới di chuyển để đảm bảo an toàn cho lực lượng', Trung tướng Cáng nói.

Ông cho biết ở thôn 1, xã Trà Leng hiện chưa có lực lượng cứu hộ đến, chỉ có người địa phương. Chỉ đạo tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tiếp cận nhanh nhất hiện trường. Trường hợp chưa đưa được máy móc vào tìm kiếm thì cử lực lượng quân đội, công binh vào trước, tìm kiếm thủ công. Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, nghiên cứu phương án đưa máy bay trực thăng vào ứng cứu tại đây.

10h36: Công ty điện lực đưa máy phát hiện lên hiện trường phục vụ cứu hộ

Sáng 29/10, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam) bị mất điện hoàn toàn do đường dây độc đạo 35kV Tam Kỳ - Trà My bị ảnh hưởng của bão số 9.

Tuy nhiên, từ 7h sáng 29/10, Công ty Điện lực Quảng Nam đã huy động 1 máy phát điện diesel, đặt tại UBND huyện Nam Trà My để phục vụ điều hành công tác cứu hộ. Công ty Điện lực Quảng Nam cũng đang tìm cách đưa máy phát điện lên hiện trường xã Trà Leng, huyện Nam Trà My để phục vụ cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở đất vùi lấp tại khu vực này.

Tại huyện Bắc Trà My, khu vực UBND huyện cũng đã được cấp điện từ máy phát của Điện lực. Đây là trụ sở của Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.

Hiện nay, lực lượng của ngành điện đang tổ chức ứng trực tại các địa điểm trên, sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng 24/7 để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

10h20: Trong số nạn nhân mất tích có toàn bộ gia đình Bí thư xã Trà Leng

UBND huyện Nam Trà My xác nhận trong số các nạn nhân mất tích có toàn bộ gia đình bí thư xã Trà Leng. Huyện ủy Nam Trà My tìm cách liên lạc nhưng không thành công.

Xe múc của quân đội được huy động từ TP Tam Kỳ đang được vận chuyển lên Nam Trà My để vào khu vực sạt lở (Ảnh: Đình Thức)

Xe múc của quân đội được huy động từ TP Tam Kỳ đang được vận chuyển lên Nam Trà My để vào khu vực sạt lở (Ảnh: Đình Thức)

09h45: Đã tìm được 16 thi thể

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cho hay đã tìm được 16 thi thể. Đặc biệt, ở thôn 1 xã Trà Leng có 2 gia đình sợ quá nên đã chạy lên rừng trước khi xảy ra sạt lở. Con số người mất tích có thể không nhiều như con số 53 người ban đầu.

Ảnh: Đình Thức

Ảnh: Đình Thức

Ảnh: Đình Thức

Ảnh: Đình Thức

09h36: Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp chỉ đạo lực lượng khai thông đường

Sáng 29/10, Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, ông đang trực tiếp chỉ đạo lực lượng vũ trang của quân khu phối hợp với các lực lượng khác tập trung xử lý bùn đất sạt lở do mưa bão, khai thông đường để tiếp cận hiện trường trong thời gian sớm nhất.

Theo tướng Cáng, hiện, quân khu 5 đã huy động 1.200 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu nạn cứu hộ. Trước đó, theo thông tin từ quân khu 5, đêm 28/10, ngay sau khi nhận được tin báo về việc liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất khiến nhiều người chết và mất tích tại xã Trà Leng và Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Thông tin 575, Trung đoàn 885 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam) và các cơ quan, đơn vị cùng nhiều phương tiện, trang bị chuyên dụng, khẩn trương cơ động, từng bước tiếp cận hiện trường.

Hiện nay, bộ đội đang tập trung tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường huyết mạch từ huyện Bắc Trà My lên huyện Nam Trà My, với khối lượng đất đá rất lớn.

09h18: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến điểm mở đường đầu tiên vào Trà Leng

Đoàn công tác của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến điểm mở đường đầu tiên để vào Trà Leng. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương tinh thần của lực lượng cứu nạn.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang trao đổi với lực lượng mở đường của quân khu 5. Ảnh: HIẾU SANG/PLO

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang trao đổi với lực lượng mở đường của quân khu 5. Ảnh: HIẾU SANG/PLO

Phó thủ tướng nhận định, tình hình cứu nạn còn rất phức tạp, nhiều nơi sạt lở nên ông yêu cầu tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ. 'Đặc biệt vai trò nòng cốt là lực lượng vũ trang, cần huy động các trang thiết bị và vật tư cần thiết, thông đường về đến sớm nhất để cứu đồng bào đang bị nạn. Người dân đang cần chúng ta tìm kiếm những người đang còn sống sót để cứu chữa và tìm kiếm người còn mất tích', Phó thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý việc phải đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ.

09h10: Công binh bắt đầu tiếp cận thông tuyến đường vào vị trí sạt lở Trà Leng

Trung tướng Nguyễn Long Cáng - Tư lệnh Quân khu 5 đã khảo sát việc mở đường vào hiện trường 2 vụ sạt lở ở Nam Trà My tại Trà Leng và Trà Vân.

Tư lệnh Quân khu 5 yêu cầu lực lượng công binh sử dụng cơ giới phải nhanh chóng mở đường sớm nhất có thể. Đồng thời phải làm sao vừa cứu người dân vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Xe cơ giới xử lý các điểm sạt lở tìm lối vào hiện trường. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN/Báo Quảng Nam

Xe cơ giới xử lý các điểm sạt lở tìm lối vào hiện trường. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN/Báo Quảng Nam

Xe thông tin VSAT được điều đến hiện trường hỗ trợ công tác cứu nạn. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN/Báo Quảng Nam

Xe thông tin VSAT được điều đến hiện trường hỗ trợ công tác cứu nạn. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN/Báo Quảng Nam

08:52: Tư lệnh Quân khu 5: Nguy cơ sạt lở miền núi Quảng Nam vẫn rất cao

Sáng 29.10, Bộ tư lệnh Quân khu 5 cho hay, trong đêm 28 đến sáng 29.10, Quân khu 5 đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Thông tin 575, Trung đoàn 885 (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam) và các cơ quan, đơn vị cùng nhiều phương tiện, trang bị chuyên dụng, khẩn trương cơ động, từng bước tiếp cận hiện trường sạt lở đất khiến nhiều người chết và mất tích tại xã Trà Leng và Trà Vân (H.Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Hiện nay, các cán bộ chiến sĩ đang tập trung tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục các điểm sạt lở với khối lượng đất đá hàng ngàn m3 trên tuyến đường huyết mạch từ H.Bắc Trà My lên H.Nam Trà My.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường: 'Sau bão số 9, tuy trời đã có nắng trở lại, song nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn các tỉnh miền núi của Quảng Nam vẫn rất cao. Chính vì vậy, việc cơ động lực lượng, phương tiện và công tác bảo đảm an toàn, tiếp tế lương thực thực phẩm cho các bộ phận gặp không ít khó khăn. Chúng tôi đã khảo sát, nghiên cứu, tính toán, dự báo, dự lường các tình huống có thể xảy ra để có cách xử trí cho phù hợp'.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ đi đánh giá thiệt hại do mưa bão và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau bão tại Bình Định và Quảng Ngãi.

Đã tìm được 11 thi thể, đường bị chia cắt, tiếp cận khó khăn

Sáng 29/10, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 thi thể trong vụ sạt lở núi vùi lấp hàng chục người dân tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Hiện tại việc tiếp cận hiện trường của lực lượng cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do đường bị chia cắt.

Cụ thể, tối ngày 28/10, tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến 45 người bị vùi lấp. Tính đến 23h ngày 28/10 đã tìm thấy 7 thi thể nạn nhân.

Hiện trường vụ sạt lở đất (Ảnh: Nhân dân)

Hiện trường vụ sạt lở đất (Ảnh: Nhân dân)

Lực lượng cứu hộ vào hiện trường ngay trong đêm

Vào 3 giờ sáng nay 29/10, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) sẽ chuẩn bị quân số, 1 máy đào, 1 máy xúc lật, máy phát điện nhỏ, cưa máy, cuốc, xẻng… cơ động lên hiện trường.

Sạt lở nghiêm trọng

Vào lúc 22h30 cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo bộ Quốc phòng, Công an, Quân khu 5 họp khẩn tại Trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam để bàn biện pháp cứu hộ cứu nạn.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thông tin về vụ sạt lở nghiêm trọng vùi lấp 53 người ở Quảng Nam. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thông tin về vụ sạt lở nghiêm trọng vùi lấp 53 người ở Quảng Nam. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiệm vụ cho từng cá nhân tham gia chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Quảng Nam.

Theo Phó Thủ tướng, vụ sạt lở xảy ra tại thôn 1 xã Trà Leng và thôn 1 xã Trà Vân. Ông cho biết tại thôn 1 xã Trà Leng, sạt lở đất vùi lấp 45 người, 4 người may mắn thoát nạn; còn tại thôn 1 xã Trà Vân có 8 người bị vùi lấp.

'Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, đã vùi lấp nhiều người', Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, những sự cố này dù lường trước được sạt lở đất do mưa lũ kéo dài ở vùng núi, rõ ràng vẫn rất khó đoán định. Bão vào chủ động ứng phó được nhưng sạt lở đất rất khó khăn, không chỉ Quảng Nam mà các địa phương khác đều như vậy.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân Khu 5 giao các đơn vị nhanh chóng huy động máy đào, máy xúc khắc phục sạt lở đường, tiếp cận hiện trường.

Sở chỉ huy tiền phương Trung ương dự kiến sẽ đặt tại UBND huyện Bắc Trà My (khu vực an toàn), sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đặt tại UBND xã Trà Leng (huyện Nam Trà My).

Dự kiến, 2h ngày 29/10, các đơn vị sẽ triển khai lực lượng di chuyển về địa phương bị sạt lở để thực hiện công tác cứu hộ.

Theo Hoàng Yên (T/h)/Doisongphapluat.com
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều