#Giao con nhờ chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về hũ tro cốt: Có hay không việc bồi thường 5 tỷ đồng?

'Biết tôi cần tiền giải quyết việc cá nhân nên Quang chủ động chuyển vào tài khoản cho tôi mượn 800 triệu đồng chứ không hề có chuyện bồi thường', bố của nạn nhân trong vụ gửi con chữa bệnh nhận về hũ tro cốt chia sẻ.

04/10/2022 08:52

Ngày 3/10, ông N.H.N (trú TP Huế, Thừa Thiên-Huế) - bố của nạn nhân N.L.M.Q (SN 2019, bị chủ cơ sở điều trị trẻ tự kỉ tự thiêu bằng củi sau khi tử vong) cho biết, ông vừa có đơn kiến nghị gửi đến Đại tá Trương Minh Đương, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh Lâm Đồng…

Theo ông N, vừa qua, có một số thông tin đăng tải nội dung về lời khai của Lê Minh Quang mà gia đình ông nhận thấy những lời khai này không chính xác. 'Quang cố tình đưa ra để che giấu hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, chúng tôi đã làm văn bản kiến nghị nhằm giải trình một số nội dung', ông N cho biết.

Nội dung chú thích ảnh

Ông N.H.N khẳng định: Chưa bao giờ có thỏa thuận nào về việc bồi thường 5 tỷ đồng để bỏ qua vụ việc.

Đối với thông tin cho rằng, con trai ông - cháu N.L.M.Q bị chậm phát triển trí tuệ, thể trạng gầy yếu, suy dinh dưỡng, cân nặng khoảng 10kg, phát âm không rõ ràng, chỉ nói được một vài từ, hạn chế vận động; ông N khẳng định: con trai ông chỉ bị chậm nói, thể trạng cháu không gầy yếu, không suy dinh dưỡng. Tại thời điểm ông N. giao con cho Quang chữa trị thì cháu đi lại, vận động bình thường.

Về thông tin, khi đưa tro cốt cháu Q. bàn giao cho gia đình ông, Quang đã bỏ ra khoảng 250 triệu đồng để lo chi phí mai táng cho cháu, đồng thời chủ động đặt vấn đề bồi thường cho gia đình ông  5 tỷ đồng (trong đó, ông Quang đã nhờ Bích chuyển cho gia đình ông 800 triệu đồng và hẹn từ 1 - 2 tháng sau sẽ trả hết tiền. Nhưng sau đó, Quang không có tiền trả, thỏa thuận không thành), ông N. cho biết đã chuyển trả lại cho Quang số tiền 800 triệu đồng.

Nội dung chú thích ảnh

Gia đình nạn nhân đang từng ngày mong chờ, cơ quan điều tra sớm làm rõ cái chết của con trai họ.

Lý giải thêm về số tiền 800 triệu đồng này, ông N. cho biết khi gia đình ông vẫn còn tin lời Quang là con trai mình chết do COVID-19 thì Quang thường xuyên nhắn tin cho ông chia sẻ mất mát. 'Ngày 11/4, Quang nói kẹt tiền nên mượn tôi 500 triệu đồng và ông tôi  đồng ý cho Quang mượn, sau đó số tiền được Quang hoàn trả. Ngày 30/5, Quang biết tôi cần tiền giải quyết việc cá nhân nên Quang nói Bích chủ động chuyển vào tài khoản tôi cho mượn 800 triệu đồng chứ không hề có chuyện bồi thường', ông N chia sẻ thêm.

Đến ngày 4/7, ông N đã chuyển trả lại số tiền 800 triệu đồng này cho Quang, nội dung chuyển khoản ghi rõ: N gửi lại tiền đã mượn của anh Quang. Ông N. khẳng định rằng, giữa gia đình ông và Quang chưa bao giờ có thỏa thuận nào về việc bồi thường 5 tỷ đồng để bỏ qua vụ việc cả. 'Ông Quang có đặt vấn đề bồi thường nhưng gia đình tôi không nhận vì gia đình tôi không cần tiền mà chỉ cần sự sống của con tôi và chỉ muốn biết sự thật vì sao con tôi chết. Tôi đã từ chối việc bồi thường và đã có đơn tố giác đến Công an TP Huế', ông N. nói.

Nội dung chú thích ảnh

Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích viếng đám tang cháu Q.

Trong đơn kiến nghị, ông N. cho biết, đã có lần ông có đơn xin rút lại đơn tố cáo Lê Minh Quang là vì lý do: Suốt mấy ngày đám tang con trai ông được tổ chức ở nghĩa trang, gia đình Lê Minh Quang quỳ lạy, xin thề những gì Quang nói (cháu Q. chết do COVID-19) là sự thật. Quang còn xin được chết để tạ tội với tôi và xin gia đình tôi làm đơn bãi nại cho Quang… 

'Thời điểm đó, tôi giấu thông tin con tôi chết với cha mẹ của tôi vì ông bà đã già, có bệnh tim mạch, huyết áp. Tôi sợ cha mẹ tôi nghe tin sẽ không chịu nỗi. Do đó, ngày 9/4, tôi có làm đơn rút lại đơn tố cáo và nhận được phản hồi của phía Công an tỉnh Lâm Đồng là tôi không có quyền rút đơn tố cáo nữa', ông N. chia sẻ.

Sau khi con trai qua đời một thời gian, ông N. tìm hiểu thì biết được, quá trình nhận con trai ông để chữa bệnh, Quang đã có dấu hiệu lừa đảo, đánh đập con ông… nên vợ chồng ông tiếp tục có đơn gửi đến Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm điều tra, làm rõ cái chết của con trai họ.

Hiện, Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố về hành vi 'Xâm phạm thi thể'. Do Quang là người bị tàn tật, không thể tự đi lại và Bích đang mang thai nên cả hai được cơ quan chức năng cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Hải Lan/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều