#Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018

Sửa điểm thi THPT Quốc gia: 'Vì...rất thương con!'

Cựu Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai quyết định chi 440 triệu đồng chạy điểm cho con trai vì rất thương con, năm trước đã thi trượt.

25/05/2020 13:21

Trong phiên xét xử vụ án sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, nhiều phụ huynh đã lên tiếng lý giải nguyên nhân bỏ ra số tiền hàng trăm triệu đồng để nhờ các cán bộ ngành giáo dục của tỉnh sửa điểm thi cho con mình.

Bị cáo Hoàng Thị Thành - cựu Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai bị cáo buộc tội đưa hối lộ khi chi ra số tiền 440 triệu đồng cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) để nâng điểm cho con trai đủ tiêu chuẩn đỗ vào trường công an.

Theo bị cáo Thành, do có quan hệ bạn bè với bị cáo Sọn, trước đó con trai của mình từng thi trượt nên năm 2018 để chắc chắn đỗ bị cáo đã nghĩ đến việc chạy điểm cho con mình.

Bị cáo Hoàng Thị Thành được lực lượng chức năng dìu đến phiên xét xử chiều nay 23/5, vì sức khoẻ yếu.

Bị cáo Hoàng Thị Thành được lực lượng chức năng dìu đến phiên xét xử chiều nay 23/5, vì sức khoẻ yếu.

'Trước khi quyết định chi tiền để nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường Công an, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều vì rất thương con. Và bị cáo nhờ bị cáo Sọn giúp vì cả hai là bạn học của nhau', bị cáo Thành khai.

Việc đưa và nhận số tiền này được chia làm hai lần, lần đầu đưa 400 triệu ở nhà bị cáo Sọn, lần hai đưa 40 triệu đồng khi hai bị cáo gặp ngoài đường.

Bị cáo Thành khai, khi nói chuyện với Sọn, không nói cụ thể phải nâng bao nhiêu điểm. 'Tôi chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an' - bị cáo Thành nói. Kết quả điều tra xác định, con trai bị cáo Thành được nâng 13,65 điểm cho 3 môn thi.

Trước đó, tại phiên xét xử vụ án sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình, nhiều phụ huynh cũng nói họ không nhờ ai nâng điểm cho con. Khi cơ quan công an thông báo, họ mới biết thí sinh bị sửa điểm.

Trả lời tại phiên tòa, bà Trần Thị Thúy Phương (phụ huynh thí sinh) phản bác cáo trạng quy kết gia đình bà đã nhờ bị cáo Lê Thị Hồng (cựu Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình) nâng điểm cho con mình.

Theo vị phụ huynh, gia đình bà không có nhu cầu nhờ ai xem điểm, nâng điểm, mua điểm hay xin điểm cho người thân. Tuy nhiên, con bà Phương vẫn được nâng điểm và sau này gia đình mới biết điều đó.

Người phụ nữ nói rằng con bà 'bị nâng điểm' nên đề nghị cơ quan chức năng 'thu thập chứng cứ, làm rõ ai đã tự nâng điểm, nâng điểm vì mục đích gì'. Bà Phương còn cho biết bản thân đang bị kỷ luật vì có con được nâng điểm nên rất bức xúc. Bà mong sớm được trả lại danh dự.

Một phụ huynh khác có mặt tại tòa là bà Nguyễn Thị Liễu (chị của vợ bị cáo Nguyễn Quang Vinh) cũng được tham gia xét hỏi. Giống như mẹ của thí sinh trước đó, bà Liễu phủ nhận cáo buộc.

Người phụ nữ này thừa nhận bà có con trai dự thi THPT quốc gia năm 2018. Nhưng gia đình tin tưởng cháu học tốt và thi đạt kết quả mong muốn. Do đó, khi biết thí sinh này được nâng điểm, bà không tin vào điều đó.

'Tôi không nhờ bất cứ ai xem hay nâng điểm cho cháu, đề nghị tòa làm rõ', vị phụ huynh thứ 2 quả quyết.

Theo Ngọc Mai (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều