Vụ "chi 20 tỉ đồng điều chuyển giám đốc công an": Bị cáo nói "bị gợi ý"

Ngày 8-5, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ 'điều chuyển' công tác đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh), đi nơi khác với giá 20 tỉ đồng.

09/05/2023 07:34

google_Tiin.vn

VKSND tỉnh An Giang truy tố Vũ Văn Quý (ngụ Hải Phòng) các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền"; Ngô Văn Trọng, Hoàng Thị Tâm, Đào Ngọc Cảnh (lần lượt quê Quảng Ngãi, Hà Nội, Đà Nẵng) tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Trần Trí Mãnh (ở An Giang) tội "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng, Mãnh là giám đốc một công ty kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy. Do lo sợ việc trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, trên địa bàn An Giang làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để "điều chuyển" đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Để thực hiện ý định, khoảng tháng 12-2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh đặt vấn đề nhờ tìm người có chức vụ, quyền hạn tác động điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác. Cảnh biết không thực hiện được nhưng vẫn đồng ý.

Trần Trí Mãnh (ngoài cùng bên phải) vừa là bị cáo vừa là bị hại

Cảnh liên hệ với Trọng vì Trọng tự giới thiệu có mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao ở trung ương và thỏa thuận việc nhận điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi với giá 20 tỉ đồng. Tiếp đó, Trọng, Tâm, Quý, Cảnh bàn bạc và thống nhất với nhau cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Mãnh. Ngày 20-1-2021, Mãnh chuyển trước số tiền 10 tỉ đồng vào tài khoản của Tâm. Đến ngày 2-3-2021, sau khi biết mình bị "chơi xỏ", Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm.

Tại phiên tòa, Mãnh khai có nhiều mối làm ăn ngoài địa phương nên nếu làm quen được giám đốc công an tỉnh sẽ tăng uy tín cũng như thu hút được nhiều mối làm ăn đầu tư hơn. Từ đó, Mãnh đã nhờ Cảnh kết nối để làm quen với giám đốc công an. "Tuy nhiên, Cảnh nói ông giám đốc này khó, không kết nối được và Cảnh đề xuất đổi ông khác về để làm quen dễ hơn" - Mãnh khai lý do chi tiền để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi và cho biết Cảnh là người gợi ý điều chuyển trước... Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 10-5. 

Theo Bài và ảnh: Vĩnh Kỳ/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều