Vụ thang máy rơi tự do khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Gần 5 tháng đã trôi qua, trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ thang máy chung cư B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chở 11 người rơi từ tầng 5 khiến một số người bị thương xảy ra vào chiều 29/11/2020, cơ quan công an đã nêu rõ nguyên nhân.

21/04/2021 23:59

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc trên, chị Đinh Thị Trúc Quỳnh - con gái chủ nhà, cho hay, mặc dù đã hơn 4 tháng chờ đợi, tuy cơ quan công an đã nêu rõ nguyên nhân nhưng vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm với tai nạn mà gia đình chị phải gánh chịu.

Theo chị Quỳnh, trong văn bản mới đây trả lời gia đình chị, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận cho biết, các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn đang tiếp tục củng cố tài liệu, làm rõ trách nhiệm của người liên quan để xem xét xử lý theo quy định.

Nguyên nhân khiến thang máy chở 11 người bỗng rơi tự do từ tầng 5 xuống đất, Công an quận Cầu Giấy khẳng định là do thiết bị báo quá tải không hoạt động.

Đồng thời, rãnh puly ma sát của máy kéo mòn lớn dẫn đến cáp tải bị trượt trơn khi cabin đi xuống.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với chúng tôi, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật) cho rằng: Thông tư 02/2016/TT-BXD và Luật Nhà ở năm 2014 đã có quy định rõ, trách nhiệm bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy trong nhà chung cư thuộc về đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành trong từng nhà chung cư.

'Cụ thể, theo Điều 44 Thông tư 02/2016/TT-BXD thì Ban quản trị, thành viên Ban quản trị nhà chung cư nếu vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư và Quy chế này thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị bãi miễn, thay thế theo quy định của Quy chế này và bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người có hành vi vi phạm mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật' - ông Bình phân tích.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ vi phạm, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015 về tội 'Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác' với mức hình phạt cao nhất phạt tù từ 1 - 3 năm tù.

Vụ thang máy rơi tự do khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Gần 5 tháng đã trôi qua, trách nhiệm thuộc về ai? 0

thang máy vẫn đang được niêm phong

Thời hạn giải quyết bao lâu?

Luật sư Bình cho biết: theo Điều 147 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng VKSND cùng cấp hoặc Viện trưởng VKS có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

'Theo quy định, thời hạn xử lý tin tố giác không quá 4 tháng. Sau 4 tháng, cơ quan điều tra phải ra một trong các quyết định sau: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố' - luật sư Bình cho hay.

Vụ thang máy rơi tự do khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Gần 5 tháng đã trôi qua, trách nhiệm thuộc về ai? 1

Vụ thang máy rơi tự do khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Gần 5 tháng đã trôi qua, trách nhiệm thuộc về ai? 2

Một số kết quả về sức khỏe của các nạn nhân

Quận nói 2 người bị thương, dân nói 6 người

Mới đây, trao đổi với chúng tôi, chị Ðinh Thị Trúc Quỳnh cho biết, sự cố thang máy rơi đã khiến toàn bộ 11 người bị thương hoặc bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cũng như UBND phường Trung Hòa vào cuối tháng 11/2020, vụ rơi thang máy này chỉ khiến 2 người bị thương là bà T. (87 tuổi, trú tại Hà Nội) bị gãy chân; chị Nguyễn Thanh T. (31 tuổi, trú ở quận Ba Đình) bị trật khớp chân phải nằm Bệnh viện 198 Bộ Công an.

Riêng 1 cháu bé 4 tuổi bị xây xát vùng đầu, được chụp chiếu không làm sao nên về nhà.

'Thực tế, ngoài 2 nạn nhân nêu trên thì còn có 4 người khác bị thương. Những người còn lại đều bị ảnh hưởng sau sự cố rơi thang máy. Trong tất cả những đơn thư đã gửi các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy, tôi đều thể hiện rõ tình trạng sức khỏe từng trường hợp' - chị Quỳnh cho hay và đưa ra các kết quả kết luận về các bệnh nhân để chứng minh.

Chị Quỳnh cho rằng, thông tin ban đầu chưa chính xác về số nạn nhân sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình. Chính vì vậy, chị mong muốn các cơ quan chức năng liên quan làm rõ và khẳng định chính xác có bao nhiêu người bị thương trong vụ việc này.

'Không riêng gì bà T. và chị T., một số người thân khác trong gia đình tôi vẫn còn di chứng rất nặng nề, dù vụ việc đã xảy ra gần 5 tháng. Gia đình chúng tôi có đầy đủ hồ sơ y tế của từng người' - chị Quỳnh nói.

Vụ thang máy rơi tự do khiến gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Gần 5 tháng đã trôi qua, trách nhiệm thuộc về ai? 3

Tòa nhà xảy ra vụ thang máy rơi

Về việc số người bị thương có sự chênh nhau giữa thông tin từ chính quyền sở tại với trình báo của gia đình nạn nhân, luật sư Diệp Năng Bình cho biết, cơ quan công an sẽ có trách nhiệm làm rõ điều này. Đồng thời, các nạn nhân sẽ được xác định tỉ lệ thương tật, tình trạng sức khỏe… để làm căn cứ để tiến hành các biện pháp tố tụng, căn cứ để bồi thường cho các nạn nhân sau này.

Theo Anh Đức/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều