#Covid-19 ở Việt Nam

TP. HCM: Ca mắc Covid-19 tăng, dự kiến kích hoạt bệnh viện dã chiến

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 mới và chuyển biến nặng tăng, TP. HCM sẽ kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13.

13/08/2022 19:02

Ngày 13/8, Sở Y tế TP. HCM cho biết đã gửi công văn khẩn số 5539/SYT-NVY đến các cơ sở y tế trực thuộc sẵn sàng các phương án thu dung, kích hoạt Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc mới trên địa bàn có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

TP. HCM sẽ kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13. Ảnh minh họa

Theo đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM chuẩn bị nguồn nhân lực để kích hoạt bệnh viện dã chiến 3 tầng khi có yêu cầu. Đồng thời, xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị. 

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân... Các cơ sở tăng cường sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan.

Bệnh viện củng cố khoa, đơn vị điều trị Covid-19 để sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh, tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị cho nhân viên y tế. Ngoài ra, cần tăng cường hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khi điều trị bệnh người lớn, ba bệnh viện nhi đồng khi điều trị bệnh trẻ em.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) chịu trách nhiệm tăng cường giám sát ca, kết nối với nền tảng số quản lý Covid-19, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vaccine và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ; rà soát, củng cố hệ thống xét nghiệm để kịp thời dự báo và báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.

Trung tâm y tế, phòng y tế kịp thời tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tuyến huyện, chịu trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà và các biện pháp phòng chống lây lan theo quy định.

Trạm y tế, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông, tham gia triển khai các điểm tiêm, chăm sóc và quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

TP. HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine của người thuộc nhóm nguy cơ như người lớn tuổi, có bệnh nền, đặc biệt ở trẻ em. Sở Y tế TP. HCM yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện nghiêm túc việc nhập đầy đủ và kịp thời dữ liệu về tình hình thu dung, điều trị người mắc Covid-19 trên Nền tảng số quản lý Covid-19.

Theo Thúy Vy/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều