Truy tìm, xử phạt các tài khoản Facebook đăng tin giả 'Hà Nội bị phong tỏa'

Lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp tung tin sai sự thật về dịch COVID-19 tại nhiều địa phương.

07/05/2021 22:15

Một đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN)

Một đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN)

Liên tiếp các trường hợp bị xử phạt do tung tin đồn thất thiệt, không chính xác về dịch COVID-19, hoặc sử dụng không đúng mục đích các tài liệu, báo cáo về dịch, xâm phạm đời tư, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

* Trước các diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, nhất là khi xảy ra ổ dịch tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chiều qua đã xuất hiện một số tài khoản đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội về việc Hà Nội bị phong tỏa. Lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như tin đồn.

'Hà Nội phố' là một trong những tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật. Nhiều đối tượng thường sử dụng tài khoản Facebook ảo khi đăng tin. Việc truy tìm sẽ khó hơn so với Facebook có định danh cá nhân. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, chiều nay (7/5), Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (công an TP Hà Nội) đã nhanh chóng xác định được đối tượng đăng tin sai sự thật,và sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xử phạt theo quy định.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã xử phạt 21 cá nhân đăng tải tin sai sự thật. Tổng số tiền xử phạt gần 160 triệu đồng.

Cho tới thời điểm hiện tại, Hà Nội chỉ khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy lùi dịch bệnh.

* Công an tỉnh Ninh Bình xử phạt 5 triệu đồng với 1 thanh niên 29 tuổi về hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định. Người này khai đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình có tên 'Hờ Anh' để đăng tải bài viết với nội dung 'Lịch trình của F1 tại Tam Điệp', đính kèm 2 ảnh chụp báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 UBND TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

* Công an tỉnh Hà Nam phạt tổng cộng 15 triệu đồng với 2 trường hợp đăng tải nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh tại xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm và huyện Bình Lục. Những thông tin này đều chưa được kiểm chứng trước khi đăng lên mạng xã hội.

* Còn tại Thừa Thiên - Huế, Lê Quang Huy, chủ tài khoản Facebook có tên Thừa Thiên - Huế có hàng trăm ngàn lượt theo dõi đã đăng thông tin các ca lây nhiễm COVID-19 không có địa điểm, địa chỉ cụ thể, rõ ràng gây hoang mang trong cộng đồng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đã xử phạt 4 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin thất thiệt về dịch COVID-19.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều