#Vụ ngộ độc pate Minh Chay

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: WHO tài trợ khẩn cấp thuốc giải

WHO đã tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc tố botulinum để điều trị cho các bệnh nhân nặng do nhiễm độc tố botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.

09/09/2020 11:19

Thông tin trên được PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực Tây Thái Bình Dương chia sẻ ngày 8/9.

10 hộp thuốc này (trị giá 8.000 USD/lọ) được chuyển từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva, Thụy Sỹ về Hà Nội ngày 8/9 và được bảo quản trong điều kiện đặc biệt.

Trước đó, Văn phòng WHO tại Hà Nội cũng đã tài trợ và hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai trong việc vận chuyển và tiếp nhận 2 liều kháng độc tố botulinum từ Thái Lan.

‘Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân', PGS.TS Giáng Hương thông tin.

WHO tài trợ thuốc giải độc cho Việt Nam. Ảnh: tienphong.vn

WHO tài trợ thuốc giải độc cho Việt Nam. Ảnh: tienphong.vn

Cùng ngày, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum. Theo hướng dẫn này, ngộ độc butulinum hay gặp ở người ăn uống thực phẩm có botulinum, bệnh cảnh chính là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống, liệt toàn bộ các cơ mức độ khác nhau trong khi người bệnh vẫn tỉnh táo.

Bộ Y tế cho biết người ngộ độc có thể khởi phát bệnh ở 12-36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6 giờ - 8 ngày sau ăn, với các dấu hiệu bệnh như nôn, buồn nôn, liệt đối xứng 2 bên bắt đầu từ vùng đầu - mặt, cổ, lan dần xuống chân, sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, nói khó, liệt vùng ngực - bụng, liệt 2 chân, phản xạ gân xương thường giảm hoặc mất nhưng người bệnh vẫn tỉnh táo.

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế cho biết người ngộ độc botulinum phải thở máy có thể sẽ phải thở máy 2 tháng trước khi chuyển sang giai đoạn cai máy, bệnh nhân có thể cần 100 ngày điều trị trước khi bước vào giai đoạn hồi phục.

Bộ Y tế cho biết, có xu hướng ngộ độc tăng lên trên thế giới do trào lưu sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm, bảo quản thực phẩm không đảm bảo, sử dụng tủ lạnh không đúng, đun lại không đủ chín trước ăn. Trường hợp đặc biệt, độc tố botulinum có thể bị đưa vào thực phẩm với mục đích khủng bố.

Liên quan đến vụ việc ngộ độc patê Minh Chay, tại cuộc giao ban báo chí chiều 8/9, do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã thông tin về kết quả kiểm tra với đơn vị sản xuất patê Minh Chay sau khi người tiêu dùng bị ngộ độc bởi sản phẩm này.

Ông Nguyễn Minh Hùng, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội, cho biết, quá trình kiểm tra Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới đã xác định được 3 lỗi vi phạm, cụ thể: sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang; sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; vi phạm quy định hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Hiện cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã quyết định tạm dừng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã cấp cho Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Theo ông Phạm Thanh Học, phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, các lực lượng của 30 quận, huyện của Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, trọng tâm là kiểm tra các cửa hàng bán đồ chay với tổng cộng 126 cơ sở, thu hồi được 141 sản phẩm từ khách hàng, chủ yếu ở Hà Nội, trong đó có 35 sản phẩm patê Minh Chay và 106 sản phẩm khác.

‘Hiện đã bàn giao 35 sản phẩm patê Minh Chay cho Phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội để phục vụ công tác điều tra tiếp theo', ông Học cho biết.

Theo H.Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều