#Covid-19 ở Việt Nam 2021

TP Hồ Chí Minh: Ban hành Bộ Tiêu chí để quán ăn uống được mở cửa

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ nhiều quy định theo Bộ Tiêu chí của cơ quan chức năng.

22/09/2021 13:11

Theo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm được Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM ban hành, thì cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch với 6 tiêu chí an toàn bao gồm:

Thứ nhất, cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thứ 2, cơ sở cần đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...

Thứ 3, người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 về việc tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...

Thứ 4, cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin...

TP Hồ Chí Minh: Ban hành Bộ Tiêu chí để quán ăn uống được mở cửa 0

Nhiều nhà hàng tại TP HCM đã 'kiệt quệ' trong thời gian dài giãn cách, họ cần sớm được hoạt động trở lại.

Thứ 5, cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng một lần.

Thứ 6, cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM yêu cầu, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.

Tại TP HCM, tính tới trưa ngày 22/9, TPHCM vẫn đang điều trị 40.909 bệnh nhân, trong đó có 3.661 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.234 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Số bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn rơi vào 4 con số mỗi ngày, tuy vậy, TPHCM vẫn duy trì đảm bảo việc số bệnh nhân nhập viện và số xuất viện không quá chênh lệch nhau. Hiện TPHCM có tổng số bệnh nhân xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 174.227 người.

Về tình hình tiêm chủng, kể từ khi TP HCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 đến hết 21/9 đã tiêm được 8.927.763 mũi tiêm, trong đó 2.146.015 người tiêm mũi 2. Vắc xin Vero Cell đã tiêm cho 2.354.412 người. Tất cả đều an toàn.

Hiện TP HCM đang triển khai thí điểm áp dụng 'Thẻ xanh Covid' trong giai đoạn phục hồi kinh tế. 'Thẻ xanh Covid' được xem là một hình thức công nhận cho một người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc mắc Covid-19 đã khỏi và hoàn thành thời gian cách ly.

Theo số liệu thống kê, số bệnh nhân khỏi Covid-19 là 174.227 người và hơn 2,1 triệu người đã tiêm đủ mũi 2. Như vậy, hiện nay TPHCM có hơn 2 triệu người đủ điều kiện cấp 'Thẻ xanh Covid'. Với nhiều kế hoạch đề ra, TP HCM đang từng bước mở cửa và phục hồi nên kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch Covid-19 kể từ tháng 4/2021 tới nay.

Theo NAM PHONG/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều