#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Trung Quốc phong tỏa trở lại khu vực hơn 100 triệu dân vì Covid-19

Theo Bloomberg ngày 18/5, khoảng 108 triệu người ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa trở lại khi một ổ dịch Covid-19 mới bùng phát.

19/05/2020 09:39

Ổ dịch mới gồm 34 bệnh nhân không lây lan nhanh như khi đại dịch toàn cầu bắt đầu ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, nhưng sự phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ của Trung Quốc phản ánh nỗi sợ hãi của làn sóng virus thứ 2, sau khi Bắc Kinh ngăn chặn đợt bùng phát đầu tiên với cái giá đắt cho nền kinh tế và xã hội.

Trong một thông báo trên WeChat hôm 18/5, chính quyền thị xã Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, cho biết sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn virus. Các khu dân cư có người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 sẽ bị phong tỏa hoàn toàn, mỗi gia đình chỉ có một người được phép ra ngoài để mua nhu yếu phẩm trong 2 giờ mỗi ngày.

Nhân viên y tế xếp hàng chờ được khử trùng tại tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc. Ảnh: AP

Nhân viên y tế xếp hàng chờ được khử trùng tại tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc. Ảnh: AP

Các dịch vụ giao nhận hàng phần lớn đã bị hoãn trong khi hoạt động mua bán thuốc hạ sốt bị cấm tại các hiệu thuốc để ngăn người dân giấu triệu chứng nhiễm virus. Căng thẳng đã lan tỏa sang những khu vực lân cận, kể cả khi những khu vực này chưa có ca nhiễm mới.

Trẻ em vui chơi ngoài đường phải đeo khẩu trang, các nhân viên y tế đi lại trong bộ đồ bảo hộ. Nhiều người cảm thấy không mấy dễ chịu vì không biết khi nào điều này kết thúc.

Ông Shen Jia, người làm việc tại TP Thẩm Dương, cũng đã hủy chuyến công tác 3 ngày đến Cát Lâm tuần rồi vì nếu đi, ông sẽ bị cách ly 21 ngày khi trở về.

‘Bạn có thể cảm nhận được rằng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Người dân cẩn trọng hơn và hạn chế các hoạt động ngoài trời' - ông Jia chia sẻ.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm ứng phó Covid-19 của Trung Quốc, đã đến Cát Lâm vào ngày 13/5. Đến ngày 16/5, Bí thư thành ủy cùng 5 quan chức của Thư Lan, nơi xuất hiện ổ dịch mới, bị cách chức.

Giới chức y tế Trung Quốc hiện vẫn chưa biết ổ dịch mới khởi phát như thế nào song họ nghi ngờ những trường hợp nhiễm virus có thể đã tiếp xúc với những người trở về từ Nga, một trong những điểm nóng Covid-19 của châu Âu.

Các thành phố ở tỉnh Cát Lâm đã ngưng dịch vụ xe buýt và tàu lửa, đóng cửa trường học và cách ly hàng ngàn người. Tính đến thời điểm 18/5, tổng số người nhiễm virus tại tỉnh Cát Lâm là 127 người, ít hơn nhiều so với con số 68.000 người của tỉnh Hồ Bắc - nơi virus bùng phát.

Sau khi đối mặt với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế vì phản ứng chậm trước đợt bùng phát Covid-19 ở Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đang thực các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan ở các tỉnh vùng đông bắc.

Theo H.Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều