#Vòng loại World Cup 2022

Tuyển Trung Quốc quyết đánh bại tuyển Việt Nam để hiện thực hóa tham vọng 'trên trời'?

Việc đạt 17 điểm sau 10 trận ở vòng loại cuối cùng World Cup là một mục tiêu rất khó đối với tuyển Trung Quốc.

05/07/2021 08:33

Tuyển Trung Quốc quyết đánh bại tuyển Việt Nam để hiện thực hóa tham vọng 'trên trời'? 0

Trang Zhuanlan.zhihu.com (Trung Quốc) vừa có bài phân tích về cơ hội tiến vào vòng chung kết World Cup 2022 của đội tuyển nước nhà. Theo bài viết này, việc tuyển Trung Quốc hướng tới ngôi đầu bảng ở bảng B vòng loại cuối cùng gần như là nhiệm vụ không thể, bởi sức mạnh của đối thủ Nhật Bản là quá vượt trội. Tuy nhiên, thầy trò HLV Li Tie có thể hướng tới mục tiêu 'khả thi hơn', đó là đứng nhì bảng để chính thức giành suất dự VCK World Cup 2022.

Theo Zhuanlan.zhihu.com, muốn đứng nhì bảng B chung cuộc, tuyển Trung Quốc dự kiến sẽ phải giành được 17 điểm sau 10 lượt trận trước 5 đối thủ (Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Australia, Việt Nam và Oman).

Con số 17 điểm là rất khó với tuyển Trung Quốc nhưng để hiện thực hóa tham vọng đó, trước hết thì đội quân của HLV Li Tie cần phải giành được số điểm tối đa khi đối đầu hai đội yếu hơn là tuyển Việt Nam và Oman (để giành 12 điểm sau 4 trận).

'Đối với tuyển Trung Quốc, việc cạnh tranh ngôi nhất bảng là điều gần như không thể bởi thực lực của Nhật Bản ở bảng đấu này quá vượt trội, chưa kể tới Australia cũng được đánh giá cao hơn chúng ta. Vì vậy, mục tiêu khả thi hơn đó là giành nhì bảng chung cuộc để tiến vào vòng chung kết, để không phải rơi vào các trận đấu play-off mang ý nghĩa sinh tử.

Theo tính toán của một số chuyên gia, muốn giành suất tiến vào vòng chung kết World Cup 2022 bằng một trong hai vị trí đầu bảng, tuyển Trung Quốc cần giành khoảng 17 điểm sau 10 trận. Con số đó khả năng là đủ để chúng ta hoàn thành mục tiêu lớn cho dù điều đó còn phụ thuộc vào những đội khác.

Tuyển Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu giành 6 điểm tuyệt đối khi đối đầu tuyển Việt Nam.

Tuyển Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu giành 6 điểm tuyệt đối khi đối đầu tuyển Việt Nam.

Sẽ không dễ để tuyển Trung Quốc hoàn thành mục tiêu đạt 17 điểm sau 10 trận ở vòng loại thứ ba. Tính trong 10 trận gần nhất ở vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc chỉ giành 3 trận thắng, 3 trận hòa, 4 trận thua, tương đương với việc chỉ giành được 12 điểm.

Nếu muốn hoàn thành mục tiêu giành 17 điểm ở vòng đấu sắp tới, tuyển Trung Quốc bắt buộc không được đánh mất bất kỳ một điểm số nào trước hai đối thủ yếu hơn là tuyển Việt Nam và Oman (toàn thắng cả 4 trận, giành 12 điểm). Ngoài ngoài ra, tuyển Trung Quốc sẽ phải giành 5 điểm ở 6 trận còn lại. Đó không phải là điều dễ dàng nhưng chúng ta vẫn có hy vọng để nghĩ tới.

Đây là thời điểm hứa hẹn nhất để ĐTQG bước vào sân chơi World Cup sau hai thập kỷ vừa qua. LĐBĐ Trung Quốc đã đẩy mạnh phát triển giải VĐQG (Super League) và thúc đẩy quá trình nhập tịch cầu thủ. Gánh nặng với HLV Li Tie là điều có thể hiểu được nhưng áp lực cũng là động lực. Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ dẫn dắt các học trò hoàn thành mục tiêu tiến vào VCK World Cup'.

Nếu so sánh với hai giải vòng loại World Cup gần nhất (2014 và 2018) thì con số 17 điểm sau 10 trận có thể là mục tiêu quá tầm với tuyển Trung Quốc.

Ở vòng loại thứ ba World Cup 2018, tuyển Trung Quốc dù rất nỗ lực song chỉ giành được 12 điểm sau 10 trận. Trước đó, tuyển Trung Quốc không thể tiến vào vòng loại cuối cùng của kỳ World Cup 2014 do thất bại từ vòng loại thứ hai.

Theo Tiểu Mã/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều