#Covid-19 ở Việt Nam 2021

TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà

Độ chính xác test nhanh phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, do đó người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện test.

05/08/2021 23:23

Chiều ngày 5/8, tại buổi họp báo thông tin thêm về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết người dân có thể tự test nhanh Covid-19 tại nhà.

Theo đó, hiện nay có 2 cách test nhanh là test kháng thể (lấy mẫu xét nghiệm bằng máu) và kháng nguyên (lấy mẫu xét nghiệm bằng dịch hầu).

Trong đó, test nhanh kháng nguyên phổ biến trên thị trường với cách sử dụng khá đơn giản. Người dân hoàn toàn có thể tự test tại nhà.

Người dân có thể tự lấy mẫu để test nhanh Covid-19 tại nhà (Ảnh cắt từ clip hướng dẫn lấy mẫu của Bộ Y tế)

Người dân có thể tự lấy mẫu để test nhanh Covid-19 tại nhà (Ảnh cắt từ clip hướng dẫn lấy mẫu của Bộ Y tế)

Tuy nhiên, độ chính xác test nhanh phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, do đó người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện test.

Bên cạnh đó, cần thận trọng khi mua sản phẩm test nhanh để đảm bảo chất lượng. Hiện tại, test nhanh có bán tại các cửa hàng trang thiết bị y tế hoặc hiệu thuốc được cấp phép bán trang thiết bị y tế, người dân chỉ nên mua các sản phẩm nằm trong danh mục Bộ Y tế ban hành và mua ở nơi được cấp phép.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng lưu ý, khi người dân thực hiện test nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì cần bình tĩnh liên hệ ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ. Nếu âm tính thì cũng không nên chủ quan vì vẫn có xác suất sai số nhất định, cần tiếp tục tuân thủ biện pháp 5K để đảm bảo phòng chống dịch.

Với trường hợp có triệu chứng của Covid-19, ngay cả khi test nhanh có kết quả âm tính thì vẫn cần liên lạc với cơ sở y tế để được theo dõi thêm.

>> Xem thêm: TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét việc thành phố Hải Phòng muốn mượn 500.000 liều vaccine

Theo Tứ Quý/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều