Vợ dìm chết chồng say rượu ở Bắc Giang: Nạn nhân hay say xỉn

Theo luật sư, trong vụ án này, cơ quan điều tra cần xác định rõ hành vi của đối tượng Nga, liệu hành vi của bị can có phải là vô ý làm chết người hay không?

12/04/2021 13:19

Trưa 12/4, trao đổi với PV Infonet, một vị Phó chủ tịch UBND xã Yên Lưu (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) cho biết, theo thông tin từ nhân dân, ông Dương Xuân Mận trong quá trình đi làm hay uống rượu và cũng thường xuyên say xỉn.

Bị can Nguyễn Thị Nga tại cơ quan công an.

Bị can Nguyễn Thị Nga tại cơ quan công an.

Trước đó, vào ngày 10/4, Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Nga (SN 1980, ở thôn Thành Long, xã Yên Lư, Bắc Giang) về hành vi giết người.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Nga khai nhận, vào khoảng 15 đến 16h ngày 9/2/2021 (tức 28 Tết Tân Sửu), trong khi Nga và con gái (4 tuổi) đang ngồi xem ti vi ở phòng khách của gia đình thì chồng Nga là ông Dương Xuân Mận (SN 1972) đi về nhà trong tình trạng say rượu, bị ngã úp mặt xuống bậc cửa của gia đình.

Nga thấy quần áo của ông Mận đang mặc trên người bị ẩm và bẩn. Thấy vậy, Nga sờ vào người ông Mận định nâng ông Mận dậy thì ông Mận chửi bới và thò tay định bóp cổ Nga nhưng Nga gạt tay ra.

Do bực tức nên Nga đi lấy một đoạn dây vải khoảng 70 cm mang vào trói hai tay ông Mận lại, sau đó đi tìm quần áo để thay cho ông Mận. Khoảng 20 phút sau, Nga bưng một nửa thau nước và cầm một chiếc khăn vải mang đến vị trí ông Mận nằm với mục đích để rửa mặt cho ông Mận.

Nga đã lấy một chiếc kéo cắt dây trói tay của ông Mận. Khi dây vải vừa buông ra thì ông Mận dùng hai tay túm tóc Nga kéo xuống và chửi bới Nga. Nga đã dùng tay của mình gạt được hai tay của ông Mận ra rồi lấy một cuộn băng dính quấn dán kín miệng và vòng qua đầu ông Mận.

Lúc này, ông Mận vẫn tiếp tục chửi bới Nga. Sau đó, Nga đã dìm mặt ông Mận vào bên trong chậu nước đã mang ra trước đó trong vòng khoảng 1 phút. Khi đó, ông Mận mở mắt ra nhưng sau đó lại nhắm mắt lại. Rồi Nga lấy kéo cắt băng dính dán ở miệng ông Mận ra, thay quần áo, bế lên đặt vào giường ngủ, đắp chăn và đưa con sang nhà hàng xóm chơi.

Đến 22h cùng ngày, Nga gọi ông Mận không thấy trả lời, tiến lại gần sờ vào chân tay ông Mận thì thấy lạnh nên đã gọi mọi người đưa ông Mận đi bệnh viện nhưng ông Mận đã tử vong.

Luật sư Hoàng Tùng trao đổi với PV về vụ việc.

Luật sư Hoàng Tùng trao đổi với PV về vụ việc.

Nói về hành vi nêu trên của nghi phạm Nga, luật sư Hoàng Tùng – (Trưởng VPLS Trung Hòa, Hà Nội) cho biết: 'Đối với sự việc nêu trên, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra chính là cái chết của nạn nhân Dương Xuân Mận'.

Từ đó nam luật sư nhận định: 'Theo điều tra ban đầu thì do nạn nhân uống rượu say, khi về nhà đã có những hành vi như chửi bới, định bóp cổ bị can Nga (vợ nạn nhân) và sau đó có dấu hiệu làm loạn, dẫn đến bị can thực hiện những hành vi như trói, dán băng dính vào mồm, dìm đầu nạn nhân xuống chậu nước.

Theo những gì bị can khai nhận thì có thể thấy rằng, bản thân bị can từ lúc bắt đầu khi ông Mận về nhà có những hành vi của người say rượu, thì bị can không cố ý giết chết nạn nhân. Bị can thực hiện những hành vi trên nhằm ngăn chặn những hành vi của nạn nhân trong khi say rượu.

Tuy nhiên, bị can là người trưởng thành, việc bịt miệng bằng băng dính, sau đó dìm đầu người khác xuống chậu nước trong vòng 01 phút hoàn toàn có thể tước đi mạng sống của người khác. Người bình thường thực hiện hoạt động hô hấp thông qua con đường đó là hít thở bằng mũi hoặc miệng (nhưng bộ phận chủ yếu thực hiện là bằng mũi).

Khi miệng đã bị băng dính dán chặt, mũi là bộ phận duy nhất để duy trì hoạt động của hệ hô hấp, là bộ quận quan trọng nhất trong cả quá trình hoạt động của hệ hô hấp. Khi nạn nhân say rượu, tinh thần sẽ không tỉnh táo, năng lực phản ứng và có khi là sức đề kháng cũng bị giảm sút, bị can lại bất ngờ dìm đầu nạn nhân xuống chậu nước, điều này chính là tước đi mạng sống của nạn nhân. Và thực tế cho thấy, kết luận về nguyên nhân chết của nạn nhân là do ngạt nước.

Sau đó khi thực hiện hành vi trên, bị can đã bỏ mặc nạn nhân ở nhà sau khi dìm nạn nhân, có thể thấy rằng bị can có dấu hiệu bỏ mặc cho hậu quả chết người xảy ra. Do đó, hành vi của bị can Nga có dấu hiệu của tội giết người.

Tuy nhiên, trong sự việc trên, cơ quan điều tra sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can vẫn cần phải tiến hành điều tra và làm rõ nguyên nhân của vụ án này. Cần xác định rõ hành vi của bị can, liệu hành vi của bị can có phải là vô ý làm chết người hay không?'.

Còn nói về việc, người chồng thương xuyên say xỉn, vị Trưởng VPLS Trung Hòa nhận định: 'Người chồng dù có thường xuyên say xỉn hay không thì hành vi của bị can Nga đã rõ như đã phân tích niêu trên.

Việc thường xuyên say xỉn là lỗi ban đầu xuất phát từ nạn nhân, nên trong trường hợp này, bị can Nga có thể phải chịu hình phạt về tội vô ý làm chết người'.

Theo Sông Yên/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều