#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Sau 16/10, các tỉnh thành áp dụng quy định về đi lại, xét nghiệm Covid-19 thế nào?

Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành với nhiều quy định về phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Tuy nhiên mỗi địa phương đang áp dụng khác nhau.

16/10/2021 12:36

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc Ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, áp dụng thống nhất trong toàn quốc bắt đầu từ ngày 12/10.

Theo đó, khi cả nước áp dụng Nghị quyết 128 thì sẽ tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 6.8.2021, Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 2686 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp tại Quy định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nghị quyết 128, cấp độ dịch Covid-19 sẽ được phân loại theo 4 cấp độ, gồm:

  • Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.
  • Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.
  • Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.
  • Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Qua đó, tiêu chí đánh giá cấp độ dịch sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố, do Bộ Y tế hướng dẫn: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; Độ bao phủ vắc xin (lưu ý nhóm tuổi có nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm mũi thứ nhất, tỷ lệ tiêm đủ liều); Khả năng thu dung, điều trị của các tuyến (lưu ý xác định rõ khả năng thu dung, điều trị hiện có và kế hoạch bổ sung).

Các địa phương đã có những áp dụng như thế nào sau Nghị quyết 128?

Hà Nội

Sau Nghị quyết 128, Hà Nội được đánh giá thuộc cấp độ 1 của dịch, tức vùng xanh - trạng thái bình thường mới.

Ban chỉ đạo, phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã dừng việc kiểm tra người và phương tiện từ 18h ngày 14/10 ở  22 chốt kiểm soát cửa ngõ.

Tuy nhiên, hiện vẫn duy trì việc trực chốt để đảm bảo trật tự giao thông đồng thời kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Người dân từ Thủ đô đi các địa phương khác không phải cách ly. Những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine từ vùng xanh khác, kể cả TP.HCM về Hà Nội không phải cách ly tập trung, trừ người đến từ vùng dịch.

Sau 16/10, các tỉnh thành áp dụng quy định về đi lại, xét nghiệm Covid-19 thế nào? 0

Hải Dương

Theo văn bản điều chỉnh biện pháp kiểm soát người ra vào địa bàn của UBND tỉnh Hải Dương, những người từ khu vực dịch cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 2 (màu vàng), cấp độ 1 (màu xanh) vào địa bàn không cần trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hải Dương chỉ yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác...

Ngoài ra, những người đến từ vùng nguy cơ cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng đang phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) thì phải có xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định.

Yên Bái

Từ 0h ngày 16-10, người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái không phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19 và không phải test nhanh tại các chốt kiểm dịch y tế.

Tuy nhiên, đối với những người đến từ các địa phương có dịch nguy cơ rất cao (vùng đỏ), nguy cơ cao (vùng cam) hoặc vùng phong tỏa vẫn phải xuất trình giấy chứng nhận PCR âm tính COVID-19 hoặc test nhanh COVID-19 chưa quá 72 giờ. Trường hợp không có giấy thì test nhanh tại chốt kiểm dịch y tế.

Trong trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 khi về tỉnh Yên Bái phải có phiếu xét nghiệm PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. 

Riêng người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam thì cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc tiêm liều thứ 2 nhưng chưa đủ 14 ngày thì thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày.

Người đến/về tỉnh Yên Bái từ các khu vực nguy cơ trung bình (vùng vàng): Phải cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. 

Người dân từ vùng xanh về thì tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Yên Bái yêu cầu giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh chưa quá 72 giờ đối với người đến làm việc, công tác tại các cơ quan, đơn vị, địa phương hoặc người dân đi thăm thân nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam.

Khách du lịch đến từ vùng vàng phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh chưa quá 72 giờ.

Đối với nguời đến từ vùng xanh thì không cần phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19.

Sau 16/10, các tỉnh thành áp dụng quy định về đi lại, xét nghiệm Covid-19 thế nào? 1

Hải Phòng

Hải Phòng đã lập tạm thời bảng màu theo 4 cấp độ, nguy cơ dịch với 63 tỉnh, thành để kiểm soát người vào thành phố và sẽ cập nhật hằng ngày, công bố trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế.

Hải Phòng lập bảng màu theo 4 cấp độ, nguy cơ dịch gồm: màu đỏ (cấp độ 4 - nguy cơ rất cao); màu cam (cấp độ 3 - nguy cơ cao); màu vàng (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình) và màu xanh lục (cấp độ 1 -  bình thường mới).

Hành khách về từ các địa phương trên các chuyến bay thương mại nội địa đến cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đi đường sắt về ga Hải Phòng và hành khách về từ các địa phương bằng xe ôtô các tuyến cố định liên tỉnh thuộc phân vùng màu đỏ, cam và vàng sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày. Vùng màu xanh lục chỉ cần tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Đối với công dân đi xe cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng nếu từ phân vùng màu đỏ và màu cam sẽ phải cách ly tập trung hoặc tại nhà, và lấy mẫu xét nghiệm từ 1-2 lần tùy theo việc đã khỏi bệnh, tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều.

Người đến từ phân vùng màu vàng sẽ phải cách ly tại nhà từ 7-14 ngày tùy theo việc đã khỏi bệnh, hoặc tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Người chưa tiêm vắc xin sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi cách ly tại nhà.

Người đến từ phân vùng màu xanh lục không phải lấy mẫu xét nghiệm, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe. Người khỏi bệnh COVID-19 chưa qua 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày.

Bà Rịa - Vũng Tàu 

Từ 0h ngày 16-10, việc đi lại của người từ ngoài tỉnh vào và trong tỉnh này không phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19, mà chỉ kiểm soát mã QR.

Tỉnh cũng đã bắt đầu cho phép nhiều dịch vụ được phép hoạt động trở lại như: sửa chữa, bảo trì xe, máy móc, thiết bị dân dụng, văn phòng, tin học, điện máy… Cắt tóc, gội đầu và các hoạt động thể dục ngoài trời như đi bộ, dưỡng sinh, đá cầu, golf, tennis cũng được đề nghị cho hoạt động nhưng không quá 5 người và 10 người.

Thừa Thiên Huế

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo chính thức kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới tại địa chỉ: https://qr.thuathienhue.gov.vn hoặc ứng dụng Hue-S.

Theo đó, từ 7h ngày 15.10, công dân chỉ khai báo y tế trước khi qua chốt mà không cần đợi phê duyệt như trước đây.

Đà Nẵng

Đà Nẵng tạm thời xác định cấp độ dịch đối với 56/56 phường, xã trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình).

Đồng thời, chính thức áp dụng một số biện pháp tương ứng bắt đầu từ 16/10.

1. Tiếp tục tạm dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

2. Các hoạt động sau đây được thực hiện có điều kiện và biện pháp hạn chế:

-  Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo, thờ tự, tín ngưỡng tổ chức: Tập trung không quá 40 người; trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 120 người.

- Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan, tân gia,...tổ chức tại nhà riêng: Tập trung không quá 30 người.

-  Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (gọi chung là nhà hàng, quán ăn): Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn. Trường hợp 50% công suất của nhà hàng, quán ăn mà có trên 200 người thì cũng chỉ được phục vụ không quá 200 người cùng một thời điểm.

- Tổ chức trong nhà: Tập trung không quá 40 người; trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 200 người.

- Tổ chức ngoài trời: Tập trung không quá 100 người; trường hợp từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 300 người.

- Hoạt động các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu: Phục vụ không quá 05 người cùng một thời điểm.

27 địa phương tái khởi động tuyến vận tải khách liên tỉnh

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tính đến 15/10, có 27 Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo và được Ủy ban Nhân dân địa phương chấp thuận phương án hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách liên tỉnh, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đắk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, Kon Tum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Nam Định và Bình Dương.

Cùng với đó, có 11 Sở Giao thông Vận tải đang chờ Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến, gồm: Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương và Hậu Giang.

Theo Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều