#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Trong trường hợp hình dịch bệnh có thể xấu hơn, Việt Nam có đủ oxy y tế

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, việc tăng cường nguồn hóa chất cơ bản phòng dịch như oxy, dung dịch khử khuẩn trở nên cần và cấp thiết...

20/07/2021 15:56

Trong trường hợp hình dịch bệnh có thể xấu hơn, Việt Nam có đủ oxy y tế 0

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết: xác định vai trò quan trọng của oxy y tế và các hóa chất khử khuẩn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã có chỉ đạo đến các doanh nghiệp thành viên tăng cường sản xuất, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sử dụng trong nước.

Từ cách đây hơn 1 tháng, khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát tại Bắc Ninh, Bắc Giang, lượng oxy y tế dự trữ ở trong kho của Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn có trụ sở tại TP HCM bắt đầu dự trữ mặt hàng chiến lược này, lượng oxy dự trữ cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ.

Cụ thể, thông tin từ Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn cho biết, hiện mỗi tháng, cả nước tiêu thụ từ 3.000-4.000 tấn oxy y tế, nhưng nhà máy có thể sản xuất tới 7.000 tấn/tháng, tức là cao gấp đôi so với nhu cầu hiện nay. Hơn 60% thị phần cả nước với gần 100 bệnh viện lớn đang sử dụng oxy y tế do nhà máy sản xuất.

Hiện một ngày, một trong hai dây chuyền sản xuất khí oxy của Sovigaz có thể đưa ra thị trường 180 tấn oxy y tế, đáp ứng thừa nhu cầu của thị trường. Các thiết bị dây chuyền này vận hành liên tục 24/7 trong cả năm và chỉ nghỉ bảo dưỡng từ 7 - 10 ngày.

Tại Bình Dương, Công ty TNHH Khí Công nghiệp Messer Việt Nam cho biết khi tình hình dịch bệnh chưa trở nên phức tạp, công ty đã đánh giá đây là 'lĩnh vực đặc biệt quan trọng, cần phải bảo vệ tối đa chuỗi sản xuất'. Công ty bắt đầu dự trữ hàng, một mặt củng cố hệ thống sản xuất, mặt khác đồng thời triển khai các biện pháp chống dịch để chặn F0 xâm nhập nhà máy, giữ vững hoạt động.

Messer là một trong những nhà sản xuất oxy y tế lớn ở phía nam. Hiện mỗi ngày công ty sản xuất khoảng 500 bình oxy, cung cấp cho các cơ sở y tế ở Bình Dương, TP HCM, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ... Ngoài ra, kho công ty đang dự trữ khoảng 20 khối oxy lỏng, 100-200 chai oxy với 2 loại dung tích là 6 m3 và 11 m3.

Ngoài cung ứng oxy dạng đóng chai, công ty đã nhập khẩu hai bồn oxy lớn dung tích 20 m3 và 15 m3. Dự kiến, hai bồn oxy này sẽ lắp đặt tại Trung tâm hồi sức Covid-19 hoặc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

'Công ty tiếp tục nâng công suất lên gấp hai lần so với hiện nay, tức 1.000 bình oxy mỗi ngày, để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho điều trị tại các cơ sở y tế các tỉnh thành', đại diện doanh nghiệp Messer Việt Nam khẳng định.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện năng lực sản xuất các nhà máy oxy y tế cả nước đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày, tương đương 1.300 tấn, có thể tăng 50-100% công suất đáp ứng nhu cầu điều trị.

Theo Khởi Anh/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều