TP.HCM truy vết được 61 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 'tái dương tính' ở quận 3

Chiều 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã truy vết được 61 trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm COVID-19 'tái dương tính' mới phát hiện.

08/05/2021 20:57

Cụ thể, thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM, HCDC cho biết, trong ngày 7/5 TP ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm mới là BN3124, BN3125, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại TP đến nay là 266. Trong đó 241 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 25 đang điều trị.

Về tình hình điều tra, truy vết trường hợp 'tái dương tính' cư ngụ tại đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM đã tạm phong toả con hẻm nơi bệnh nhân cư trú.

TP.HCM truy vết được 61 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 'tái dương tính' ở quận 3 0

Con hẻm ở đường Lê Văn Sỹ (quận 3), nơi sinh sống của bệnh nhân nhiễm COVID-19 tái dương tính bị phong tỏa.

Ngoài ra, ngành chức năng cũng truy vết được 61 trường hợp F1 chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. 28 trường hợp có kết quả âm tính, 33 trường hợp đang chờ.

TP đã cách ly tại nhà 299 trường hợp tiếp xúc khác, lấy mẫu xét nghiệm giám sát. Kết quả có 283 người âm tính, 6 trường hợp đang chờ kết quả.

Từ ngày 30/4, TP.HCM cũng mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất…

2.906 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp với nhiều biến chủng mới, nhiều bệnh viện (BV) tại TP.HCM đã tăng cường nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch ngay từ cổng.

TP.HCM truy vết được 61 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 'tái dương tính' ở quận 3 1

Khu vực quán bún Thái đường Hồ Thị Kỷ (quận 10), nơi bệnh nhân tái dương tính từng ăn cũng bị phong tỏa để phòng dịch.

TS.BS. Trương Vĩnh Long, Giám đốc BV Gia An 115 cho biết, sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 nơi đây đã triển khai cho tất cả các y bác sĩ, công nhân viên thực hiện khai báo y tế bắt buộc mỗi ngày.

Những nhân viên đã đi qua địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 phải làm xét nghiệm COVID-19.

Với những nhân viên ở gần các điểm bị phong tỏa hoặc khoanh vùng do có liên quan đến các trường hợp F1, F2, BV cho xét nghiệm và tự cách ly tại nhà để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch tốt nhất.

Tất cả các khu vực trong BV đều được trang các dung dịch rửa tay như xà phòng, dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay nhanh…

TP.HCM truy vết được 61 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 'tái dương tính' ở quận 3 2

Các bác sĩ tiến hành sàng lọc, kiểm tra yếu tố dịch tễ người bệnh.

Ngoài ra công tác sàng lọc, cách ly vẫn được thực hiện nghiêm ngặt với khu vực chờ và khám sàng lọc SARS-CoV-2 nằm biệt lập với tòa nhà BV và có lối đi riêng, hệ thống phòng cách ly áp lực âm.

Tại cuộc họp quán triệt và triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 trên địa bàn chiều tối 7/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu kích hoạt lại và phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống Covid-19.

Nâng mức độ cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các quận – huyện, TP Thủ Đức tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên việc chấp hành quy định tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM, nhất là việc tạm dừng một số lĩnh vực kinh doanh dịch vụ từ 18 giờ ngày 7/5/2021.

Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của TP.

Theo Hoàng Lê/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều