Vụ người chết vẫn ký giấy ủy quyền: Ông Khương từng bị đề nghị truy tố vì công chứng trái quy định

Vào năm 2012, ông Trần Đình Khương bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Khương chính là người thực hiện chứng thực các giấy ủy quyền mà Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

24/11/2022 08:09

Như Công lý & Xã hội đã thông tin trong bài viết: “Vụ người chết vẫn ký giấy ủy quyền: Xác định nhiều vi phạm của Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương”, đăng ngày 05/11/2022. Theo đó, trong văn bản phúc đáp của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai có nội dung: Ngày 10/01/2008, khi đang là công chứng viên của VPCC số 4, ông Trần Đình Khương thực hiện công chứng song song hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng ủy quyền giữa ông Lâm Quang Mậu và ông Lâm Duy Mệnh đối với các thửa đất số 506, 242, 243 tờ bản đồ số 24 tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cùng một thời điểm. Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai khẳng định là “có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật”.

Trong quá trình phóng viên thu thập thông tin, căn cứ vào tài liệu cho thấy, năm 2007, khi đang là công chứng viên của VPCC số 4, ông Trần Đình Khương công chứng song song hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng ủy quyền, cụ thể: Ngày 21/9/2007, ông Khương chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Vũ Thị Thanh và ông Trần Văn Doanh (ấp 8, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai - bên chuyển nhượng) với ông Lâm Duy Mệnh (ở ấp Cát Lái, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - bên nhận chuyển nhượng). Tài sản chuyển nhượng là quyền sử dụng đất có Giấy chứng nhận AH 433111 (thửa đất số 560, tờ 24, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Cũng trong ngày 21/9/2007, ông Khương chứng thực hợp đồng ủy quyền giữa bà Vũ Thị Thanh (bên ủy quyền) với ông Lâm Duy Mệnh (bên nhận ủy quyền). Tài sản dùng để ủy quyền cũng chính là quyền sử dụng đất có Giấy chứng nhận AH 433111 (thửa đất số 560, tờ 24, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Hợp đồng chuyển nhượng có số công chứng 176/2007. Hợp đồng ủy quyền cũng có số công chứng là 176/2007 (ký chung sổ chuyển nhượng Q4/2007).

Ngày 23/10/2007, ông Khương chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trần Văn Đen và bà Lê Thị Ánh Tuyết (ở ấp 2, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai - bên chuyển nhượng) với ông Lâm Duy Mệnh (ở ấp Cát Lái, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - bên nhận chuyển nhượng). Tài sản chuyển nhượng là quyền sử dụng đất có Giấy chứng nhận O 90490 (thửa đất 195, tờ bản đồ số 8, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Cũng trong ngày 23/10/2007, ông Khương chứng thực hợp đồng ủy quyền giữa ông Trần Văn Đen và bà Lê Thị Ánh Tuyết (bên ủy quyền) với ông Lâm Duy Mệnh (bên nhận ủy quyền). Tài sản dùng để ủy quyền cũng chính là quyền sử dụng đất có Giấy chứng nhận O 90490 (thửa đất 195, tờ bản đồ số 8, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Hợp đồng chuyển nhượng có số công chứng là 152/2007. Hợp đồng ủy quyền cũng có số công chứng là 152/2007 (ký chung sổ chuyển nhượng Q5).

Ngoài hai trường hợp nêu trên, phóng viên còn có hồ sơ của ít nhất là 9 trường hợp tương tự như vậy. Các nội dung (phạm vi ủy quyền) tương tự như nhau: Bên B (bên nhận ủy quyền) thay mặt và nhân danh bên A (bên ủy quyền) thực hiện quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, nhận tiền đền bù, thế chấp vay vốn ngân hàng…”.

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên có nhận được điện thoại của người phụ nữ tự xưng là Hồ Thị Yến Vy với những lời có phần xúc phạm. Bà Vy cũng xưng mình là chị ruột của bà Hồ Kim Duyên (SN 1982, ở khu Văn Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Bà Duyên chính là người đứng tên ở bên nhận ủy quyền của hàng loạt giấy ủy quyền (GUQ) có dấu hiệu giả mạo chữ kỹ, trong đó có cả giấy ủy quyền do người chết… ký tên.

Các GUQ này được chứng thực bởi VPCC Trần Đình Khương (có địa chỉ tại khu tái định cư Phố Chợ và Chợ Mới, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), trong cùng một ngày là 26/3/2021 và người thực hiện chứng thực là ông Trần Đình Khương - Trưởng VPCC Trần Đình Khương. Tuy nhiên, khi trả lời phóng viên, ông Khương đã đổ lỗi rằng: “Anh em công chứng viên quá tin tưởng bà Duyên, lại lúc dịch bệnh, đeo khẩu trang nên không xem kỹ”.

Trước đó, vào năm 2012, khi đang là Phó trưởng VPCC số 4, ông Trần Đình Khương bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, với lý do, ông Trần Đình Khương có quen biết với bà Hồ Thị Yến Vy và 2 người khác nên đã ký hàng loạt các hợp đồng công chứng trái quy định, giả mạo chữ ký của các chủ tài sản để giúp các bị can chiếm đoạt trên 13 tỷ đồng của Ngân hàng Viettin Bank.

Xác nhận sự việc này, ông Khương còn cho biết có làm việc với cơ quan điều tra và sau đó vụ án đã bị đình chỉ.

Trong vụ án năm 2012, cơ quan điều tra còn phát hiện bà Hồ Thị Yến Vy chiếm dụng số tiền trên 44 tỷ đồng của 3 tổ chức tín dụng khác. Ngoài ra, bà Vy còn liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác của công dân với số tiền trên 41 tỷ đồng. Bà Vy từng bỏ trốn sang Thái Lan, khi được cho tại ngoại để điều tra trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên tháng 11/2011, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định truy nã bà Vy trên toàn quốc.

Nhiều năm trước, bà Vy còn được biết đến là chủ nợ và cầm đầu nhóm đòi nợ thuê chuyên nghiệp. Vào tháng 6/2016, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt băng nhóm của bà Vy tổng cộng 30 năm tù giam vì tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”. Riêng bà Vy bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù.

Phóng viên đã liên hệ và gửi nội dung đề nghị phối hợp cung cấp thông tin đến ông Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, nhưng sau đó vị này nói cần phải có văn bản mới cơ sở để làm việc, trả lời.

Theo Lê Xuân Thọ/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều