#Covid-19 ở Việt Nam 2021

TP Hồ Chí Minh: Xin rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca, chuyên gia nói gì?

Khi khoảng cách giữa 2 liều là 12 tuần thì hiệu quả vắc xin lên đến 81%, nhưng khi khoảng cách 6 tuần thì hiệu quả chỉ 55%.

13/09/2021 18:44

Mới đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi văn bản khẩn đến Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét và có ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Nguyên nhân được cho là, rong thời điểm tình hình dịch bệnh lây lan nhanh do biến củng Delta, bùng phát phức tạp, Sở Y tế TP HCM cho biết cần điều chỉnh tiêm vaccine Astrazeneca để phù hợp với hiện trạng hiện nay.  

TP Hồ Chí Minh:  Xin rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca, chuyên gia nói gì? 0

 Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định số 3588 và công văn số 6030, công văn số 7252 và theo các tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca là từ 8 đến 12 tuần.

Đồng quan điểm với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực dịch tễ cũng cho rằng, trong cấu trúc tiêm vaccine của TP, lượng người tiêm mũi 1 là vaccine Astrazeneca chiếm tỷ lệ cao so với các loại vaccine còn lại.

Theo một nghiên cứu khác tại Anh kết luận rằng tuy mũi tiêm thứ nhất của AstraZeneca tạo  hàng rào bảo vệ đạt 30,7% trước chủng Delta, thế nhưng mũi tiêm thứ 2 giúp tăng gấp đôi tỷ lệ trên lên 67%.

Đặc biệt, đối tượng chưa được tiêm đầy đủ vaccine dễ bị tổn thương phổi nặng hơn so với đối tượng được tiêm đầy đủ. Việc chờ thời gian dài hơn để có miễn dịch tối ưu là quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là đạt mục tiêu giảm tải áp lực lên hệ thống y tế đang phải chăm sóc những bệnh nhân chưa có điều kiện được tiêm vaccine đầy đủ.

Theo ý kiến của GS Nguyễn Văn Tuấn – Viện Y khoa Garvan – Úc, việc tiêm hai mũi vắc xin vẫn có thể mắc lại Covid-19, và nguyên nhân khiến người tiêm mắc lại đó là thời gian tiêm hai mũi không đúng khoảng cách khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiều nhân viên y tế trước đó đã nhiễm Covid-19 và khi tiêm vắc xin AstraZenca họ đã tiêm đủ 2 mũi, nhưng khoảng cách hai mũi chỉ có 4, 5 tuần.

Trong khi đó, theo kết quả nghiên cứu vắc xin AstraZeneca báo cáo trên Lancet, thì khoảng cách thời gian mà vắc xin có hiệu quả cao nhất là chừng 3 tháng. Trong bài nghiên cứu này các chuyên gia lí giải rằng 3 tháng là thời gian đủ để cơ thể chúng ta 'làm quen' với vắc xin trước khi nhận liều mới. Vì vậy, khoảng 12 tuần là tối ưu khi tiêm vắc xin này.

Khi khoảng cách giữa 2 liều là 12 tuần thì hiệu quả vắc xin lên đến 81%, nhưng khi khoảng cách 6 tuần thì hiệu quả chỉ 55%.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hầu hết các vaccine ngừa Covid-19 hiện nay đều tiêm 2 liều với khoảng cách tiêm như sau:

- Vaccine Covid-19 Vaccine AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần

- Vaccine Gam-Covid-Vac (tên khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vaccine Comirnaty của hãng Pfizer: Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vaccine SARSCoV-2 Vaccine (Vero Cell) của hãng Sinopharm: Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

- Vaccine Covid-19 Vaccine Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều