#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

NGUY HIỂM: TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 ngay trước khi rời khu cách ly

Hai trường hợp này hết thời hạn 14 ngày, làm kết quả xét nghiệm trước khi rời khu cách ly thì phát hiện dương tính với Covid-19.

03/04/2020 15:24

Mới đây, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng cung cấp thông tin, thành phố có gần 2.000 trường hợp hết thời hạn cách ly, về với cộng đồng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và và Trung tâm báo chí TP.HCM họp báo về tình hình cách ly tập trung chống Covid-19

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP và và Trung tâm báo chí TP.HCM họp báo về tình hình cách ly tập trung chống Covid-19

Theo quy định chung của những người bị cách ly tập trung 14 ngày, Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu thực hiện nghiêm xét nghiệm 2 lần. Lần đầu khi vào khu tập trung và lần 2 ra khỏi khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Tuy vậy, ông Dũng khuyến cáo, những trường hợp hết thời gian cách ly, nên tiếp tục cách ly thêm tại nhà 14 ngày để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Ông Dũng tiết lộ thêm: 'Trong gần 2.000 trường hợp vừa xét nghiệm để cho ra khỏi khu cách ly tập trung, cơ quan y tế phát hiệln 2 trường hợp cho kết quả dương tính Covid-19.

Ngay lập tức có kết quả, chúng tôi đã giữ 2 người này lại, chuyển về điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP. Những trường hợp liên quan, tiếp xúc gần tiếp tục được giữ lại cách ly và điều tra dịch tễ thêm'.

Qua đó, ông Dũng cho biết, kết quả xét nghiệm trước khi ra khỏi khu cách ly là hết sức quan trọng và cần làm nhiều lần nếu có nghi ngờ. Việc này không chỉ là an toàn cho chính bản thân họ mà còn tránh nguy cơ lây lan ngoài cộng đồng.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết TP.HCM phát thiện 2 trường hợp nhiễm Covid-19 khi làm thủ tục rời khu cách ly

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết TP.HCM phát thiện 2 trường hợp nhiễm Covid-19 khi làm thủ tục rời khu cách ly

Hiện nay, TP.HCM cũng đang đang đẩy mạnh công tác xét nghiệm. Đặc biệt cần ưu tiên các đối tượng nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần; người kết thúc đầu ra tại các khu cách ly, làm xét nghiệm nhanh nhất, để người dân về nhà nhanh nhất, nhưng phải chính xác; những đối tượng sàng lọc trong cộng đồng.

Hiện TP. HCM đang phối hợp với Viện Pasteur để xét nghiệm. TP cũng đang chuẩn hóa các phòng xét nghiệm, để đạt công xuất 1.000-1.300 kết quả/ngày.

Ông Dũng cũng cho biết, TP đang chờ Bộ Y tế và các nhà tài trợ chuyển 100.000 bộ test nhanh phục vụ công tác xét nghiệm nhanh, chống dịch.

'Chúng tôi xin nói rõ, chúng ta không dùng từ chính xác hay không chính xác qua kết quả của các bộ test nhanh. Kết quả này nhằm để chuẩn đoán, đưa ra kết quả hợp lý nhằm ứng phó với bệnh trong thời gian nhanh nhất' - lời ông Dũng.

Hiện nay, TP.HCM và Hà Nội đang cách ly nhiều trường hợp nhất cả nước, tính đến nay, cả nước đã có 233 ca nhiễm Covid-19, trong đó 85 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh/xuất viện.

Theo P/V/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều