#Vụ ngộ độc pate Minh Chay

TP.HCM: Vẫn chưa liên hệ được với 122 người mua Pate Minh Chay, đã thu hồi hơn 100 sản phẩm

Trong tổng số 1.223 người tiêu dùng mua sản phẩm Pate Minh Chay được xác định đến thời điểm hiện tại, ngành chức năng vẫn chưa thể liên lạc với 122 người.

01/09/2020 19:39

Chiều 1/9, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đến thời điểm hiện tại, thành phố đã có 9 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay.

Trường hợp mới nhất ngộ độc Pate Minh Chay vừa được ghi nhận tại TP.HCM là một phụ nữ ở Bình Dương, hiện đang điều trị tại BV Nhân dân 115 TP.HCM trong tình trạng thở máy, hô hấp yếu.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thông tin với báo chí chiều 1/9

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thông tin với báo chí chiều 1/9

Trong tổng số 9 bệnh nhân được xác định bị ngộ độc thì đã có 5 trường hợp chữa trị thành công, 4 trường hợp còn lại đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Chợ Rẫy và BV Nhân dân 115.

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã thu hồi được 103 hộp Pate Minh Chay, đồng thời xác định được 1.223 người tiêu dùng mua sản phẩm, tuy nhiên còn 122 người chưa liên hệ được.

Riêng trường hợp một khách hàng ở quận 5 (TP.HCM) mua 3 hộp Pate Minh Chay. Người này sử dụng hết 1 hộp và mang đi biếu 2 hộp cho người quen ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ban Quản lý ATTP đã liên hệ Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thu hồi.

Bệnh nhân thứ 8 (SN 1966, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) đang được chăm sóc tích cực tại khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch

Bệnh nhân thứ 8 (SN 1966, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) đang được chăm sóc tích cực tại khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch

Trước đó vào sáng 31/8, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan đã có công văn gửi 24 quận, huyện trên địa bàn về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn liên quan đến nhiều bệnh nhân nhập viện sau khi ăn Pate Minh Chay.

Chiều cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi BV Bạch Mai; BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum khi ăn Pate Minh Chay.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện cần thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.

 

Theo Văn Tiên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều