#Covid-19 ở Việt Nam 2021

KHẨN: TP.HCM siết chặt Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, người trong khu phong tỏa chỉ được ra ngoài 2 lần/tuần

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, dù TP trải qua 14 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, nhưng tình hình vẫn phức tạp buộc TP phải áp dụng thêm các biện pháp tăng cường để phòng, chống dịch bệnh.

23/07/2021 10:31

Tình hình dịch ở TP HCM vẫn diễn biến phức tạp với hàng ngàn ca mắc mới mỗi ngày, số ca bệnh nặng, số ca tử vong ngày càng tăng cao, cơ sở vật chất nhân lực phục vụ chống dịch đang quá tải. Hiện, từ 27/4 đến sáng 23/7, TP HCM ghi nhận 48.863 ca mắc Covid-19, tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất cả nước.Trước tình hình này, Thành ủy TP HCM đã ra Chỉ thị 12 khẩn về tăng cường các biện pháp siết chặt dựa trên Chỉ thị 16 của Thủ tướng.  Theo đó:

Người trong khu phong tỏa chỉ ra khỏi nhà 2 lần/tuần

Thành ủy TP HCM yêu cầu tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và công trường, công trình xây dựng, giao thông không thật sự cấp bách. Ngân hàng, công ty chứng khoán duy trì công suất để cung ứng dịch vụ cần thiết, bố trí nhân sự theo ca kíp.

Hoạt động của doanh nghiệp bị siết chặt, cụ thể, chỉ doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; dịch vụ tang lễ, kho bạc Nhà nước và dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định mới được hoạt động.

Doanh nghiệp khác chỉ hoạt động khi tuân thủ '3 tại chỗ' hoặc 'một cung đường, hai điểm đến'.

Tăng kiểm tra, giám sát, đảm bảo giãn cách giữa cá nhân với cá nhân; gia đình với gia đình.

Đối với khu phong tỏa: Thực hiện triệt để 'người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình'; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi: có yêu cầu cấp cứu y tế; mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị, chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần và sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp).

Một điểm phong tỏa trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân. Ảnh: NLD.

Một điểm phong tỏa trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân. Ảnh: NLD.

Với khu vực có nguy cơ rất cao: Người dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà. Trong khu cách ly, người cách ly không được ra khỏi phòng và không tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Các gia đình có F0, F1 cách ly tại nhà: Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ cấp cứu); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

Các khu nhà trong hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao: Yêu cầu thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách cá nhân với cá nhân.

Chỉ bán hàng thiết yếu, giảm quy mô khoảng 30%

Theo Chỉ thị 12 của Thành ủy TP HCM, chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn; chỉ kinh doanh hàng thiết yếu và giảm quy mô khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tương tác.

Cơ quan Nhà nước làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan. Các chốt, trạm kiểm soát chỉ giải quyết cho xe công vụ, phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR nhận diện được vận chuyển, vận tải vào thành phố; xe cá nhân của cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và mục đích công vụ; xe đưa rước người dân TP về quê theo kế hoạch.Chỉ thị nêu rõ cao điểm 2 tuần tới có ý nghĩa quyết định với kết quả phòng, chống dịch của TP, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM yêu cầu đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, vượt qua thách thức, hành động quyết liệt, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Theo Tổng hợp/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều