#Vụ ngộ độc pate Minh Chay

Từ vụ pate Minh Chay, người tiêu dùng có thể bị những loại chất độc thực phẩm nào tấn công?

Ngộ độc xảy ra khi người dùng thực phẩm nhiễm bẩn, bảo quản không đúng cách. Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

03/09/2020 14:52

Từ ngày 13/7, Bộ Y tế ghi nhận 9 ca bệnh có triệu chứng mệt mỏi, sụp mí, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng pate Minh Chay ở một số địa phương. Đại diện Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã gửi tin nhắn thu hồi sản phẩm và xin lỗi khách hàng.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm có thông báo khẩn về việc sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B mang độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Liên quan vụ nhiều nạn nhân bị ngộ độc do dùng sản phẩm pate Minh Chay, ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế đã đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh và xử lý.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc Clostridium botulinum

Nguyên nhân gây ngộ độc thịt là vi khuẩn Clostridium botulinum. Trong môi trường không có ô xy, loại vi khuẩn này có thể tạo ra độc tố thần kinh botulism gây liệt cơ.

Ngộ độc thịt thường xuất hiện do ăn phải các loại thịt hoặc nước ép đóng hộp mà không được chế biến, xử lý đúng cách, theo MSN.

Nhiễm listeriosis

Listeriosis là vi khuẩn sống trong đất, nước và phân của một số loài động vật. Người ăn có thể bị nhiễm bệnh khi ăn phải thực phẩm có Listeriosis. Loại vi khuẩn này có thể xuất hiện trong thịt nguội, xúc xích, hải sản hun khói, các thực phẩm làm từ sữa và một số loại rau tươi.

Triệu chứng khi nhiễm khuẩn listeriosis là sốt, đau cơ, nôn ói và có thể xuất hiện khá lâu sau khi ăn, thậm chí có thể lên đến 70 ngày. Cách tốt để tránh bị nhiễm khuẩn là hãy rửa thật kỹ rau củ và nấu thịt đủ chín trước khi ăn, theo MSN.

Vi khuẩn Shigella

Shigella là loại vi khuẩn thường lây truyền qua phân, gây ra bệnh lỵ, nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy nặng. Bệnh thường xảy ra ở vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới, đặc biệt trong môi trường đông đúc, không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh.

Trực khuẩn Shigella. Ảnh: Internet

Trực khuẩn Shigella. Ảnh: Internet

Những người nhiễm khuẩn Shigella thường có biểu hiện tiêu chảy ra máu, sốt, buồn nôn, ói mửa và bị chuột rút. Nếu nhiễm trùng nhẹ, người bệnh không cần phải điều trị và nên uống nhiều nước. Để ngăn ngừa truyền nhiễm, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta phải luôn rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho em bé.

Nhiễm E.coli

Vi khuẩn E.coli thường được tìm thấy trong phân động vật. Mọi người thường bị nhiễm do uống phải nước bẩn, nước trái cây, rau quả, thịt sống, hoặc rau tươi có E. coli.

Các triệu chứng khi nhiễm E. coli thường thấy gồm buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau thắt dạ dạy. Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người cần rửa sạch tay trước khi ăn, rửa kỹ rau quả tươi và nấu thịt thật chín trước khi ăn, theo MSN.

Ngộ độc mycotoxin

Loại ngộ độc này xảy ra khi ăn phải các món bị nhiễm nấm mốc mycotoxin. Trường hợp này cần đặc biệt lưu ú với các loại hạt, ngũ cốc hay trái cây bị mốc. Nấm mycotoxin phát triển trên các món này có thể sản sinh ra độc tố mycotoxin, theo MSN.

Cách phòng tránh tốt nhất là không được ăn các món đã bị mốc.

Vi khuẩn Campylobacter

Theo Webmd, đây là loại vi khuẩn gây bệnh cấp tiêu chảy cấp tính. Chúng thường xâm nhập vào cơ thể thông qua các thực phẩm, nước ô nhiễm, sữa chưa tiệt trùng, hoặc tiếp xúc với người, vật nuôi chứa mầm bệnh hay động vật hoang dã.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Campylobacter thường gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi và sốt. Lây nhiễm khuẩn Campylobacter có thể tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 2-5 ngày. Người bệnh cần uống nhiều nước để nhanh chóng cải thiện tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Vi khuẩn Salmonella

Loại vi khuẩn này thường lây từ các động vật hoang dã và vật nuôi trong nhà, bao gồm gia cầm, lợn, trâu bò. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do uống sữa chưa tiệt trùng hoặc ăn thịt gia cầm, trứng chưa nấu chín.

Khi thoát ra khỏi ruột, Salmonella xâm nhập vào máu và các cơ quan khác. Chúng gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đôi khi ói mửa kèm theo mất cảm giác ngon miệng. Căn bệnh này có thể kéo dài trong 5-7 ngày và thường không cần điều trị trừ khi bạn bị mất nước quá nhiều.

Những ảnh hưởng lâu dài từ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài. Thường thấy nhất là suy thận, chậm phát triển trì tuệ và tinh thần, đặc biệt là đối với trẻ em.

Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Ảnh: BVCC.

Tiến sĩ Tanya Roberts thuộc Trung tâm Nghiên cứu bệnh thực phẩm Grove, tiểu bang Pennsylvania-Hoa Kỳ, cho biết: ‘Nghiên cứu của chúng tôi chuyên về các tác nhân gây bệnh thực phẩm mà những bệnh này có thể dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng trong một số trường hợp'.

Tiến sĩ Roberts phát biểu trong một cuộc họp báo. ‘Những tác hại nghiêm trọng có thể ở hiện tại hoặc dài hạn bao gồm các biến chứng của suy thận, tê liệt, động kinh, suy thính giác và thị giác, chậm phát triển tâm thần'.

‘Bệnh ngộ độc thực phẩm phải được công nhận là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, nếu chúng ta muốn tiến lên trong việc giảm bệnh tật, tử vong, và biến chứng lâu dài liên quan đến thực phẩm', Tiến sĩ Roberts đề xuất.
Ai bồi thường cho nạn nhân trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm?

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật Chính Pháp), Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 quy định người tiêu dùng có quyền được bảo đảm tính mạng, sức khỏe khi giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh cung cấp.

Tiếp đó, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 ràng buộc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng.

Cũng theo Luật sư Cường, Điều 53 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc, thì phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc.

‘Tổ chức, cá nhân ở trên còn phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho người bệnh theo quy định', ông Cường nhấn mạnh.

Lý giải về các chi phí phải bồi thường, luật sư dẫn Điều 590 Bộ luật Dân sự. Cụ thể, tổ chức hay cá nhân cung cấp thực phẩm gây ngộ độc phải bồi thường chi phí cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe của người bị ngộ độc.

Sản phẩm pate Minh Chay bị dừng sản xuất. Ảnh: Minhchay.com.

Sản phẩm pate Minh Chay bị dừng sản xuất. Ảnh: Minhchay.com.

Ngoài ra, nạn nhân còn được đền bù khoản thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút do phải đi điều trị ngộ độc và phí tổn thất tinh thần. Nếu thu nhập không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

Đáng chú ý, luật sư Cường nhấn mạnh Bộ luật Dân sự cũng quy định bên gây thiệt hại phải bồi thường thêm phần chi phí và phần thu nhập bị mất của người nhà đến chăm sóc bệnh nhân.

Ngoài các khoản bồi thường, tổ chức hay cá nhân cung cấp thực phẩm còn phải nộp phạt theo chế tài của cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP.

Đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) cho biết, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010 nêu rõ Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều phải có trách nhiệm quản lý an toàn trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.

‘Tuy nhiên, pháp luật lại không quy định trong trường hợp những cơ quan này không hoàn thành trách nhiệm của mình thì bị xử lý ra sao', luật sư Tuấn Anh khẳng định.

Theo H.Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều