Tuyên 1 năm tù vợ nguyên Chủ tịch phường đánh người cản trở 'quan lộ' của chồng

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyệt mong được bị hại tha thứ và cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

19/11/2020 14:48

Bị cáo Nguyệt bật khóc nói lời xin lỗi.

Bị cáo Nguyệt bật khóc nói lời xin lỗi.

Sau nửa ngày tranh tụng, TAND thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt Hoàng Thị Ánh Nguyệt (38 tuổi, vợ nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong) 1 năm tù về tội 'Cố ý gây thương tích'.

Cùng tội danh nêu trên các bị cáo Phạm Thanh Tùng (33 tuổi) bị tuyên 2 năm tù, Trần Như Tiến (21 tuổi) lĩnh 6 tháng tù, Vũ Duy Tùng (31 tuổi) 6 tháng tù và Nguyễn Quang Bình (37 tuổi) 1 năm tù.

Quá trình luận tội, đại diện VKSND thành phố Thái Bình cho hay, do lo sợ các đơn tố giác của bị hại Vũ Văn Pho sẽ làm ảnh hưởng đến đường 'quan lộ' của chồng nên Hoàng Thị Ánh Nguyệt đã thuê nhóm bị cáo đánh anh Pho để dằn mặt.

Còn nhóm bị cáo được Nguyệt thuê đang ở độ tuổi lao động, nhưng không chịu làm ăn mà nhận lời, nhận tiền để đánh anh Pho.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Xét tình tiết tăng nặng, VKSND thành phố Thái Bình thấy có bị cáo Nguyễn Quang Bình đã có tiền án tiền sự, mới bị Toà án ở tỉnh Nam Định xử phạt chưa được xóa án tích. Bị cáo Nguyệt cũng phải chịu một tình tiết tăng nặng cùng Bình vì là chủ mưu gây ra vụ việc.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như xét xử tại tòa hôm nay, đại diện VKSND thành phố Thái Bình thấy các bị cáo đều thành khẩn khai báo.

Riêng Nguyệt sau vụ việc đã chủ động đến gia đình bị hại xin lỗi, thỏa thuận bồi thường, ngay tại tòa, cô ta cũng chủ động xin đứng ra bồi thường thay cho các bị cáo khác nên VKS đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị hại Vũ Văn Pho.

Bị hại Vũ Văn Pho.

Về phía bị hại Vũ Văn Pho chấp nhận bản cáo trạng nhưng không đồng ý vì thiếu một số tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, sau lời xin lỗi và khóc nức nở của bị cáo Hoàng Thị Ánh Nguyệt, anh Pho lại chấp nhận lời xin lỗi.

Anh đã đề nghị HĐXX xem xét tuyên án treo cho Nguyệt và các bị cáo, riêng Bình do có án tích nhiều nên anh không thể đề nghị giảm nhẹ thêm.

Nhóm bị cáo đều thành khẩn khai báo.

Nhóm bị cáo đều thành khẩn khai báo.

'Các bị cáo cũng là một công dân như tôi, sau vụ việc tôi cũng mong tất cả mọi người thay đổi suy nghĩ lại cho hành vi của mình…tôi mong các bị cáo sẽ chấp hành tốt hình phạt để sớm trở về cộng đồng, làm người lương thiện', anh Pho nói.

Khi được nói sau cùng, Nguyệt tiếp tục nói lời xin lỗi mong bị hại bỏ qua và mong HĐXX xem xét tuyên bản án nhẹ nhàng.

Sau nghị án, HĐXX thấy, do Nguyệt thấy sợ ảnh hưởng đến đường công danh của chồng nên đã chủ động tìm thuê người đánh anh Pho, các bị cáo khác đồng ý nhận tiền để làm theo ý kiến Nguyệt. Hành vi của các bị cáo đã gây bức xúc dư luận, nguy hiểm cho xã hội.

Xét nhân thân, HĐXX nhận thấy Nguyệt và các bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, cảm thấy ăn năn, hối lỗi nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Bình từng có tiền án, chưa được xóa án tích phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Theo Hoàng An/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều