#Covid-19 trên thế giới

Số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần so với báo cáo

Theo một nhóm nghiên cứu của Mỹ, số người tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ cao gấp 10 lần so với gần 415.000 trường hợp được giới chức nước này báo cáo.

20/07/2021 17:33

(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Ngày 20/7, nhóm nghiên cứu của Mỹ cho biết, điều này có khả năng trở thành thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất tại Ấn Độ kể từ khi quốc gia này giành được độc lập.

Ước tính trong nghiên cứu của Trung tâm Phát triển toàn cầu là con số bệnh nhân tử vong trong đại dịch cao nhất ở quốc gia Nam Á với 1,3 tỷ dân này. Ấn Độ trước đó đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề của đợt bùng phát dịch thứ 2 do biến thể Delta hồi tháng 4 và tháng 5.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra đến tháng 6 năm nay và cho rằng, có từ 3,4 triệu đến 4,7 triệu người ở Ấn Độ đã mất đi mạng sống vì virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu cho biết: 'Số lượng người dân thiệt mạng thực tế có thể lên đến hàng triệu, chứ không phải vài trăm nghìn trường hợp, khiến đây được coi là thảm kịch nhân đạo tồi tệ nhất của Ấn Độ kể từ khi chia rẽ và giành được độc lập'.

Số ca tử vong do COVID-19 theo báo cáo chính thức cho đến nay của Ấn Độ là hơn 414.000 người, cao thứ 3 trên thế giới sau Mỹ (609.000 trường hợp ) và Brazil (542.000 bệnh nhân). Các chuyên gia đã nghi ngờ về con số này và cho rằng, đây là do sai sót trong bối cảnh dịch vụ y tế tại quốc gia này bị căng thẳng và quá tải hơn là thông tin sai lệch có chủ ý.

Một số bang của Ấn Độ đã điều chỉnh số liệu thống kê liên quan đến COVID-19 trong những tuần gần đây, làm tăng thêm hàng nghìn ca tử vong do có các trường hợp bị 'tồn đọng'.

Số người tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ có thể lên tới hàng triệu ca. (Ảnh: AP)

Số người tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ có thể lên tới hàng triệu ca. (Ảnh: AP)

Báo cáo của Trung tâm Phát triển toàn cầu dựa trên 'tỷ lệ tử vong vượt mức' ước tính, số người chết tăng thêm so với số liệu trước khủng hoảng. Các tác giả, bao gồm Arvind Subramanian, cựu Cố vấn kinh tế Chính phủ, đã phân tích số liệu thống kê các trường hợp tử vong ở một số bang ở Ấn Độ cũng như một nghiên cứu kinh tế quốc gia định kỳ.

Theo nhóm nghiên cứu: 'Tất cả các ước tính đều cho thấy, số người chết do đại dịch có khả năng lớn hơn con số báo cáo chính thức'.

Tháng 7, Christophe Guilmoto, một chuyên gia về nhân khẩu học Ấn Độ tại Viện Nghiên cứu Phát triển của Pháp, ước tính rằng, số người tử vong ở Ấn Độ do COVID-19 là gần 2,2 triệu người vào thời điểm cuối tháng 5.

Tỷ lệ tử vong trên 1 triệu người của Ấn Độ chiếm gần một nửa mức trung bình của thế giới. Ông Guilmoto cho biết, 'con số thấp như vậy mâu thuẫn với mức độ nghiêm trọng không thể chối cãi của cuộc khủng hoảng đã xảy ra trên toàn đất nước Ấn Độ'.

Ông Guilmoto và các cộng sự kết luận rằng, chỉ có 1 trường hợp tử vong do COVID-19 được ghi nhận trong 7 ca thiệt mạng thực tế.

Một mô hình của Viện Đo lường và Đánh giá y tế có trụ sở tại Mỹ ước tính rằng, số người tử vong do COVID-19 của Ấn Độ có thể lên tới hơn 1,25 triệu.

Tháng 6/2021, Bộ Y tế Ấn Độ đã chỉ trích một tạp chí vì đã đăng thông tin rằng, số ca tử vong ở quốc gia này cao hơn từ 5 đến 7 lần so với con số chính thức, gọi đây là 'thông tin mang tính suy đoán''sai lệch'.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 5 cho biết, số người tử vong do đại dịch trên toàn cầu thực tế cao gấp 3 lần so với số liệu thống kê chính thức.

Theo Quỳnh Chi (Theo France 24)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều