TP.HCM nới lỏng giãn cách từ ngày 1/10: Dự kiến cho phép hàng loạt hoạt động trở lại

Theo Dự thảo Chỉ thị 'Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM', từ ngày 1/10 tới đây nhiều hoạt động ở TP.HCM sẽ được phép mở cửa trở lại.

26/09/2021 22:57

Dự thảo Chỉ thị 'Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM' dự kiến áp dụng từ 0h ngày 1/10, TP.HCM sẽ thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ 3 theo Hướng dẫn tạm thời 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19' của BCĐ quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong bản Dự thảo có một số nội dung dự kiến, nêu rõ các hoạt động được phép và không được phép từ ngày 1/10. Cụ thể:

Các đơn vị, cá nhân được tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,...) tập trung từ dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì phải tập trung từ dưới 50 người.

TP.HCM nới lỏng giãn cách từ ngày 1/10: Dự kiến cho phép hàng loạt hoạt động trở lại 0

Người dân đi chợ dã chiến tổ chức ở Q.5

Người dân đi chợ dã chiến tổ chức ở Q.5

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa giảm ít nhất 30% số lượng người hoạt động của cơ quan, đơn vị phù hợp với tình hình đặc thù của từng cơ quan và đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Hoạt động khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; các cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại.

Hoạt động bưu chính chính, viễn thông; xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách; đường sách; nhiếp ảnh, đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học được hoạt động từ 1/10.

Trung tâm thương mại; siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi; nhà hàng, quán ăn (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ); chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống cũng được phép hoạt động.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác được hoạt động trở lại như cắt tóc, gội đầu. Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch (hoạt động không quá 30% công suất và điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực).

Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, được hoạt động từ dưới 50 người.

Người dân được tổ chức đám cưới (dưới 10 người); tổ chức đám tang từ dưới 20 người cùng một thời điểm (có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương).

Cùng nhiều hoạt động khác sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết sau khi áp dụng chính thức.

Dự thảo cho biết TP.HCM dự kiến tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao (quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật); các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, phát động (trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động)...

Tại các chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Theo T.H/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều