Vụ gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bộ Y tế lội nước đi làm: Quận Cầu Giấy tiếp tục hứa sẽ sớm làm xong đường

Trong lúc cơ quan chức năng 'kêu khó' với nhiều nguyên nhân khách quan thì lối vào duy nhất của Tòa nhà Tổng cục Dân số (ngõ 8 đường Tôn Thất Thuyết, Hà Nội) nơi làm việc của gần 1.000 cán bộ, nhân viên các cơ quan thuộc Bộ Y tế vẫn thường xuyên bị 'biến thành sông' sau những trận mưa.

16/06/2021 11:01

Liên quan đến việc gần 1.000 cán bộ, nhân viên các cục, tổng cục thuộc Bộ Y tế đang làm việc tại Tòa nhà Tổng cục Dân số đã đi vào hoạt động 8 năm nhưng vẫn không có đường vào cơ quan, đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy (Ban QLDAĐTXD Cầu Giấy) cho biết, nguyên nhân chính tới từ nhiều yếu tố khách quan và cam kết sớm hoàn thành công trình này.

Cụ thể, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Ban QLDAĐTXD quận Cầu Giấy cho biết: 'Một phần về vốn, một phần trong quá trình triển khai thi công một vài hạng mục phát sinh vấn đề phải làm việc các cơ quan khác như Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Điện lực Cầu Giấy... Cụ thể, công trình vướng một bốt điện và chủ đầu tư phải làm việc với Điện lực Cầu Giấy. Việc đấu nối đường thoát nước và di dời cây xanh có đánh số thì phải làm việc với Sở Xây dựng. Việc mở lối ra đường Tôn Thất Thuyết phải làm việc với Sở GTVT.

Ngoài ra, thời gian vừa qua, dịch COVID-19 phức tạp nên số lượng thợ làm cũng ít. Hiện Ban đã đốc thúc nhà thầu nhanh chóng triển khai để sớm hoàn thành công trình'.

Khi được hỏi về tình trạng mưa xuống thì lối vào duy nhất của tòa nhà bị 'biến thành sông', đại diện Ban QLĐTXD quận Cầu giấy cho biết, do công trình đào trũng nên chưa thoát được nước mưa. Những ngày mưa thì nhà thầu phải cho bơm một đến hai ngày mới cạn nước trong khu vực thi công.

Để giải quyết tình trạng này, hiện chủ đầu tư đã đôn đốc nhà thầu và làm việc với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội để đấu nối đường thoát nước vào hệ thống thoát nước đường Tôn Thất Thuyết.

'Khi việc này hoàn thành thì mưa xuống nước sẽ thoát được ngay, không bị tình trạng như thời gian qua', đại diện Ban QLĐTXD quận Cầu Giấy khẳng định.

Lối vào duy nhất tòa nhà Tổng cục Dân số biến thành sông sau một trận mưa.

Lối vào duy nhất tòa nhà Tổng cục Dân số biến thành sông sau một trận mưa.

Về phía lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, công trình này đã được bố trí đủ vốn và sẽ hoàn thành trong khoảng thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng tới tùy điều kiện thời tiết. Điều đáng nói là từ năm 2017, sau khi tái khởi động lại phần việc làm đường vào tòa nhà Tổng cục Dân số, UBND quận Cầu Giấy cũng đã nhiều lần hứa sẽ sớm thúc đẩy để hoàn thiện dự án. Với động thái mới này, gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bộ Y tế hy vọng UBND quận Cầu Giấy sẽ thực hiện đúng lời hứa đã nêu.

Trong khi cơ quan chức năng vẫn 'kêu khó' thì trong 8 năm qua gần 1.000 cán bộ, nhân viên của 3 cục, tổng cục thuộc Bộ Y tế vẫn chưa có đường vào và phải thuê đường đi của một đơn vị khác. Tưởng chừng sự việc sẽ được giải quyết khi đầu năm 2021 tuyến đường được Ban QLDAĐTXD tổ chức đấu thầu và thi công bởi Công ty CP Xây lắp Thành An.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn thi công thì đơn vị này bỗng dưng làm cầm chừng. Hậu quả là đã tạo ra một công trường ngổn ngang vật liệu xây dựng và các hố ga nguy hiểm khiến nhiều phương tiện bị sập gầm. Điều đáng nói, vào những ngày mưa, lối vào duy nhất của trụ sở các cơ quan thuộc Bộ Y tế bị 'biến thành sông', thậm chí có những thời điểm ngập tới 60 đến 70cm khiến việc đi vào tòa nhà gần như 'bất khả thi'.

Việc thi công dở dang rồi 'để đấy' của nhà thầu khiến công việc của nhiều cơ quan gặp khó khăn, thậm chí nhiều đơn vị buộc phải nghỉ làm do không thể đến cơ quan. Chưa dừng lại ở đó, nguy cơ mất an toàn khi đi qua đoạn đường này luôn rình rập khi đã có trường hợp nhân viên bị sập cả người và xe máy xuống hố khi trời mưa.

Bất cập xảy ra tại đây đã tồn tại nhiều năm qua nhưng không thể giải quyết dứt điểm khi các cơ quan quản lý vẫn 'đùn đẩy' trách nhiệm cho nhau và không một ai phải chịu trách nhiệm cho thực trạng này. Trong khi đó, về phần mình, Tổng cục Dân số đã hoàn thành nộp đủ 21,7 tỷ đồng (chi phí tạm tính giải phóng mặt bằng là gần 8 tỷ và đầu tư hạ tầng là hơn 13 tỷ) vào tài khoản kho bạc của Ban QLDA quận cầu giấy từ tháng 12/2010.

Đây là thực trạng khó chấp nhận đang diễn ra nhiều năm nay và không được quan tâm giải quyết. Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các ban ngành liên quan xử lý vụ việc, xem xét trách nhiệm cán bộ, đơn vị liên quan dẫn đến sự chậm trễ nêu trên.

Xe máy và chủ phương tiện bị sụt xuống hố do trời mưa che lấp miệng hố.

Xe máy và chủ phương tiện bị sụt xuống hố do trời mưa che lấp miệng hố.

Trước đó, ngày 10/12/2007, Bộ Y tế ban hành quyết định số 5018/QĐ-BYT về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình trụ sở cơ quan dân số. Ngày 17/7/2008, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 2882/QĐ-UBND về việc thu hồi 2.821m2 đất tại ô đất ký hiệu D20 Khu đô thị mới Cầu Giấy tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy và xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm giao cho Tổng cục DS-KHHGĐ để xây dựng trụ sở làm việc.

Trong năm 2010, UBND quận Cầu Giấy và UBND huyện Từ Liêm đã phê duyệt các phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có đất nằm trong diện thu hồi để giao cho Tổng cục DS-KHHGD.

Ngày 24/12/2010, Ban quản lý Dự án quận Cầu Giấy gửi công văn số 1575/BQL-KH-TV xác định tổng số tiền mà Tổng cục DS-KHHGĐ phải tạm nộp theo suất đầu tư tạm tính tại công văn 10282/UBND-KT của UBND thành phố Hà Nội là 21.741.447.000 đồng và chỉ 3 ngày sau, Tổng cục DS-KHHGĐ đã hoàn thành việc nộp số tiền trên vào tài khoản số 920-90.002 tại Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy, đơn vị nhận tiền là Ban quản lý Dự án quận Cầu Giấy.

Cuối năm 2013, dự án xây dựng trụ sở làm việc của Tổng cục DS-KHHGD đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, Ban quản lý Dự án quận Cầu Giấy vẫn chưa đầu tư hạ tầng, đường vào cho tòa nhà. Tuy nhiên, từ đó đến nay cán bộ, nhân viên làm việc tại đây vẫn phải đi làm qua con đường được thuê từ một đơn vị khác.

Theo Dương Tú/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều