#Covid-19 ở Việt Nam 2021

TP.HCM: Bệnh nhân COVID-19 nặng hơn 100kg được xuất viện

Bệnh nhân còn trẻ, khi biết mắc COVID-19, anh tỏ ra lo lắng, các nhân viên y tế phải động viên, hỗ trợ tinh thần để bệnh nhân an tâm điều trị.

17/09/2021 11:29

Ngày 17/9, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã hoàn tất thủ tục xuất viện cho bệnh nhân COVID-19 thứ 500. Điều đặc biệt là bệnh nhân suy hô hấp nặng (ARDS), lại nặng hơn 100 kg nên được can thiệp các biện pháp điều trị chuyên sâu (CRRT-lọc máu liên tục).

Trước đó, bệnh nhân nam V.H.C., 34 tuổi ngụ tại Bình Dương nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định ngày 19/08/2021. Khi nhập viện bệnh nhân khó thở, suy hô hấp tiến triển từ thở oxy mask sang oxy liều cao (HFNC), kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đưa bệnh nhân ra xe để trở về nhà. Ảnh: BVCC

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đưa bệnh nhân ra xe để trở về nhà. Ảnh: BVCC

Theo ThS.Bs Huỳnh Minh Hồng - Trưởng khoa điều trị COVID-19 A2 cho biết, các bác sĩ theo dõi sát và phát hiện bệnh nhân không đáp ứng được thở oxy liều cao nên phải can thiệp hỗ trợ hô hấp bằng đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn kết hợp cho bệnh nhân nằm sấp, lọc máu liên tục.

'Vài ngày sau, hô hấp bệnh nhân được cải thiện dần, ngưng lọc máu liên tục, cai máy thở. Để có được thành quả này là sự nỗ lực của cả tập thể Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Ban Giám đốc bệnh viện đã đưa ra quy trình hội chẩn liên khoa khi đánh giá được bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến nặng', bác sĩ Hồng cho hay.

Sau gần một tháng điều trị tích cực, bệnh nhân C. đã vượt qua cửa tử, từ tình trạng suy hô hấp cần phải thở máy đặt nội khí quản đến nay đã hồi phục một cách ngoạn mục, bệnh nhân được xuất viện với kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân V.H.C đã không giấu được xúc động khi được xuất viện ra về: 'Trong thời gian điều trị ở bệnh viện, tôi thấy các bác sĩ điều trị rất tận tình, thức đêm, không được ngủ ngon giấc. Chỉ có người bệnh mới hiểu được những gì bác sĩ đã làm cho mình, lúc nào họ cũng lo lắng theo dõi tình hình của bệnh nhân'.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo - Điều dưỡng trưởng khoa điều trị COVID-19 A2 cho biết, việc chăm sóc ca bệnh nhân này là nỗ lực rất lớn không chỉ của bác sỹ, điều dưỡng mà cả hộ lý. Bệnh nhân còn trẻ, khi biết mắc COVID-19, anh tỏ ra lo lắng, các nhân viên y tế phải động viên, hỗ trợ tinh thần để bệnh nhân an tâm điều trị.

'Cân nặng của bệnh nhân hơn 100kg, trong quá trình chăm sóc phải có 2-3 điều dưỡng, hộ lý xoay trở cho bệnh nhân. Chăm sóc bệnh nhân bình thường đã vất vả nhưng bệnh nhân COVID-19 thì càng cực hơn vì phải mặc bộ đồ PPE và bệnh nhân tình trạng nặng nên càng áp lực. Tuy nhiên tất cả các điều dưỡng đều nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân, không kêu ca, phàn nàn', chị Thảo nói.

Từ ngày 27/7/2021, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã triển khai giai đoạn 1 gồm 57 giường hồi sức điều trị các ca mắc COVID-19 ở tuyến cuối điều trị các bệnh nhân nặng, bệnh nhân lớn tuổi bao gồm các kỹ thuật cao như ECMO, thở máy xâm lấn, HFNC, lọc máu…

Đến đầu tháng 8/2021, bệnh viện đã tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với thêm 247 giường hồi sức cấp cứu, tiếp nhận nhiều bệnh nhân nguy kịch, cao điểm có lúc bệnh viện phải vận hành hết công suất 55 máy thở xâm lấn. Song song đó bệnh viện vẫn duy trì khối điều trị bệnh lý không COVID-19 phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Theo K.Vân/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều