#Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018

Vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình: Dự kiến ngày 21/5, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án

Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình, kết thúc ngày làm việc thứ 6, Hội đồng xét xử (HÐXX) đã cho các bị cáo nói lời nói sau cùng trước khi bước vào phần nghị án. Dự kiến 8h ngày 21/5, HÐXX sẽ tuyên án.

18/05/2020 09:08

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho rằng, những gì mình làm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có sai nhưng là sai phạm về mặt quy chế và xin chịu trách nhiệm trước những sai phạm này chứ không lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và không nhận lời bất kỳ phụ huynh, thí sinh nào để nâng điểm. Những gì bị cáo làm chỉ mong kỳ thi tốt hơn, nhưng do sự chủ quan mà bây giờ bị cáo phải trả giá. Mong HĐXX căn cứ vào hồ sơ cũng như quá trình điều tra để đánh giá khách quan về hành vi của bị cáo. Nếu vẫn bị kết tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ' thì bị cáo sẽ kháng cáo đến cùng...

Vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình: Dự kiến ngày 21/5, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án 0

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, HĐXX đưa bị cáo ra xét xử về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ' là không đúng người, đúng tội, bị oan sai. Mong HĐXX đánh giá khách quan, chính xác nhất về hành vi của bị cáo, cũng như để bảo vệ cho các bị cáo đang bị oan... Bị cáo sẽ kêu oan, kháng cáo đến cùng, sẽ đề nghị xử đến phúc thẩm, giám đốc thẩm.

Bị cáo Đào Ngọc Thuật, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cho rằng, với hành vi xem điểm trước khi công bố, bị cáo chỉ có lỗi chứ không có tội. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo sớm trở về với cuộc sống xã hội.

Ngoài các bị cáo (Nguyễn Quang Vinh, Khương Ngọc Chất và Đào Ngọc Thuật) không thừa nhận hành vi phạm tội, kêu oan khi được nói lời sau cùng, các bị cáo còn lại đều thể hiện sự ăn năn, hối lỗi mong được HĐXX xem xét áp dụng mức hình phạt thấp nhất để sớm được trở về với cuộc sống đời thường, trở thành người có ích tiếp tục được cống hiến cho xã hội.

Tại phiên tòa, được nói lời nói sau cùng, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú THCS huyện Lạc Thủy đã gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, nhân dân, ngành giáo dục và các bậc cha mẹ, học sinh.

Đặc biệt, xin lỗi các phụ huynh và các em học sinh bị tác động, ảnh hưởng bởi hành động sai trái của bị cáo trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Bị cáo không biết dùng lời nói nào để tự bào chữa cho hành vi sai phạm của mình, chỉ biết dùng hành động, biểu lộ để thể hiện sự ăn năn, sám hối. Trong phiên tòa, bị cáo đã nhận rất nhiều cáo buộc cho rằng bị cáo nói không đúng sự thật, nói oan cho người khác để có lợi cho mình. Nhưng các bị cáo hãy nhìn vào dư luận, đặt cương vị mình vào các phụ huynh, học sinh chịu ảnh hưởng trong kỳ thi để phán xét lương tâm của mình.

Bị cáo không nghĩ có ngày phải ra hầu tòa với tư cách là một thầy giáo vi phạm trong ngành giáo dục. Chỉ vì sự lôi kéo và do bản thân bị cáo có động cơ không đúng đắn mới có ngày hôm nay, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn nói.

Các bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, Diệp Thị Hồng Liên, Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà, Lê Thị Hồng, Hồ Chúc đều thừa nhận hành vi phạm tội gây hậu quả, sai phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình. Các bị cáo mong nhận được sự khoan hồng và đề nghị HĐXX xem xét xử phạt các bị cáo mức án thấp nhất để sớm được trở về với gia đình, làm lại cuộc đời và tiếp tục có những cống hiến, trở thành người có ích cho xã hội.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Chủ tọa công bố phiên tòa tạm nghỉ vài ngày để HĐXX nghị án. Dự kiến 8h ngày 21/5, HĐXX sẽ tuyên án.

Trước đó, theo người thực hành quyền công tố tại phiên tòa, trong vụ án, mặc dù một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT, các chứng cứ trong hồ sơ và xét hỏi những ngày qua, đủ cơ sở xác định 15 bị cáo trong vụ đã cấu kết, nâng điểm thi THPT Quốc gia cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em thi năm 2017.

Đại diện VKS khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT; ảnh hưởng uy tín của ngành, xúc phạm danh dự của giáo viên; ảnh hưởng kết quả học thật, thi thật của học sinh.

Đại diện VKS đã đề nghị mức án tòa tuyên phạt các bị cáo. Theo đó, nhóm 13 bị cáo bị truy tố tội 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ: Nguyễn Quang Vinh từ 7-8 năm tù; Khương Ngọc Chất từ 5-6 năm tù; Diệp Thị Hồng Liên từ 2-6 tháng - 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn từ 5 - 6 năm tù; Đào Ngọc Thuật từ 3-4 năm tù...

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn bị đề nghị nhận 7-8 năm tù về tội 'Nhận hối lộ' và từ 3-4 năm tù về tội 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ', tổng hợp từ 10-12 năm tù; bị cáo Hồ Chúc 2-3 năm tù về tội 'Đưa hối lộ'.

Theo Thế Vinh/Suckhoedoisong.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều