#Covid-19 ở Việt Nam 2021

TP.HCM chốt phương án đi lại với 4 tỉnh lân cận

Sở GTVT TP. HCM và tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh cho người lao động di chuyển liên tỉnh theo đoàn hoặc xe cá nhân. Riêng Đồng Nai chưa cho phép xe cá nhân lưu thông.

11/10/2021 16:02

TP.HCM chốt phương án đi lại với 4 tỉnh lân cận 0

Ảnh: Tuổi Trẻ

Sở Giao thông Vận tải TP. HCM (GTVT) cho biết đã hoàn chỉnh phương án tổ chức đi lại giữa TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai cho người lao động.

Trong đó, người dân đi từ TP. HCM vào các tỉnh bằng xe cá nhân hoặc theo đoàn sẽ có từng phương án cụ thể.

Tổ chức vận chuyển bằng xe cá nhân: Người đi từ TP. HCM vào Long An, phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần.

Người đi từ TP. HCM vào Bình Dương bằng ôtô phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần và giấy xác nhận lưu thông người lao động ghi rõ địa điểm, cung đường.

Nếu đi bằng môtô, xe gắn máy, người lao động chỉ được đi lại giữa 2 địa phương giáp ranh TP. Thủ Đức và TP. Thuận An, Dĩ An.

Người ngồi trên xe phải tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần và giấy xác nhận lưu thông của người lao động ghi rõ địa điểm, cung đường.

Người đi từ TP. HCM vào Tây Ninh phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 21 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Riêng tỉnh Đồng Nai chưa cho phép xe cá nhân (ôtô, môtô, xe máy) lưu thông ra vào địa bàn.

Người đi từ 3 tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP. HCM (bằng ôtô, môtô, xe gắn máy) phải tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày; hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; có kết quả âm tính nCoV còn hiệu lực định kỳ 7 ngày/lần.

Khi đi lại giữa các tỉnh thành, người đi đường phải khai báo qua ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TP. HCM, hoặc Sổ sức khỏe điện tử (khi PC-Covid chưa hoạt động). Nếu không có mã QR, họ cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vaccine.

Tổ chức vận chuyển bằng ôtô: Nhóm người được đi lại là công nhân, chuyên gia do doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức vận chuyển. Các đơn vị này sẽ xây dựng phương án và thông qua cơ quan đầu mối đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động. Phương án sau đó gửi Sở GTVT địa phương (nơi sản xuất kinh doanh, đặt trụ sở) để cấp giấy nhận diện.

Theo hình thức vận chuyển này, cả 5 địa phương sẽ cùng áp dụng. Trong đó, tài xế, nhân viên phục vụ, người ngồi trên xe phải tiêm vaccine hoặc khỏi Covid-19; xét nghiệm âm tính nCoV... Tuỳ mỗi tỉnh thành, thời gian sau tiêm vaccine yêu cầu từ 14 đến 21 ngày, xét nhiệm âm tính nCoV từ 3 đến 7 ngày. Quá trình vận chuyển phải thực hiện 5K, không chở quá 50% sức chứa...

Hôm 1/10, TP. HCM lấy ý kiến Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh về phương án cho người lái ôtô, xe máy cá nhân được đi giữa 5 địa phương khi đáp ứng một trong điều kiện: khỏi Covid-19 dưới 6 tháng; đã tiêm vaccine (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm); xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực trong 7 ngày. Trong phản hồi phương án của thành phố, do mỗi tỉnh có điều kiện vaccine, xét nghiệm khác nhau nên chưa thể thống nhất kế hoạch chung cho 5 địa phương.

Theo PV/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều