Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

16/11/2022 15:32

google_Tiin.vn

Ngày 16/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với N.Đ.T. (trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) về hành vi “Tự ý sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng tải lên mạng xã hội”.

Trước đó, Phòng An ninh mạng phát hiện mạng xã hội Facebook đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người xảy ra tại huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) vào ngày 20/10, gây bức xúc cho gia đình cháu bé và dư luận. 

Qua điều tra, Phòng An ninh mạng xác định N.Đ.T. - quản lý Fanpage “Tam Kỳ” đã đăng tải bài viết trên. 

Quản lý Fanpage “Tam Kỳ” làm việc với công an

Tại cơ quan công an, T. khai nhận đã tìm kiếm và tự ý đăng tải thông tin, hình ảnh cá nhân của cháu bé mà không có sự đồng ý của gia đình cháu nhằm mục đích câu like, câu view…cho Fanpage của mình để thu hút quảng cáo. 

Phòng An ninh mạng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng và buộc T. gỡ bỏ nội dung bài viết trên.

Vụ việc trên là lời nhắc nhở tới tất cả các cư dân mạng khi tự ý sử dụng hình ảnh của người khác, đặc biệt là đối tượng trẻ em để đăng tải lên mạng xã hội.

Theo Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019, Điều 29 quy định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như sau:

Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

Chủ quản hệ thống thông tin, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng có trách nhiệm kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống thông tin hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp để không gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an để xử lý.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong bảo đảm quyền của trẻ em trên không gian mạng, ngăn chặn thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em theo quy định của Luật An ninh mạng và pháp luật về trẻ em.

Cơ quan, tổ chức, cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và cá nhân khác liên quan có trách nhiệm bảo đảm quyền của trẻ em, bảo vệ trẻ em khi tham gia không gian mạng theo quy định của pháp luật về trẻ em.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi sử dụng không gian mạng gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em.

Theo Hồ Ca/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều