Sau tấm vé gây sốc ngày nào, bóng đá Việt sẽ thêm lần nữa cần cảm ơn đám trẻ nhà bầu Đức?

V.League 2021 đã diễn ra với không ít sự kiện kém vui, gần như chỉ có duy nhất điểm sáng HAGL là thật sự khiến NHM cả nước có thể phấn khích.

11/04/2021 11:10

Sau tấm vé gây sốc ngày nào, bóng đá Việt sẽ thêm lần nữa cần cảm ơn đám trẻ nhà bầu Đức? 0

ĐIỂM TỐI V.LEAGUE 2021

V.League 2021 đã trôi qua 8 vòng đấu, chứng kiến nhiều điều bất ngờ, đáng tiếc khi chủ yếu là những sự kiện không mấy vui vẻ.

Hàng loạt những pha vào bóng thô bạo, ác ý đã xảy ra, đấy là việc Hoàng Thịnh 'đốn chân' Hùng Dũng khi Hà Nội FC làm khách trước CLB TP.HCM ở vòng 5. Đấy là việc Bùi Hoàng Việt Anh và Văn Quyết vào bóng ác ý khi Hà Nội FC làm khách trước Đà Nẵng ở vòng 7. Đấy là việc trận derby Thủ đô giữa Hà Nội FC vs Viettel có nhiều pha xô xát, để rồi Đức Huy, Caique đều lần lượt nhận thẻ đỏ rời sân...

Dù mùa này, Ban trọng tài cố gắng xử lý mạnh, để giảm bớt bạo lực sân cỏ, thì các pha bóng nguy hiểm, các tình huống xấu chơi vẫn liên tục diễn ra. Đặc biệt, ngay cả khi Hùng Dũng đã gãy chân sau một pha vào bóng ác ý, những tình huống xấu chơi vẫn diễn ra đều đều.

Tình huống Ngô Hoàng Thịnh 'triệt hạ' Hùng Dũng.

Tình huống Ngô Hoàng Thịnh 'triệt hạ' Hùng Dũng.

Câu chuyện ở Quảng Ninh cũng khiến BTC V.League phải lo sốt vó. Đầu mùa, đội bóng này suýt giải thể vì thiếu kinh phí, nợ tiền các thành viên. Tới hiện tại, họ vẫn đang tiếp tục thi đấu, nhưng khoản nợ vẫn còn đó.

Mới đây, các cầu thủ Quảng Ninh dọa không đá tiếp từ vòng 9, nếu không được thanh toán tiền nợ. Khoản tiền 4.5 tỷ nhanh chóng được huy động, trả cho các cầu thủ Quảng Ninh để họ tạm yên tâm cống hiến. Nhưng số tiền đó vẫn chỉ là một khoản nhỏ trong mới rắc rối to của CLB Quảng Ninh. Số tiền CLB này nợ lương, thưởng các cầu thủ ước tính tới 90 tỷ đồng. Chưa biết khi nào, mâu thuẫn ở đội bóng hiện đứng thứ nhì BXH V.League 2021 sẽ lại bùng phát.

Nghiêm Xuân Tú và đồng đội bay cao trên BXH V.League, nhưng ngán ngẩm với cảnh bị CLB nợ lương thưởng nhiều tháng qua.

Nghiêm Xuân Tú và đồng đội bay cao trên BXH V.League, nhưng ngán ngẩm với cảnh bị CLB nợ lương thưởng nhiều tháng qua.

Về mặt chuyên môn, rất nhiều cái tên nhận sự kì vọng lớn lại đang sa sút thảm hại. Hà Nội FC thiếu vắng nhân sự vì chấn thương, thẻ phạt và hiện đứng thứ 9, với 10 điểm sau 8 vòng.

HLV Chu Đình Nghiêm phải lùi lại, để ông Hoàng Văn Phúc tạm dẫn đội. Nhưng thay tướng cũng chưa giúp CLB Thủ đô đổi vận. Trận đầu dưới thời ông Hoàng Văn Phúc, Hà Nội FC thua Viettel 0-1. Nhìn về phía trước, nhiều người cũng đang phải tự hỏi, bao giờ Hà Nội FC mới thoát khỏi khủng hoảng, vì mọi thứ với họ vẫn rất mờ mịt.

Cả Hùng Dũng và Hoàng Thịnh đều đối mặt tương lai u ám sau pha va chạm kinh hoàng. Hai CLB của họ hiện cũng đang sa sút khó tin.

Cả Hùng Dũng và Hoàng Thịnh đều đối mặt tương lai u ám sau pha va chạm kinh hoàng. Hai CLB của họ hiện cũng đang sa sút khó tin.

CLB TP.HCM thì còn là nỗi thất vọng lớn hơn. Họ mang về HLV Polking, người được đồn nhận lương lên tới 500 triệu đồng/tháng hoặc 700 triệu đồng/tháng - mức nào thì cũng cao nhất nhì giải đấu.

CLB này còn chiêu mộ sao Việt kiều Lee Nguyễn kèm 3 tiền đạo ngoại Brazil. Đầu tư lớn là vậy, song rốt cuộc CLB TP.HCM thi đấu không ra hình hài, liên tiếp thua bại. Ông Polking cả tuần vừa rồi ăn không ngon, ngủ không yên. Họ đứng thứ 10 trên BXH, với chỉ 9 điểm sau 8 vòng. Chiến hạm đỏ vừa thắng SLNA 3-0 để tạm lấy lại tinh thần, nhưng chưa có gì chứng minh họ sẽ thật sự vươn lên vì CLB xứ Nghệ cũng đang sa sút phong độ trầm trọng.

Sài Gòn FC cũng là một điểm kém vui của V.League 2021. Mùa trước họ còn đua vô địch tới vòng cuối, cán đích thứ 3 sau Viettel, Hà Nội. Đầu mùa 2021, họ thay gần hết cầu thủ, thay cả HLV. Dù vậy, Sài Gòn FC có nhà tài trợ mới rất mạnh, còn đặt mục tiêu phát triển bền vững, liên kết với bóng đá Nhật Bản.

Sài Gòn FC đang thi đấu rất tệ dù có kế hoạch hoành tráng cho tương lai.

Sài Gòn FC đang thi đấu rất tệ dù có kế hoạch hoành tráng cho tương lai.

Họ tìm được đường cho Cao Văn Triền thời gian tới sang J.League 2 thử sức. Nhà tài trợ của Sài Gòn FC còn tính mua một CLB J.League 3, để làm trạm trung chuyển cho cầu thủ Việt Nam sang thi đấu tại Nhật Bản.

Kế hoạch lớn lao, nhưng vấn đề là tại V.League 2021, họ đang đứng thứ 14 cuối bảng, với chỉ 6 điểm sau 8 trận. Vẫn biết mùa này Sài Gòn FC không đặt nặng chỉ tiêu thứ hạng, nhưng đứng cuối bảng rõ ràng không phù hợp khoản tiền đầu tư lên tới 100 tỷ của họ.

TẤM VÉ GÂY SỐC NGÀY NÀO VÀ ĐIỂM SÁNG HAGL

Tháng 9/2014, bóng đá Việt Nam bùng nổ với giải U19 ĐNÁ kèm khách mời Nhật Bản. Trận Chung kết diễn ra giữa Việt Nam với nòng cốt các cầu thủ HAGL gặp khách mời từ xứ Mặt trời mọc như khiến NHM vỡ tung. Sức nóng của trận đấu này khiến ngoài chợ đen, giá vé loại cao nhất được đẩy lên hơn 10 triệu đồng/cặp. Đây quả là mức vé không tưởng, khi cần nhắc lại, đấy chỉ là một giải đấu ở cấp U19.

Vài năm sau đấy, cũng ở giải U19 ĐNÁ, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thi đấu ở SVĐ Hàng Đẫy, CĐV được vào sân tự do mà cũng chỉ lèo tèo vài nghìn người tới sân đã là... may.

Điểm khác biệt nằm ở lứa cầu thủ của bầu Đức. Năm 2013, bóng đá nước nhà chìm nghỉm. Các cấp ĐTQG không tạo được tiếng vang nào thu hút CĐV. V.League cũng diễn ra với nhiều vấn đề kém vui nên NHM càng ít quan tâm đến bóng đá nội.

Hàng dài NHM chờ đợi mua vé xem U19 Việt Nam vs U19 Nhật Bản.

Hàng dài NHM chờ đợi mua vé xem U19 Việt Nam vs U19 Nhật Bản.

Nhiều NHM xô đổ cả tường VFF sau khi không mua được vé.

Nhiều NHM xô đổ cả tường VFF sau khi không mua được vé.

Cả vạn NHM tới SVĐ Mỹ Đình ngày diễn ra trận đấu.

Cả vạn NHM tới SVĐ Mỹ Đình ngày diễn ra trận đấu.

Khung cảnh cực kì sôi động trong SVĐ Mỹ Đình năm ấy.

Khung cảnh cực kì sôi động trong SVĐ Mỹ Đình năm ấy.

Đúng lúc ấy, lứa cầu thủ gồm những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... của bầu Đức xuất hiện. Họ chơi thứ bóng đá đẹp khiến NHM phải say mê. Đạo đức tốt, tinh thần thi đấu hết mình... càng khiến các cầu thủ HAGL được NHM yêu mến, hâm mộ cuồng nhiệt.

Chính lứa cầu thủ ấy đã làm sống lại niềm đam mê bóng đá của CĐV Việt Nam, để rồi SVĐ Mỹ Đình chật kín người trong một trận Chung kết chỉ của lứa U19, lại chỉ ở cấp khu vực ĐNÁ. Trong lịch sử bóng đá thế giới, cũng hiếm trận đấu U19 nào có đông CĐV tới vậy!

Trở lại V.League 2021, vòng một khi đón tiếp HAGL, SVĐ Thống Nhất của Sài Gòn FC đã đón tới 14.000 khán giả. Vòng 8 vừa rồi, SVĐ Hòa Xuân của Đà Nẵng chật kín người, sử dụng hết sạch 20.000 chỗ ngồi. Nhiều người bông đùa, không biết đây là một trận cầu V.League hay ở World Cup mà thu hút CĐV tới vậy. Trước trận đấu, giá vé vốn chỉ có vài chục nghìn, cũng được giới cò thổi lên thành 1 triệu đồng/cặp.

SVĐ Hòa Xuân kín chỗ ngày Đà Nẵng đón tiếp HAGL tại vòng 8 V.League 2021.

SVĐ Hòa Xuân kín chỗ ngày Đà Nẵng đón tiếp HAGL tại vòng 8 V.League 2021.

Thi đấu hay lại ngập tràn quyết tâm, không tạo ra điều tiếng đáng kể nào, sở hữu nhiều ngôi sao 'quốc dân', HAGL đang nhận tình cảm lớn từ NHM cả nước. Khán giả Hải Phòng, Đà Nẵng và nhiều nơi khác đều chào đón nhiệt liệt CLB Phố Núi của bầu Đức. Các đội chủ nhà mỗi khi đón tiếp HAGL cũng rất hứng khởi, vì lượng vé bán ra đều tăng mạnh (trừ các trường hợp vốn phải hạn chế vé vì Covid-19).

Rất rõ ràng, HAGL thăng hoa không chỉ là tin vui cho NHM Pleiku, mà còn là sự phấn khích cho cả giải đấu. V.League 2021 đang tạo được sự chú ý bằng hơi thở của thầy trò HLV Kiatisuk, giữa muôn vàn điều kém vui.

Ở thời điểm hiện tại, có thể lứa cầu thủ HAGL không tạo nên một cú hích quan trọng như năm 2014, nhưng cũng đóng vai trò thúc đẩy lớn cho giải quốc nội Việt Nam. Xa hơn nữa khi vòng loại World Cup trở lại, rất có thể các ngôi sao đang đạt phong độ cao của HAGL sẽ hỗ trợ đắc lực cho HLV Park Hang-seo.

Theo Đoàn Dự/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều