#Dịch Covid-19 ở Châu Âu

Nóng: Virus corona tiếp tục đột biến, đã có 8 biến thể

Nghiên cứu của các chuyên gia đang xem xét bộ gen virus corona cho hay, SARS-CoV-2 vẫn đang tiếp tục đột biến và hiện đang có 8 chủng khác nhau trên thế giới.

31/03/2020 11:04

Theo New York Daily News, các nhà khoa học đang nghiên cứu bộ gen của virus corona và phát hiện các chủng mới đã xuất hiện, kể từ khi virus này lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, các biến thể mới không gây tử vong nhiều hơn, theo Trevor Bedford, chủ trang web NextStrain.org chuyên theo dõi bộ gen của virus các mẫu được gửi tới từ khắp nơi trên thế giới.
Các kết quả trên ‘cho thấy cách thức virus lây lan và phân chia thành các chủng khác tương tự', USA Today giải thích.

Nhà nghiên cứu dịch tễ học của Đại học Harvard, Marc Lipsitch, chia sẻ thông tin với NPR rằng, SARS-CoV-2 đã thay đổi về di truyền. Các biến thể mới chỉ khác đi một chút, không có sự thay đổi về mức độ gây tử vong, các chuyên gia cho biết.

‘Tỷ lệ đột biến hiện ghi nhận được, khoảng hai biến thể mỗi tháng, là hoàn toàn bình thường đối với virus', Bedford viết trên Twitter. ‘Cúm và cảm lạnh thông thường có tỷ lệ đột biến tương tự. Thậm chí cúm còn đột biến nhanh hơn'.

Các bộ gen ghi nhận được cho đến nay đang đem lại những thông tin cần thiết để dự đoán xem virus có thể ngăn chặn được không, và liệu các lệnh giãn cách xã hội có tác dụng hay không. Nhưng hiện bức tranh về virus vẫn chỉ như những nét phác thảo, các chuyên gia cho biết.

Họ đồng ý rằng vẫn còn rất nhiều điều phải khám phá. Nhưng trước mắt, những biến thể ở cấp vi mô đang giúp giới nghiên cứu lập bản đồ lây truyền của mầm bệnh trên thế giới.

Các biến thể mới được cho là không gây tử vong nhiều hơn, theo các chuyên gia

Các biến thể mới được cho là không gây tử vong nhiều hơn, theo các chuyên gia

Việc ghi nhận bộ gen virus là động thái cần thiết để dự đoán xem virus có thể ngăn cản được không và liệu các biện pháp cách ly xã hội có mang lại hiệu quả hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hiện tại thông tin về virus chưa nhiều, và bức tranh về virus vẫn chỉ là những nét phác thảo. 

 ‘Các đợt bùng phát đều có thể truy vết. Chúng tôi có khả năng giải mã gen theo thời gian thực để xem có chủng nào đang lan truyền', chuyên gia truyền nhiễm tại Đại học California Charles Chiu cho hay.

Virus corona hiện đã lan ra 203 quốc gia và vùng lãnh thổ với 783.910 người nhiễm bệnh, trong đó 37.775 trường hợp đã tử vong. Mỹ, Ý, Tây Ban Nha là ba quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới.

Mỹ hiện có 162.908 ca nhiễm. Đáng chú ý, Lầu Năm Góc thông báo đã có 1.087 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là quân nhân, nhân viên dân sự, người phụ thuộc và các nhà thầu trong lực lượng quân đội. 

Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm Covid-19, trước Bệnh viện Elmhurst tại thành phố New York, Hoa kỳ

Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm Covid-19, trước Bệnh viện Elmhurst tại thành phố New York, Hoa kỳ

Tại Ý, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 30-3, Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza thông báo Chính phủ sẽ sớm gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc "đến hết Lễ Phục sinh năm nay". Ông Speranza không nêu thời gian cụ thể nhưng Lễ Phục sinh rơi vào ngày 12-4 tới. 

Tổng số ca nhiễm tại Ý đã vượt mốc 100.000 người sau khi có thêm 4.050 ca nhiễm mới trong ngày 30-3. Số ca tử vong mới là 812 người, nâng tổng số người chết lên 11.591. 
Ngày 30-3 đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp sụt giảm số ca nhiễm mới tại Ý. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, dịch bệnh đang dần đi vào ổn định ở Ý song cảnh báo 2 tuần tới sẽ là thời gian quyết định thành bại của các biện pháp chống dịch cứng rắn ở nước này. 

Tại Tây Ban Nha, 7.340 người đã chết vì COVID-19 ở Tây Ban Nha, biến nước này trở thành quốc gia có số người chết nhiều thứ hai thế giới, sau Ý.

Theo Hãng tin Reuters, hiện đây là quốc gia áp dụng các biện pháp chống dịch cực đoan nhất châu Âu. Chính quyền Madrid ngày 30-3 cũng noi gương Ý khi ra lệnh ngừng các hoạt động kinh tế không cần thiết trong 2 tuần tới. Chính phủ đã cấm tổ chức tang lễ trong mùa dịch corona, kể cả các buổi đọc kinh cầu nguyện tại nhà và tối đa chỉ có 3 người được phép tham gia lễ hạ huyệt hoặc hỏa táng.  

 

Theo H.Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều